Làm Sao Để Mẹ Có Được Cách Dạy Trẻ 3 Tuổi Bướng Bỉnh Tốt Nhất?

Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh hiệu quả cho con ngoan và giỏi

Trẻ con luôn muốn khám phá thế giới xung quanh nên đôi khi có chút nghịch ngợm và hiếu động. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc các bé có thể tự do làm theo ý mình và không nghe theo lời của người lớn. Con bạn đã lên 3, bé rất cứng đầu, ngoan cố và thường hay chống đối… Điều này thực sự khiến bố mẹ cảm thấy mệt mỏi và phiền toái. Bài viết Cùng Con Khôn Lớn tham khảo ngay cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh tốt nhất!

Dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh mẹ cần hiểu và tìm ra phương pháp hiệu quả
Dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh mẹ cần hiểu và tìm ra phương pháp hiệu quả

Vì sao trẻ 3 tuổi bướng bỉnh, cứng đầu?

Khi được 3 tuổi, bé đã bắt đầu biết nhận thức về ý muốn bản thân cũng như thể hiện cái tôi của mình. Theo đó, bé mong muốn mình được đối xử như người lớn, thích làm gì thì làm và không cần ai sắp đặt.

Tuy nhiên, vì còn quá nhỏ nên với khả năng của mình, trẻ không thể tự làm được tất cả những việc mình muốn hoặc những điều mình làm sẽ gây ra những hậu quả. Do nhu cầu của trẻ vượt quá giới hạn năng lực cho phép nên tâm lý của trẻ cũng dần thay đổi và bướng bỉnh hơn.

Tất cả những điều này được các nhà tâm lý gọi chung là “khủng hoảng tuổi lên 3”. Thực chất sự bướng bỉnh của trẻ 3 tuổi cũng là bước phát triển tâm lý bình thường ở mọi trẻ. Vì vậy, bố mẹ không nên thấy con như vậy đã vội vàng quy kết lo lắng trẻ sẽ trở nên hư hỏng khi lớn lên.

Biểu hiện tâm lý bướng bỉnh của trẻ 3 tuổi

>>Xem thêm: Bí Quyết Dạy Con Sớm Trưởng Thành Mẹ Nên Biết

Để biết cách dạy trẻ em bướng bỉnh, mẹ nên biét những biểu hiện của bé. Mẹ có thể thấy trẻ bướng bỉnh sẽ có những biểu hiện sau:

  • Trẻ có thái độ tiêu cực: Các bé không nghe lời, không phục tùng yêu cầu mà người lớn đưa ra. Nhiều khi còn cố tình làm trái ý lời mẹ.

  • Bé bắt đầu có những đòi hỏi vô lý và cứng đầu hơn: Như khi bé thích một bé sẽ muốn chiếm hữu và trẻ luôn muốn mình là người chiến thắng.

  • Trẻ không thích sự giám sát, theo dõi của người lớn: Bé không muốn xin phép bố mẹ. Bé trở nên liều lĩnh hơn với các hành động và quyết định.

  • Khi cãi vã, bé trở nên hung dữ và mất kiểm soát bằng cách bé vi phạm các nguyên tắc trong gia đình, thể hiện sự chống đối với bố mẹ.

Một khi đã biết nhận thức về bản thân và thế giới xung quanh, trẻ sẽ tìm cách để bảo vệ ý kiến và suy nghĩ của mình. Đồng thời nhờ vào sự uốn nắn của cha mẹ, trẻ sẽ lớn khôn hơn từng ngày. Điều quan trọng hơn cả chính là bố mẹ phải biết cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh.

Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh

1. Mẹ động viên khen ngợi là cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh tốt nhất

Khi trẻ làm được những việc tốt, dù là nhỏ nhặt nhất nhưng bố mẹ vẫn nên dành cho trẻ những lời khen ngợi, động viên. Đừng đặt ra yêu cầu quá cao đối với trẻ, nên giữ thái độ hòa nhã, ân cần với trẻ.

Mẹ Tuyệt đối không cáu gắt vì chúng ta chính là tấm gương, nếu bạn cáu gắt trẻ cũng sẽ học theo. Khi trẻ làm được những việc tốt, dù là nhỏ nhặt nhất nhưng bố mẹ vẫn nên dành cho trẻ những lời khen ngợi, động viên.

2. Không ép buộc, áp đặt trẻ và để con học cách chấp nhận

Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh hiệu quả cho con ngoan và giỏi
Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh hiệu quả cho con ngoan và giỏi

>>Xem thêm: Dạy Con Theo Phong Cách Nhật Để Trẻ Vâng Lời, Lễ Phép

Như đã biết, trẻ bướng bỉnh thường có cái tôi rất lớn và luôn muốn làm theo ý mình. Do đó, phụ huynh đừng bao giờ ép buộc trẻ phải làm điều gì đó. Thay vì ra lệnh hay răn đe, chúng ta hãy nhẹ nhàng phân tích cho trẻ biết đâu là đúng, đâu là sai.

Tất nhiên, lúc đầu trẻ sẽ không dễ dàng chấp nhận điều đó nhưng nếu các bậc làm cha làm mẹ kèm theo các cử chỉ âu yếm thì chắc chắn bé sẽ dần dần ngoan ngoãn nghe theo.

Tuy nhiên, mẹ cũng phải tập cho bé học cách chấp nhận những điều không có. Hãy giữ lập trường và cứng rắn hơn trong việc dạy con. Cùng với mềm mỏng giáo dục con, cha mẹ cũng nên thiết lập những nguyên tắc trong gia đình. Luôn kiên quyết, dứt khoát với quy định mẹ đã đặt ra.

3. Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh- Tạo điều kiện cho con thể hiện bản thân

Trẻ 3 tuổi đã bắt đầu ý thức về khả năng của mình và mong muốn tự làm mọi việc để chứng tỏ bản thân. Đây là cơ hội rất tốt để khuyến khích trẻ tự lập bằng cách để trẻ tự mặc quần áo, tự xúc ăn, tham gia phụ giúp việc nhà theo khả năng của bé, như giúp mẹ nhặt rau, dọn bát đĩa…

Việc cho con lựa chọn có ý nghĩa là trẻ được quyết định chọn cái mình thích. Qua đó trẻ sẽ nhận thấy mình nhận được sự tôn trọng từ người khác!

Trên đây không phải là tất tần tật các cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh, nhưng là những nguyên tắc cốt lõi để giáo dục một đứa trẻ ương ngạnh. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với mẹ. Chúc các mẹ thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *