Kỹ Năng Ở Nhà Một Mình Cha Mẹ Nên Dạy Cho Con

Chắc chắn sẽ có một lúc nào đó, bạn sẽ phải để con ở nhà một mình. Đó là một thử thách không nhỏ với cả mẹ và bé. Vì thế, hãy cha mẹ hãy dạy con những kiến thức cần thiết để đảm bảo an toàn. Từ đó giúp hạn chế nhiều nhất các rủi ro đáng tiếc. Để dạy con những kỹ năng ở nhà một mình đảm bảo an toàn, cha mẹ nên tham khảo những bí quyết dưới đây.

Kỹ năng ở nhà một mình cha mẹ nên dạy cho con
Kỹ năng ở nhà một mình cha mẹ nên dạy cho con

Giáo dục trẻ cách sử dụng các đồ vật quen thuộc ở nhà

Mọi đồ vật trong nhà đều có tác dụng của riêng nó. Và cha mẹ cần phải dạy con cách sử dụng các đồ vật quen thuộc ở nhà. Điều này sẽ giúp ích cho con rất nhiều khi con ở nhà một mình không có người giúp đỡ. Chẳng hạn như việc dạy con cách rửa rau củ, cách nấu ăn. Khi cha mẹ đi vắng dột suất à buổi trưa không về được nhà. Con đói con có thể tự sử dụng quen thuộc các đồ bếp và có bữa ăn theo cách riêng của mình.

Để trẻ biết cách tự xử lý mọi chuyện khi không có ai ở xung quanh. Cha mẹ nên viết những hướng dẫn này ra giấy và dán vào nơi nào đó. Chẳng hạn như tủ lạnh, tường… để trẻ thường nhìn thấy và dễ nhớ. Cách này có thể áp dụng trong mọi trường hợp và giúp con học việc ở mọi lúc mọi nơi một cách đơn giản.

Dạy con sử dụng điện thoại và ghi âm khi ai đó gọi đến

Đây là một ký năng tuyệt vời mà các bậc phụ huynh nên dạy cho con. Khi con học được kỹ năng này, tại các trường hợp xấu, nguy hiểm như bị người lạ quấy rối, theo dõi, con có thể gọi điện cho người lớn để thoát hiểm, nhờ cứu giúp.

Để truyền đạt cho con một cách tốt nhất, cha mẹ nên tạo dựng các trường hợp khẩn cấp giả định. Từ đó dạy con cách nói chuyện điện thoại khi cần giúp đỡ. Đồng thời dạy con cách ghi âm, thoát hiểm mỗi khi gặp nguy.

Nhắc con trẻ cẩn thận khi tiếp xúc với người lạ mặt

Nỗi lo lớn nhất của cha mẹ khi để con ở nhà một mình đó là sợ con gặp nguy hiểm. Đặc biệt khi con ở nhà một mình không có sự giám sát bảo vệ từ người lớn con rất dễ mất an toàn. Và điển hình như việc tiếp cận của một người lạ mặt.

Nhắc con trẻ cẩn thận khi tiếp xúc với người lạ mặt
Nhắc con trẻ cẩn thận khi tiếp xúc với người lạ mặt

Trẻ nhỏ quá ngây thơ, chúng còn quá nhỏ để phân biệt đâu là người tốt đâu là người xấu. Vì vậy, dạy trẻ kỹ năng ở nhà một mình khi đối mặt với người lạ là rất quan trọng.

Bên cạnh đó, các mối hiểm họa thậm chí có thể xuất phát từ chính những người quen của bố mẹ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho con, trước khi ra khỏi nhà, cha mẹ nên cẩn thận cảnh báo trẻ. Hãy nhắc nhở con rằng: “Kể cả bạn bè cũng không nên mời vào nhà. Mà con hãy đợi bố mẹ về.”

Dạy con cách không phàn nàn, không làm phiền khi không cần thiết

Những gia đình đông con, khi cha mẹ để chúng ở nhà với nhau thường xuất hiện những tình huống dở khóc dở cười. Ví dụ như việc chị em tị nạnh, bắt nạt nhau. Và việc gọi điện cho bố mẹ để kêu than trách móc là điều khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, chắc hẳn khi ra ngoài và để con ở nhà một mình, cha mẹ não cũng rất bận rộn. Để tránh khởi điều này và giúp các con biết tôn trọng nhau hơn, cha mẹ nên ngăn cản việc con làm phiền. Bên cạnh đó, khi về nhà, hãy lắng nghe những vướng mắc của trẻ. Khi trẻ mắc sai lầm hãy giải thích cho con để con rút kinh nghiệm. Khi con làm tốt, hãy thưởng cho con để con phát huy.

Trẻ dễ lo lắng khi ở nhà một mình. Để trẻ không sợ hãi, bạn có thể dạy trẻ kỹ ở nhà một mình. Những bài học cần thiết lúc này, sẽ giúp cho con yêu có thêm kinh nghiệm để thực sự phát triển. Và đảm bảo con luôn an toàn dù khi ở một mình.

Để biết thêm nhiều kinh nghiệm chăm con hữu ích cha mẹ hãy theo dõi Cùng Con Khôn Lớn mỗi ngày. Hoặc để lại bình luận bên dưới để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *