Khuyến Khích Trẻ Vận Động Thể Chất Nhiều Hơn

Trẻ em thời nay thường thích chơi với những thiết bị công nghệ, điện tử hơn là vận động ở ngoài trời. Đây là một vấn đề hoàn toàn không tốt. Việc ít vận động sẽ khiến trẻ không phát triển hết mức. Đồng thời cũng ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của chúng. Vì thế, bố mẹ cần phải khuyến khích trẻ vận động thể chất nhiều hơn.

Trẻ vận động thể chất
Khuyến khích trẻ vận động thể chất nhiều hơn

Lợi ích của luyện tập thể thao, vận động thể chất đối với trẻ

Vận động thể chất giúp các bé phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Mang lại những cảm xúc tích cực và tạo dựng lối sống lành mạnh cho trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, nó cũng giúp gia tăng quá trình tuần hoàn máu và trao đổi chất. Đây là điều hết sức quan trọng. Bởi máu vận chuyển các chất dinh dưỡng cùng với oxy đến mọi tế bào của cơ thể trẻ. Và quan trọng hơn, vận động thể chất giúp cơ thể của bé tăng sự mạnh mẽ và có nâng cao sức đề kháng.

Hoạt động thể chất thường xuyên giúp tăng vường hệ tim mạch cho các bé. Vì thế mà sẽ trở nên khỏe mạnh và linh hoạt hơn rất nhiều. Không chỉ cả về thể chất mà còn về tinh thần. Bên cạnh đó, sức tập trung và chú ý ở trẻ cũng sẽ gia tăng và học tập được tốt hơn.

>> Xem thêm: Cách Tăng Chiều Cao Nhanh Nhất Cho Con Mẹ Phải Biết

Làm thế nào để khuyến khích trẻ vận động thể chất nhiều hơn?

Lối sống lười vận động hoàn toàn không tốt cho trẻ. Do đó, ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ cần rèn luyện cho con thói quen năng động. Chẳng hạn, thay vì bố mẹ chở con đến trường, hãy thử để cho các bé tự đi bộ hoặc đi xe đạp đến trường khi chúng đã đủ cứng cáp. Nếu vẫn lo lắng về vấn đề an toàn, bố mẹ có thể đi cùng con cũng có thể để các bé đi học theo nhóm.

Việc vận động sau những tiết học sẽ giúp trẻ học tập tốt hơn. Chẳng hạn, nếu được vui chơi cùng với các bạn trong các giờ giải lao, các bé sẽ có hứng thú và tập trung tốt hơn ở các tiết học sau. Bố mẹ cần hạn chế thời gian chơi điện tử của con. Thay vào đó, hãy tăng thêm thời gian để trẻ tham gia các hoạt động như đạp xe, nhảy dây hay những trò chơi vận động khác.

Hãy động viên trẻ tham gia hoạt động thể chất hằng ngày với thời gian ít nhất 60 phút mỗi ngày. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng phải làm gương để giúp con học tập và noi theo. Đồng thời cũng giúp tăng thêm niềm vui khi các bé hoạt động.

Trẻ vận động thể chất
Bố mẹ cần khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn mỗi ngày

Môn thể thao nào phù hợp với trẻ?

Đối với các bé ở độ tuổi mẫu giáo, hình thức vận động chủ yếu thông qua các cuộc thi nhỏ, những trò chơi nhẹ hay những chuyến “phiêu lưu” tưởng tượng. Đặc biệt, các bé mẫu giáo thường sẽ rất thích các trò chơi như bóng, nhảy lò cò…

Đối với các bé ở độ tuổi tiểu học, các bé đã có thể bắt đầu chuyển sang các môn thể thao mạnh hơn, phức tạp hơn. Như nhảy dây, bơi lội, các môn bóng, đạp xe,… Và đây cũng chính là thời điểm để bố mẹ lựa chọn những môn thể thao yêu thích cho con. Hãy thử để trẻ học vài môn ở các câu lạc bộ và lựa ra môn thể thao mà chúng yêu thích nhất. Các bé sẽ có thể luyện tập lâu dài chỉ khi đó là môn thể thao mà chúng yêu thích.

Một số các môn thể thao dành cho trẻ mà bố mẹ có thể tham khảo:

  • Thể thao luyện sức bền: đạp xe, bơi lôi, trượt patin…

  • Thể thao đồng đội: bóng đá, cầu lông, quần vợt, bóng rổ…

  • Các môn thể thao mạo hiểm: bơi lặn, leo núi, trượt băng…

  • Võ thật: karate, judo, tae kwon-do…

  • Thể thao kết hợp với âm nhạc: khiêu vũ, hip-hop, ballet,…

>> Xem thêm: Trò Chơi Phát Triển Trí Tuệ Tại Nhà Giúp Trẻ Khám Phá Thế Giới

Vận động thể chất rất quan trọng đối với mỗi người ở bất kỳ độ tuổi nào. Vì thế, phụ huynh hãy nên cho các con tiếp cận với nhiều hoạt động từ sớm. Không chỉ giúp trẻ làm quen với việc rèn luyện thể thao mà còn giúp rèn luyện nhiều đức tính. Đây cũng là tiền đề để trẻ phát triển trí lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *