Mốc Phát Triển Thị Lực Của Trẻ Sơ Sinh Trong 1 Năm Đầu Đời

Một trong những khoảnh khắc hạnh phúc và tuyệt vời nhất trong đời của trẻ mới chào đời là khi con mở mắt để tương tác với mọi người xung quanh. Biết được các mốc phát triển thị lực của trẻ sẽ giúp cho bố mẹ có biện pháp chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ tốt nhất. Theo dõi bài viết dưới đây để không bõ lỡ những thông tin cần thiết.

Mốc Phát Triển Thị Lực Của Trẻ Sơ Sinh Trong 1 Năm Đầu Đời
Mốc Phát Triển Thị Lực Của Trẻ Sơ Sinh Trong 1 Năm Đầu Đời

Sự phát triển thị lực của trẻ trong giai đoạn thai kỳ

Trước khi được sinh ra, thị lực của trẻ đã bắt đầu phát triển ngay trong giai đoạn thai kỳ. Vì vậy, việc các mẹ chăm sóc tốt cho bản thân trong suốt thai kỳ là cực kỳ cần thiết và quan trọng đối với sự phát triển của con. Bao gồm phát triển cơ thể, trí óc, mắt và những trung tâm thị giác trong não của bé.

Hãy luôn giao đổi với bác sĩ trước khi các mẹ dùng bất kỳ loại thuốc nào trong thai kỳ. Dù đó là thuốc kê đơn, không kê đơn hay các chất bổ sung dạng thảo mộc. Điều đó sẽ giúp cho sự phát triển của bé khi đang ở trong bụng mẹ được an toàn hơn rất nhiều.

>> Xem thêm: Thành Phần Trong Sữa Công Thức Cho Trẻ Sơ Sinh Tăng Cân

Phát triển thị lực của trẻ ngay lúc mới chào đời

Khi mới được sinh ra, mắt của bé chỉ nhìn mọi thứ dưới dạng màu tráng và đen hoặc sắc xám. Bởi lúc này, các tế bào thần kinh trong võng mạc và não điều khiển khả năng nhìn màu của trẻ vẫn chưa phát triển đầy đủ. Bên cạnh đó, mắt của trẻ mới chào đời cũng không có khả năng tập trung vào những gì ở gần bé. Do đó, bố mẹ cũng không nên quá lo lắng nếu con bạn không tập trung vào những đồ vật ở ngay bên cạnh.

Mặc dù hạn chế về thị lực, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết, trong vòng vài ngày sau khi sinh, trẻ có xu hướng thích nhìn hình ảnh khuôn mặt của meh hơn là của những người khác.

phát triển thị lực của trẻ
Mắt của trẻ mới sinh chỉ nhìn mọi vật dưới dạng màu trắng, đen hoặc sắc xám

Mốc phát triển thị lực của trẻ trong vòng 1 năm đầu đời

Tháng đầu tiên

Bé mới chào đời sẽ chỉ có thể nhìn cuộc sống với màu trắng, đen. Tuy nhiên, khả năng nhìn màu ở trẻ sơ sinh lại phát triển rất nhah. Chỉ sau sinh khoảng 1 tuần, bé đã có thể nhìn thấy nhiều màu sắc hơn, đặc biệt là màu cam, đỏ, vàng và màu xanh lá cây. Tuy nhiên, để trẻ có thể nhìn thấy màu tím và xanh dương sẽ mất thêm một chút thời gian nữa.

Nếu đôi mắt của con không phối hợp nhịp nhàng với nhau, bố mẹ cũng đừng quá lo lắng. Một mắt có thể thỉnh thoảng được điều chỉnh trôi ra ngoài hoặc vào trong. Đây là một hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu thấy mắt của con bị lệch trục lớn và thường xuyên, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa mắt ngay lập tức.

Tháng thứ 2 – 3

Ở tháng thứ 2 và 3, thị lực của trẻ có nhiều tiến triển. Trong giai đoạn này, trẻ sơ sinh phát triển thị giác sắc nét hơn và đôi mắt cho sự phối hợp tốt hơn. Lúc này, bé có xu hướng nhìn theo các  đồ vật chuyển động. Thậm chí có thể với lấy những gì mà trẻ nhìn thấy. Bên cạnh đó, giai đoạn này là thời điểm mà trẻ học cách chuyển trạng thái nhìn từ vật này sang vật kia mà không cần cử động đầu.

phát triển thị lực của trẻ
Tháng 2 – 3 là lúc mà thị lực của trẻ có sự tiến triển mạnh mẽ

Tháng thứ 4 – 6

Đến tháng thứ 6, các trung tâm thị lực của não đã có những phát triển quan trong. Vì thế, trẻ sẽ nhìn rõ hơn, di chuyển mắt chính xác hơn để theo dõi đồ vật đang chuyển động. Vào thời điểm này, khả năng nhìn màu của trẻ cũng tương đương với khả năng của một người trưởng thành. Do đó sẽ giup bé nhìn được tất cả các màu sắc của cầu vồng.

Đây cũng là lúc mà bố mẹ nên đưa trẻ khi khám mắt lần đầu tiên, bởi 6 tháng tuổi được xem là cột mốc quan trọng.

Tháng thứ 7 – 12

Đây là giai đoạn phát triển cũng khá quan trọng đối với trẻ. Lúc này, trẻ đang phát triển khả năng nhận biết toàn bộ cơ thể của chính mình tốt hơn. Bên cạnh đó cũng đang học cách phối hợp nhịp nhàng giữa thị lực với sự di chuyển của cơ thể.

>> Xem thêm: Sữa Cho Bé 1 Tuổi Nên Uống Bao Nhiêu Một Ngày?

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Để kích thích sự phối hợp mắt với các bộ phận trên cơ thể con, bố mẹ hãy khuyến khích con hoạt động mắt phù hợp với độ tuổi. Từ các hoạt động đó, mắt của trẻ có thể dễ dàng phát triển nhanh hơn và linh hoạt hơn.

Hy vọng rằng bài viết trên đã phần nào giúp phụ huynh hiểu thêm về sự phát triển thị lực của trẻ. Từ đó để có định hướng giúp con phát triển toàn diện và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *