Khi Nào Bé Tập Bò? Mốc Thời Điểm Quan Trong Trong Quá Trình Tập Bò Của Trẻ

Bò là cách đầu tiên để con có thể tự mình di chuyển vòng quanh. Con sẽ học được cách giữ thăng bằng ở đầu gối và trên hai tay. Từ tư thế này, bé sẽ có thể đẩy hai đầu gối của mình để lùi lại phía sau hay tiến về phía trước. Không lâu sau đó các bé sẽ nhanh chóng bò được quanh nhà. Vậy bé tập bò khi nào? Và mốc thời điểm trong quá trình tập bò của trẻ ra sao? Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin hữu ích.

Khi nào bé tập bò
Khi Nào Bé Tập Bò? Mốc Thời Điểm Quan Trong Trong Quá Trình Tập Bò Của Trẻ

Khi nào bé tập bò?

Đa số các trẻ nhỏ sẽ bắt đầu tập bò từ khoảng 6 tháng tuổi, hay khi bước sang tháng thứ 7. Đến khi được 9 tháng, các con sẽ bò xung quanh nhà được. Tuy nhiên, vẫn có mọt số bé sẽ bắt đầu chậm hơn, có thể là khi bước sang 10 tháng tuổi. Ngoài việc bò, trẻ cũng có thể học cách di chuyện bằng những hình thức khác nhau. Chẳng hạn như lăn hoặc trườn.

Mỗi bé đều là cá thể riêng biệt. Vì thế sẽ có tốc độ phát triển khác nhau. Không phải bé nào cũng biết ngồi trước, sau đó học bò rồi mới học đi. Và cho dù trẻ di chuyển bằng hình thức nào cũng không quan trọng. Tuy nhiên, việc di chuyển của trẻ là vấn đề bố mẹ cần lưu tâm.

Bò không phải là một kỹ năng mà tất cả trẻ đều phải trải qua. Có một vài đứa trẻ “trốn” bò, di chuyển bằng cách lết mông rồi chuyển sang tập đi luôn. Một số trẻ khác lại di chuyển luôn bằng cách ngồi dậy, sau đó đứng lên và đi. Nói cách khác là trẻ bắt đầu tập đi và đứng mà không tập bò một lần nào cả.

>> Xem thêm: Trẻ Tập Nói Khi Nào? Các Cột Mốc Tập Nói Của Trẻ Sơ Sinh

Mốc thời điểm quan trọng trong quá trình tập bò của trẻ

Thời điểm từ 6 – 7 tháng tuổi

Ở thời gian này, trẻ sẽ bắt đầu học bò sau khi các cơ bắp tay, cơ bụng và vai phát triển khỏe mạnh và dẻo dai hơn. Đến khoảng 7 tháng tuổi, bé sẽ có thể thực hiện động tác giống như chống đẩy trong thời gian ngắn. Trẻ nằm sấp, dùng hau tay chống xuống để có thể nâng phần ngực và đầu lên.

Sau đó, bé bắt đầu học cách di chuyển xung quanh bằng hình thức trườn. Dùng cẳng tay chống và choài để kéo mình về phía trước.

Cuối cùng, bé có thể chống mình bằng cả chân và cả tay rồi đẩy người mình về phía trước hay cũng có thể lùi lại phía sau, hai cánh tay chống thẳng và cơ thể bé song song với sàn nhà. Dần dần, con có thể ngồi tốt mà không cần sự hỗ trợ.

Sau đó, trẻ có thể di chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế chống tay và khuỵu gối xuống để bò. Lúc này, cơ bắp tay, chân và lưng của con có thể đủ khỏe mạnh để giữ cơ thể ở hai chân và hai tay.

Khi nào bé tập bò?
Trẻ tập bò bắt đầu từ khoảng 6 – 7 tháng tuổi

Thời điểm từ 8 – 10 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, con sẽ học bò nhổm bằng cách đẩy đầu gối để có thể di chuyển. Đa phần các bé sẽ học bò lùi trước khi học bò về phía trước. Dần dần sẽ di chuyển ngày càng xa để với lấy món đồ chơi mà con thích. Sau đó sẽ biết chuyển từ tư thế bò sang tư thế ngồi. Trẻ cũng có thể học cách di chuyển bằng việc bò chéo.

Trong khi đang học bò, trẻ cũng có thể tập đứng và tự mình kéo cơ thể đứng lên. Từ khoảng 9 tháng tuổi, các bé có theer tự đúng với sự trợ giúp của bố mẹ sau một vài giây và ngã nhẹ về phía sau ngay sau đó.

Thời điểm trẻ 1 tuổi

Khi được 1 tuổi, trẻ có thể tự bò một cách tự tin hơn rất nhiều. Dường như trẻ đã sẵn dàng để đương đầu với bất cứ thử thách nào. Bao gồm cả việc leo trèo lên cầu thang. Khi đó con có thể bò chống, có nghĩa là chống cả chân và tay thẳng lên rồi đẩy mông về phía trước.

>> Xem thêm: Sữa Công Thức Nào Tốt Nhất Cho Trẻ Sơ Sinh Hiện Nay

Kết luận

Khi bé tập bò cũng là lúc bắt đầu di chuyển khắp nhà. Bố mẹ cần để mắt đến con thường xuyên để có thể đảm bảo an toàn nhất cho trẻ. Bên cạnh đó, hãy cung cấp đầy đủ cho trẻ những thực phẩm giàu dinh dưỡng để có thêm năng lượng và sức khỏe nhé!

Hy vọng bài viết trên đã phần nào giúp phụ huynh hiểu hơn về quá trình tập bò của trẻ. Từ đó sẽ có những biện pháp cũng như phương hướng để giải quyết những trường hợp cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *