Kỹ Năng Sống Cần Thiết Cho Trẻ Tự Lập

Dạy các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ chính là đang giúp các bé biết ứng phó với các trường hợp trong cuộc sống. Đặc biệt rất quan trọng với những đứa trẻ tự lập. Vậy muốn tự lập, các bé cần phải trau dồi những kỹ năng cơ bản nào? Bố mẹ có thể theo dõi bài viết đưới đây để có thể áp dụng vào việc dạy con một cách hiệu quả nhất.

Kỹ Năng Sống Cần Thiết Cho Trẻ
Kỹ năng sống cần thiết cho trẻ tự lập

Bảo vệ quan điểm của bản thân

Những người tự lập thường sẽ gặp nhiều tình huống phải tự mình đứng lên để đấu tranh cho bản thân. Đôi khi đó sẽ là các trường hợp khó xử. Và nếu như ngay từ nhỏ, bố mẹ không dạy con cái cách phán ứng và bảo vệ chính bản thân thì các tình huống đó sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Đôi khi, bố mẹ sẽ là người đứng ra để bảo vệ con cái. Nhưng hay cố gắng tạo điều kiện để các bé có thể tự đứng lên để bảo vệ mình. Tự con sẽ biến các tình huống khó xử trở thành cơ hội để chúng thể hiện sự tự tin.

Để các bé có thể học được kỹ năng này, bố mẹ cũng cần có ý thức làm gương. Bởi trẻ con thường sẽ quan sát và học tập theo người lớn.

>> Xem thêm: Một Số Kỹ Năng Sống Cho Trẻ 10 Tuổi Không Thể Bỏ Qua

Kỹ năng giao tiếp với người lạ

Khi bước chân ra ngoài xã hội, các bé sẽ được gặp gỡ rất nhiều người chưa từng quen biết. Lúc này, các con cần được học kỹ năng giao tiếp với người lạ để có thể áp dụng vào nhiều trường hợp. Nếu từ nhỏ, các bé không được học hỏi, không thường xuyên được giao tiếp với nhiều người. Hay lúc nào bố mẹ cũng lên tiếng thay con. Thì kỹ năng giao tiếp ở trẻ sẽ không được phát triển. Sau này, chúng có thể cư xử với đối phương một cách ấp úng, lúng túng.

Kỹ Năng Sống Cần Thiết Cho Trẻ
Giao tiếp với người lạ là kỹ năng cần thiết cho trẻ tự lập

Nhiều bố mẹ thường dặn con không được nói chuyện với người lạ. Điều này là đúng, nhưng không phải đúng với mọi trường hợp. Vì thế, bố mẹ nên cân nhắc lại. Thay vì dạy con cảnh giác với người lạ, hãy chỉ cho con hiểu rằng, không phải người lạ nào cũng là người xấu. Ví dụ như khi con bị lạc, chính kỹ năng giao tiếp của các bé sẽ khiến người lạ giúp đỡ trẻ trở về nhà.

Quản lý thời gian

Việc trẻ em có thể quan lý được thời gian của mình trước khi muốn tự lập sẽ góp phần quyết định vào thành công của trẻ sau này. Đó có thể là quản lý thời gian để đến trường đúng giờ, làm bài tập trước khi đi chơi hay phân phối thời gian để làm các việc nào đó.

Nhiều bố mẹ thường có xu hướng áp đặt con phải thực hiện các nhiệm vụ do họ đề ra. Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng, các bé sẽ học được nhiều nhất khi chúng được học cách quản lý thời gian một cách độc lập và chủ động.

Đối mặt với thất bại

Việc bé vấp ngã mà bố mẹ để cho chúng tự tìm cách đứng lên là một điều khó khân. Nhưng đây sẽ là điều rất cần thiết cho tương lai sau này của mỗi đứa trẻ. Bố mẹ luôn bao bọc và giúp đỡ con ở mọi tình huống là đang giúp con trong ngắn hạn, nhưng lại làm hại con trong dài hạn.

Việc bố mẹ luôn sửa chữa những sai lầm hộ con sẽ biến chúng thành những người thiếu tự tin. Các bé sẽ trở nên thụ động, mất phương hướng và lúc nào cũng cần có gười bên cạnh. Những đứa bé không bao giờ phải đối mặt với thất bại thì khi lớn lên khó có thể đối diện với những biến cố xảy ra trong cuộc sống. Như một dự án không thành công hay một mối quan hệ rạn nứt…

Kỹ Năng Sống Cần Thiết Cho Trẻ
Muốn con thành công, hãy giúp con đối mặt với thất bại

Hiểu về tiền bạc

Ngoài việc học ở trên trường, trên lớp, không có gì đảm bảo được thành công trong tương lai của trẻ em nhiều hơn việc dạy chúng sử dụng tiền bạc một cách thông minh. Đó là một tổ hợp gồm nhiều kỹ năng. Như quản lý tiền bạc, cách chi tiêu hợp lý, xử lý nợ hay đầu tư…

Khi các bé bắt đầu biết nói, bố mẹ có thể dạy con hiểu biết về tiền bạc. Khi trẻ lớn lên, bố mẹ nên cho phép con được tự mình quản lý tiền bạc của chúng. Từ đó trẻ có thể biết được tầm quan trọng và giá trị của đồng tiền. Nếu các bé có cơ hội tự quản lý được tiền bạc, chúng có thể học được cách trở thành một người tiêu dùng thông minh.

>> Xem thêm: Mẹ Nhật Dạy Con Tiết Kiệm: Việc Làm Nhỏ Hình Thành Nhân Cách Lớn

Kết luận

Trẻ em như một tờ giấy trắng. Bố mẹ cần dành nhiều thời gian và kiên nhẫn để dạy con những kỹ năng sống cần thiết. Hãy nên nhớ rằng, nếu muốn con sớm tự lập, thay vì bao bọc hay giúp đỡ con hết mức. Phụ huynh hãy giúp con trở thành một người biết chủ động trong mọi trường hợp. Đó mới là món quà quý giá nhất mà bố mẹ có thể dành tặng cho con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *