Hướng Dẫn Trẻ Kỹ Năng Làm Chủ Cảm Xúc Trong Cuộc Sống

Một trong những kỹ năng quan trọng mà bố mẹ cần huấn luyện cho trẻ ngay từ nhỏ là kỹ năng làm chủ cảm xúc. Bởi nó giúp cho bé biết quan tâm, chia sẻ, biểu hiện cảm xúc của mình và hiểu được cảm xúc của những người khác. Thật ra, nếu muốn dạy con về cảm xúc thì cũng không hề khó chút nào. Chỉ cần bố mẹ nằm lòng những phương pháp dưới đây sẽ có thể nuôi con trở nên tự tin và trưởng thành hơn trong việc làm chủ bản thân.

Hướng Dẫn Trẻ Kỹ Năng Làm Chủ Cảm Xúc Trong Cuộc Sống
Hướng Dẫn Trẻ Kỹ Năng Làm Chủ Cảm Xúc Trong Cuộc Sống

Hướng dẫn trẻ nhận biết các loại cảm xúc

Đối với trẻ nhỏ, bố mẹ nên dạy cho con những từ ngữ đơn giản nói về cảm xúc, chẳng hạn nhưu buồn, vui, giận, sợ hãi,… Khi lớn hơn một chút, hãy cho con biết đến những từ phức tạo hơn như: thất bại, nhát gan, thất vọng… Ngoài ra, phụ huynh có thể cùng thaaor luận với trẻ về các cảm xúc của những nhân vật trong phim, truyện. Đó cũng là một cách hiệu quả để trẻ nhận biết các loại cảm xúc.

Hãy cùng con thảo luận những cảm xúc khác nhau của các nhân vật thay vì chỉ tập trung vào một. Bên cạnh đó, nên lý giải nguyên nhân vì sao lại xuất hiện những cảm xúc đó. Việc làm này không chủ giúp trẻ hiểu hơn về ý nghĩa của từng loại cảm xúc, mà còn giúp con biết thông cảm và sẻ chia.

>> Xem thêm: Kỹ Năng Mẹ Nhất Định Phải Dạy Con 1 Tuổi Để Con Khôn Lớn

Khen ngợi cách thể hiện cảm xúc tích cực của trẻ

Để tăng cường những cảm xúc tích cự của trẻ, bố mẹ cần khen ngợi khi con có những hành vi đúng đắn. Bên cạnh đó, khen thưởng cũng là một cách tuyệt vời để củng cố thói quen tích cực, lành mạnh của trẻ. Chẳng hạn như thưởng cho con khi biết dử dụng lời nói đối phó với cảm xúc tức giận thay vì hung dữ hay đập phá.

Tạo cơ hội để con nói về cảm xúc

Làm thế nào để trẻ sử dụng những từ ngữ nói về cảm xúc hằng ngày? Nếu muốn dạy trẻ cách diễn tả cảm xúc của bản thân thì tốt nhất, bố mẹ hãy chia sẻ cảm xúc của mình với bé. Chẳng hạn như khi phụ huynh thấy thất vọng bởi con tranh giành đồ chơi với em thì hãy nói thẳng cho con biết.

Hay mỗi ngày, phụ huynh có thể hỏi bé về ngày hôm nay như thế nào. Hãy thảo luận và nói về những điều làm ảnh hưởng đến cảm xúc của con. Ngoài ra, những cảm xúc bên trong của trẻ cũng rất quan trọng. Vì thế, bố mẹ cũng đừng quên giúp trẻ hiểu được cảm xúc của bản thân mình.

kỹ năng làm chủ cảm xúc
Hãy hỏi con về ngày hôm nay của con thể nào để cùng thảo luận về cảm xúc của trẻ

Dạy trẻ cách để đối phó với cảm xúc

Việc dạy con đối phó với các loại cảm xúc một cách thích hợp sẽ giúp con giải tỏa tâm trạng và ứng xử cũng phù hợp hơn. Bé phải biết rằng, việc tức giận, khó chịu không đồng nghĩa với việc phải dùng bạo lực với người khác. Vì vậy, trẻ cần được học cách quản lý sự tức giận để có thể giải quyết xung đột một cách hòa bình nhất.

Bên cạnh đó, việc dạy con cách đối phó với cảm xúc buồn cũng rất quan trọng. Bởi mỗi khi buồn, trẻ thường có thói quen phô bày những hành vi xấu, thậm chí thể hiện sự hung dữ.

Tạo mô hình hành vi lành mạnh

Dạy cảm xúc của trẻ cũng tương tự với việc dạy cho con những kỹ năng khác. Điều qun trọng nhất chính là tạo nên mô hình lành mạnh để trẻ có thể noi theo. Nếu muốn con sử dụng ngôn ngữ nhẹ nhàng để đối phó với sự tức giận thay vì sự la hét hay những hành vi hung dữ thì phụ huynh không nên nổi nóng rồi la hét trước mặt của con.

>> Xem thêm: Xây Dựng Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề Cho Trẻ Ngay Từ Hôm Nay

Có thể hướng dẫn bé đối phó với giận dữ bằng cách hít thở sâu hoặc nói câu gì để có thể giải tỏa cơn tức giận nhưng không xúc phạm người khác. Hãy thường xuyên chia sẻ cho con các kỹ năng lành mạnh, tích cực để có thể đối phó với cảm xúc của chính bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *