Giúp Trẻ Tìm Hiểu Về Không Khí Qua Các Thí Nghiệm Thú Vị

Không khí luôn luôn ở xung quanh con người. Chúng không màu, không mùi, không vị và cũng vô hình. Vì thế mà không khi trở thành một khái niệm khoa học đầy thú vị đối với các bé ở độ tuổi tò mò, yêu thích khám phá. Các thí nghiệm giúp trẻ tìm hiểu về không khí được chúng tôi lựa chọn và tập hợp ở bài viết dưới đây. Bố mẹ hãy tham khảo để có thể áp dụng vào việc nuôi dạy bé con của mình/

tìm hiểu về không khí
Giúp Trẻ Tìm Hiểu Về Không Khí Qua Các Thí Nghiệm Thú Vị

Thí nghiệm: Hơi thở

Không khí có ở xung quanh con người, vô cùng quan trọng và cần thiết trong việc duy trì sự sống. Việc hít vào và thở ra hàng ngày cung cấp không khí đến phổi của chúng ta. Phụ huynh hãy cho trẻ ngồi xuống, đặt tay lên bụng và cảm nhận cơ thể chuyển động khi con hít vào và thở ra không khí.

Có thể cho trẻ tham gia trò chơi đơn giản đó là sử dụng 1 chiếc ống nhựa. Sau đó hướng dẫn trẻ thổi hơi vào ống nhựa để làm di chuyển mảnh giấy. Hoặc có thể cho bé cảm nhận được sự khác nhau của hơi thở khi vận động hoặc khi ngồi yên.

>> Xem thêm: Một Số Cách Giúp Bé Tìm Hiểu Khoa Học Dễ Dàng

Thí nghiệm: Bong bóng xà phòng

Các bé sẽ rất thích thú với những quả bong bóng xà phòng. Và đương nhiên, trẻ sẽ vô cùng tò mò không biết lý do tạo ra những quả bóng kỳ diệu đó. Cách để tạo ra bong bóng xà phòng là cách để xem không khí di chuyển và lấp đầy không gian bên trong quả bóng một cách trực quan nhất.

Phụ huynh có thể cho trẻ thổi bong bóng và theo dõi chúng rơi trôi nổi trong không khí. Nên hướng dẫn con thử nghiệm với nhiều lực thổi khác nhau để có thể tạo ra những quả bóng có kích thước khác nhau.

tìm hiểu về không khí
Tạo bong bóng xà phòng là cách để tìm hiểu không khí một cách trực quan nhất

Thí nghiệm: Sự chuyển động của không khí

Chuẩn bị: nắp chai nhựa, bóng bay, đĩa CD…

Tiến hành:

  • Bước 1: Khoét 1 lỗ nhỏ trên nắp chai.

  • Bước 2: Dán cố định nắp chai nhựa vào giữa chiếc đĩa CD.
  • Bước 3: Thổi quả bóng bay. Sau đó lấy nắp chai lồng vào miệng quả bóng.

Hiện tượng: Quả bóng sẽ từ từ bị thoát hơi theo chiếc lỗ ở chai, tạo nên sự chuyển động của chiếc đĩa CD. Phụ huynh có thể giải thích cho bé rằng, với một luồng không khí được xả đều và mạnh sẽ giúp cho các sự vật chuyển động.

Thí nghiệm: Nhạc cụ

Không khí sẽ làm cho một số nhạc cụ phát ra những âm thanh vui nhộn như kèn, sáo, còi,… Hãy cung cấp cho trẻ một số nhạc vụ và giải thích cho con cách sử dụng hơi thổi vào nhạc cụ. Những âm thanh được tạo ra sẽ nhất tuyệt vời và thú vị.

Thí nghiệm: Gió

Chúng ta không thể nào nhìn thấy được không khí, nhưng vẫn có thể cảm nhận được không khi thông qua những cơn gió. Gió thổi không khí tạo thành cơn gió cho ta thấy được sự chuyển động của không khí. Phụ huynh có thể cho con thả diều để trẻ có thể cảm nhận được sự di chuyển của diều trong không khí.

tìm hiểu về không khí
Cho bé thả diều để trẻ có thể cảm nhận được sự di chuyển của diều trong không khí.

 

Thí nghiệm: Kiểm tra không khí

Chuẩn bị: 1 chai rỗng được mở nắp và 1 chậu nước.

Tiến hành thí nghiệm:

  • Bỏ chai rộng vào chậu nước rồi đẩy đi.

  • Sau đó quan sát hiện tượng.

Hiện tượng: Bong bóng xuất hiện ở phần nắp chai và nổi lên trên mặt nước. Có thể giải thích rằng, nước đã đẩy không khí từ bên trong cái chai rỗng ra bên ngoài.

>> Xem thêm: Dạy Trẻ Sơ Sinh Kiểu Nhật Phát Triển Mọi Giác Quan

Không khí thực sự rất diệu kì. Không những giúp con người thở được mà cong giúp chúng ta ứng dụng để tạo ra những món đồ chơi sáng tạo, bổ ích. Hy vọng những thí nghiệm trên có thể giúp phụ huynh giảng giải cho trẻ hình dung về không khí. Từ đó, bố mẹ sẽ giáo dục được con làm những điều để bảo vệ và lưu giữ bầu không khi sao cho trong – sạch – đẹp.

Chúc bố mẹ thực hiện thành công những thí nghiệm về không khí cho trẻ thông qua hướng dẫn ở bài viết trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *