Giúp Mẹ Hướng Dẫn Kỹ Năng Phòng Tránh Đuối Nước Ở Trẻ Nhỏ

Hướng dẫn mẹ giúp con học thêm kĩ năng phòng tránh cho trẻ tập bơi

Hằng năm, khi mùa hè đến cũng là thời điểm xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm, để lại nỗi đau cho gia đình và cộng đồng. Đuối nước không chỉ xảy ra ở sông, suối mà còn có thể xảy ra ở ngay tại nhà, nơi làm việc, nhà trường… Vì thế các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, mọi người cần có hiểu biết cách phòng và xử trí tai nạn đuối nước là rất cần thiết. Vậy đuối nước là gì, nguyên nhân và kỹ năng phòng tránh đuối nước ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ nhỏ mẹ nên thử và thực hiện
Kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ nhỏ mẹ nên thử và thực hiện

Vì sao đuối nước thường dẫn đến tử vong ở trẻ nhỏ?

>>Xem thêm: Phương Pháp Phát Triển Kỹ Năng Giao Tiếp Cho Trẻ Tuổi Mầm Non

Đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm cho các cơ quan bị thiếu oxy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động. Hay nói cách khác chết đuối là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước.

Trẻ hoảng sợ khiến các phản xạ bị rối loạn làm cơ thể bị chìm, phản xạ co cơ nắp thanh quản và đóng khí quản lại. Do đó nạn nhân không thở được dẫn đến thiếu oxy não và bất tỉnh.

Từ chỗ nắp thanh quản bị đóng nên nước cũng không vào phổi được. Đó cũng được gọi là chết đuối khô. Vì vậy khi gặp trường hợp đuối nước cần xử trí khẩn trương, kiên trì ngay tại chỗ để giải phóng đường hô hấp.

Nguyên nhân và kỹ năng cơ bản đầu tiên khi trẻ đuối nước

Do người lớn, trẻ em thiếu ý thức, kiến thức về mối nguy hiểm, các yếu tố nguy cơ, và kỹ năng phòng tránh đuối nước. Do môi trường có những yếu tố nguy cơ như:

  • Sông, hồ, suối, ao…không có biển cảnh báo nguy hiểm. Mưa to, lũ lụt xảy ra thường xuyên.

  • Những nơi có sông suối hồ ao, trẻ em không biết bơi hoặc biết bơi nhưng chủ quan không lường hết được sự nguy hiểm.

Nếu thấy mình bị đuối nước, mẹ nhắc con lực tức thực hiện các điều cơ bản như:

  • Kêu cứu thật to.

  • Bình tĩnh làm nổi người lên bằng cách hít một hơi dài, thả lỏng người.

  • Bơi theo dòng nước để thoát khỏi chỗ xoáy, chỗ sâu và bơi vào bờ.

>>Xem thêm: Bí Quyết Dạy Con Sớm Trưởng Thành Mẹ Nên Biết

Kỹ năng phòng tránh đuối nước và thoát hiểm cho trẻ

Hướng dẫn mẹ giúp con học thêm kỹ năng phòng tránh cho trẻ tập bơi
Hướng dẫn mẹ giúp con học thêm kỹ năng phòng tránh cho trẻ tập bơi

Khi bị rơi xuống nước, tâm lý của chúng ta thường rất hoảng loạn. Ngay cả những người biết bơi cũng có nguy cơ chết đuối nếu bị rơi xuống nước bất ngờ. Để có thể tự cứu mình thoát khỏi chết đuối ngay cả khi không biết bơi, bạn cần:

Bước 1: Đầu tiên là phải tự sốc lại tinh thần, lấy lại bình tĩnh, bắt đầu nhắm mắt, ngậm miệng, nín thở (có thể lấy tay bịt mũi) để phổi không bị sặc nước, biến cơ thể thành cái phao cứu sinh đẩy người nổi dần lên.

Bước 2: Tiếp tục thả lỏng người để nước đẩy lên sát mặt nước trở về tư thế bập bênh bán an toàn, đầu nổi sát mặt nước, chân ở phía nước sâu.

Bước 3: Khi cơ thể đã đẩy lên mặt nước bạn dùng tay hoặc chân làm mái chèo, quạt nước đẩy đầu nhô khỏi mặt nước hoặc cũng có thể quạt nước xiên, đẩy người bơi đi dễ dàng bởi trong nước người trở nên nhẹ hơn so với trên cạn.

Bước 4: Khi chuyển động lên xuống, chuyển động về phía trước hãy nhớ trên mặt nước, há miệng to thở vào nhanh và sâu, dưới mặt nước ngậm miệng, thở ra từ từ bằng mũi hoặc bằng mồm. Khi nhô được lên mặt nước cố gắng ra tín hiệu cầu cứu để có người hỗ trợ nhanh nhất có thể.

Cách phòng tránh tai nạn đuối nước

Để phòng tai nạn đuối nước mọi người cần lưu ý đến những việc sau đây:

  • Trẻ em khi bơi phải được người lớn giám sát thường xuyên; không được đi tắm, bơi ngoài sông, suối mà không có người lớn biết bơi đi kèm.

  • Không cho trẻ chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ, hố sâu để tránh bị ngã, rơi xuống hố.

  • Ở nhà có trẻ nhỏ tốt nhất không nên để những lu nước, thùng nước, nếu bắt buộc phải có (như vùng phải tích trữ nước ngọt để dùng) nên đậy thật chặt để trẻ em không mở nắp được.

  • Đối với những nhà có hồ bơi nên rào kín xung quanh và cửa có khóa để trẻ em không mở cửa được, có hệ thống báo động khi trẻ em vào.

Để phòng tránh những tai nạn đuối nước xảy ra, mỗi cá nhân, gia đình, cần hướng dẫn trẻ kỹ năng bơi lội, kỹ năng xử lý tình huống khi bị đuối nước. Đặc biệt không để trẻ tham gia tắm mát tại các khu vực ao hồ… mà không có sự giám sát của người lớn. Luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm phòng tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra giúp cho cuộc sống luôn ý nghĩa, an toàn và hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *