Hội Chứng Tâm Lý Tuổi Dậy Thì Ở Trẻ

Giai đoạn dậy thì là khoảng thời gian mà bất kì đứa trẻ nào cũng phải trải qua. Tuy nhiên, nó cũng không hề dễ dàng với các bậc phụ huynh. Trẻ phải trải qua nhiều sự biến đổi, từ thể chất, cảm xúc, nhận thức cho đến nội tiết tố. Dần dần sẽ trở thành một người trưởng thành. Do đó, rối loạn tâm sinh lý hay còn gọi là hội chứng tâm lý tuổi dậy thì ở trẻ là một điều không thể tránh khỏi.

Hội Chứng Tâm Lý Tuổi Dậy Thì

Nguyên nhân gây nên hội chứng tâm lý tuổi dậy thì

Nguyên nhân chính được cho là gây nên tình trạng rối loạn tâm sinh lý tuổi dậy thì là do các hoocmon sinh dục phát triển rất nhanh. Sự phân biệt giới tính dần được hình thành làm cho các trạng thái cũng như cảm xúc nhạy cảm bắt đầu xuất hiện.

Trẻ sẽ dễ dàng cảm thấy không được tôn trọng, dễ nảy sinh mâu thuẫn. Và dẫn đến các rối loạn cảm xúc. Đặc biệt là khi những người xung quanh không hiểu rõ cảm xúc của trẻ mà còn tác động mạnh mẽ vào các vấn đề đó.

Đối với những đứa trẻ cùng trang lứa, bé nào xuất hiện những biểu hiện của tuổi dậy thì trước thì sẽ rất dễ bị bạn bè trêu chọc, phân biệt đối xử và hiểu nhầm. Khi dậy thì, trẻ dễ bị nổi mụn và thường gặp phải những lời nói xấu, chê bai về vẻ bề ngoài.

Ở giai đoạn trẻ chuyển giao từ một đứa bé thành một người lớn, trẻ sẽ rất nhạy cảm về dễ sốc. Đặc biệt là khi phải đối diện với những lời trêu chọc của bạn bè. Nếu không được bố mẹ định hướng và giải tỏa, các em sẽ bị hoang mang hơn. Về lâu dài có thể khiến các em dễ mắc hội chứng tâm lý ở tuổi dậy thì. Điển hình như rối loạn cảm xúc, rối loạn hành vi hay rối loạn tâm thần.

Hội Chứng Tâm Lý Tuổi Dậy Thì

Các hội chứng tâm lý tuổi dậy thì ở trẻ

Rối loạn cảm xúc

Trẻ thường rất dễ nhạy cảm và dễ dàng thay đổi cảm xúc. Đặc biệt trong độ tuổi dậy thì. Rối loạn cảm xúc xảy ra khi não bộ bị rối loạn làm cho tinh thần bất ổn. Như cảm xúc chuyển đổi từ hưng phấn sang ức chế một cách hay chóng và ngược lại. Thoắt vui, thoắt buồn.

Khi trẻ bị rối loạn cảm xúc, thường có các biểu hiện sau:

  • Chán ăn

  • Mất ngủ

  • Gầy sút

  • Hoạt động chậm chạp

  • Thường xuyên bị mất tập trung

  • Hay quên

  • Dễ sốc trước những lời trêu chọc và có suy diễn tiêu cực

Trầm cảm và stress

Độ tuổi dậy thì cũng là giai đoạn phải chịu nhiều áp lực. Đặc biệt là từ gia đình, bạn bè, học tập… Thậm chí có nhiều trẻ còn có suy nghĩ tiêu cực về hình thể của mình. Và sẽ hình thành các mong muốn quá sức với bản thân và gia đình. Lâu dần dẫn đến stress.

Khi rơi vào trạng thái stress, trẻ sẽ thường xuyên bị căng thẳng, mệt mỏi, đau đầu, lo lắng và hay suy nghĩ nhiều chuyện, không ngủ ngon giấc. Dần đân sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập cũng như sức khỏe.

Trầm cảm là một rối loạn tâm thần. Xảy ra do sự thay đổi của hoocmon trong cơ thể. Có thể là do áp lực xung quanh từ việc học hành, gia đình đến thầy cô, bạn bè… Trẻ trầm cảm thường sống cô lập với thế giới và có thể mang lại những hậu quả nguy hiểm khó lường.

Hội Chứng Tâm Lý Tuổi Dậy Thì

Rối loạn tâm lý

Khi bước vào độ tuổi dậy thì, trẻ thường sẽ cảm thấy tự ti và mất bình tĩnh. Trẻ tự ti lâu sẽ ngại tiếp xúc, e dè, không thích bộc lộ cảm xúc và có suy nghĩ nghi ngờ về khả năng của bản thân.

Tự ti sẽ khiến trẻ dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi, stress, thừa cân… Lâu ngày sẽ có thể mắc các hội chứng tâm lý khác. Chẳng hạn như hoang tưởng, trầm cảm…

Rối loạn ăn uống

Trẻ có thể bị ám ảnh về hình ảnh của cơ thể. Dần dần sẽ có mong muốn giảm cân, khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Các rối loạn tâm lý tuổi dậy thì rất dễ gặp phải. Nhưng vẫn có thể diều trị nếu được chẩn đoán và điều trị sớm bởi các chuyên gia về tâm lý, tâm thần. Bên cạnh đó, bố mẹ cần đóng vai là người bạn thân nhất của con. Từ đó để có thể đồng cảm, thấu hiểu và chia sẻ, tâm sự các vấn đề với trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *