Hiểu Con Hơn Mỗi Ngày: Vì Sao Con Trẻ Ương Bướng

Trẻ ương bướng, không nghe lời là việc khiến rất nhiều bậc cha mẹ phải đau đầu. Để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả, cha mẹ tước hết cần phải hiểu lý do nào khiến trẻ không nghe lời. Bởi chỉ khi hiểu rõ được ngọn nguồn, chúng ta mới tìm được cách giải quyết mang lại hiệu quả.

Vì sao con trẻ ương bướng?
Vì sao con trẻ ương bướng?

Quản thúc trẻ quá nghiêm khắc

Các bậc phụ huynh thời nay rất quan tâm đến vấn đề giáo dục con yêu của mình. Nhưng cũng rất nhiều người cha người mẹ đã vô tình bỏ qua những vấn đề chi tiết trong phương pháp giáo dục con cái. Khi trẻ lớn dần, chúng sẽ suy nghĩ độc lập cho bản thân.

Nếu bố mẹ không để ý đến những thay đổi nhỏ đó mà vẫn bảo vệ và quản thúc con như hồi còn bé. Điều đó chắc chắn sẽ gây ra một loạt tác động tiêu cực với mối quan hệ gia đình.

Vậy việc đầu tiên cha mẹ nên làm là học cách tôn trọng quyền riêng tư, suy nghĩ của con. Không đứa trẻ nào muốn bị bố mẹ quản thúc quá khắc khe, nghiêm khắc. Phụ huynh nên thả lỏng con mình một cách hợp lý.

Nên cho con trẻ một khoảng không gian nhất định để con làm việc riêng. Lúc con nên chơi thì hãy cho con chơi thật thoải mái. Lúc con nên học thì hãy giúp con học thật nghiêm túc. Hãy biết cứng rắn, mềm dẻo đúng thời điểm với con cha mẹ nhé!

Tre ương bướng do phương pháp giáo dục đang gặp vấn đề

Trên thực tế, không phải phương pháp giáo dục nào cũng đạt hiệu quả với con. Và đã có rất nhiều bố mẹ giáo dục con không đúng cách, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Khiến con trẻ trở nên bạo lực và lì lợm

Việc cha mẹ thường xuyên đánh đòn, phạt con trẻ hay áp dụng những phương pháp thưởng phạt không hợp lý sẽ khiến tuổi thơ của con không còn vô tư, trong sáng nữa. Những trận đòn không chỉ gây ra đau đớn về thể xác của con trẻ. Mà nó còn để lại những tổn thương nghiêm trọng về tinh thần trẻ thơ. Trẻ sẽ xuất hiện những cảm xúc tiêu cực như “căm ghét” cha mẹ sau những trận đòn. Lâu dần, khoảng cách giữa con cái và cha mẹ sẽ ngày càng xa dần và khó lòng rút ngắn được.

Con ương bướng thường xuất phát từ cách giáo dục không đúng
Con ương bướng thường xuất phát từ cách giáo dục không đúng

Trẻ cũng có cái tôi, có lòng tự trọng như những người lớn trong gia đình. Vậy nên việc đánh đập của người thân, nhất là khi nó diễn ra trước mặt người khác sẽ đồng nghĩa với việc làm lòng tự trọng của con bị tổn thương. Những trận đòn diễn ra liên tục sẽ kích thích tâm lý phản kháng ở trẻ. Và biểu hiện chính là những phản ứng ngược hoặc tỏ thái độ lì lợm.

Vì đâu trẻ ương bướng? – Quá cưng chiều con trẻ

Tâm lý nuông chiều trẻ, lo lắng sợ con không tự làm được, sợ con vất vả, sợ tốn thời gian là nguyên nhân khiến nhiều phụ huynh sẵn sàng làm thay con tất cả. Biểu hiện như việc trẻ lớn rồi nhưng không biết tự dọn dẹp nhà cửa, phòng của mình. Con không biết làm việc vặt, gắp quần áo…

Nhiều cha mẹ khi con còn nhỏ cũng có quan điểm “con còn nhỏ có biết gì đâu”. Đây cũng là xu xướng tâm lý chung của nhiều bố mẹ. Cha mẹ có thể sẵn sàng đáp ứng tất cả những yêu cầu, ngay cả những điều muốn vô lý, ngang ngược của con.

Điều này tạo cho trẻ một thói quen xấu ngấm dần theo thời gian. Và khi lớn lên, con rất khó để thay đổi thói xấu này. Việc quá cưng chiều con trẻ từ nhỏ sẽ hình thành thói quen xấu ỷ lại, lười nhác, kém tự lập.

Chính vì vậy, thay vì cho trẻ sống vô lo vô nghĩ trong cảnh “cơm bưng, nước rót”. Bố mẹ nên biết chiều chiều con đúng lúc, đúng cách. Nếu không con sẽ sẽ mất đi những phẩm chất tốt đẹp của một mầm non tương lai. Sự sáng tạo, sự chịu khó sẽ không còn, thay vào đó là trở nên kiêu căng, ngang bướng, hay đòi hỏi.

Tuổi nhỏ với tâm lý non nớt, với “cái tôi tự đại” cao lắm. Vì vậy, cha mẹ cần xây dựng phương pháp nuôi dạy con phù hợp, giúp con gần gùi, không còn trẻ ương bướng. Nếu cần tư vấn, hỗ trợ, các mẹ hãy để lại bình luận bên dưới để Cùng Con Khôn Lớn giúp đỡ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *