Giúp Bé Khám Phá Thế Giới Xung Quanh Ngay Từ Khi Con Nhỏ

Trẻ con luôn tò mò và muốn được khám phá và trải nghiệm. Môi trường bên ngoài đối với trẻ nhỏ là thứ gì đó rất lạ lẫm, thú vị. Nghiên cứu cho thấy rằng, nếu bố mẹ giúp con khám phá thế giới xung quanh ngay từ khi con nhỏ sẽ giúp con có thể học hỏi được nhiều thứ hơn. Do đó, bố mẹ nên thường xuyên cho bé được ra ngoài để có thể vui chơi và trải nghiệm những điều bổ ích.

Trẻ Khám Phá Thế Giới

Cho bé đi dạo và hát những bài nhạc thiếu nhi quen thuộc cho con nghe

Đưa trẻ đi dạo là cách đơn giản nhất để giúp con khám phá thế giới bên ngoài. Bởi các bé sẽ nhìn thấy và nghe thấy những gì mới lạ nhất khiên con thích thú. Dù mẹ đưa con đi công viên, siêu thị hay chỉ đơn giản là đi dạo trên vỉa hè.

Bố mẹ có thể bế, địu hoặc cho con ngồi xe nôi để bé có thể ngắm nhìn toàn cảnh xung quanh. Vừa đi, mẹ vừa có thể hát cho con nghe những bản nhạc thiếu nhi tươi vui, quen thuộc. Chắc chắn sau lần đi dạo này, bé sẽ tiếp thu được rất nhiều điều mới mẻ có bản thân.

Cho bé vui chơi ngay trên những đám cỏ sạch gần nhà

Để giúp con làm quen với thế giới xung quanh từ bé, bố mẹ có thể cho bé vui chơi ngay tại bãi cỏ sạch ở gần nhà. Nếu gần nhà không có, bố mẹ có thể đưa con ra công viên. Đối với những đứa trẻ còn nhỏ, thường thì sẽ “tìm hiểu” mọi thứ bằng miệng. Do đó, bố mẹ nên chú ý đến con, tránh để con đưa cỏ vào miệng.

Khám Phá Thế Giới

Cho con chơi với cát

Nghịch cát là một trong những trò chơi khiến bé cảm thấy thích thú với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý, chỉ nên co con chơi cát sạch hoặc cát ở biển. Tuyệt đối không được để con tiếp xúc với cát xây dựng, nó rất có hại với con.

Bố mẹ có thể vùi các món đồ chơi xuống cát để cho con tìm. Chắc chắn chúng sẽ rất thích. Ngoài ra, nghịch cát cũng giúp con hoàn thiện kỹ năng cầm đồ vật bằng 2 ngón tay nữa đấy.

Cho con chơi xích đu và đi bước đi

Hầu hết những đứa bé khi con nhỏ đều thích cảm giác đung đưa khi được ngồi trên chiếc xung đu. Nếu trẻ đang còn nhỏ và chưa ngồi vững, mẹ nên để con ngồi trong lòng của mình và chơi cùng với con.

Với những đứa trẻ mới tập đi, chúng sẽ rất tự hào nếu được tự đi một mình. Do đó, khi đưa trẻ ra ngoài, bố mẹ hãy đi bên cạnh con. Tuy nhiên, hãy để con đi nhanh hay chậm tùy ý thích. Không nên thúc giục con đi nhanh hay ép con phải đi chậm lại.

Có thể con sẽ tò mò với những gì có ở trên đường. Và con sẽ dừng lại bất ngờ ở một vật gì đó để sờ vao. Có thể là bông hoa hay một chú mèo… Lúc này, bố mẹ nên để con làm những gì mà chúng thích.

Cho con chơi với bóng

Bóng là một món đồ chơi phù hợp khi cho bé chơi ở bất kì đâu. Tuy nhiên cũng tùy vào chất liệu quả bóng. Khi chơi với bóng, các con sẽ học được rất nhiều kĩ năng. Như nhặt bóng, giữ bóng, lăn bóng… Chơi với bóng giúp con hoạt động thể chất để có được một cơ thể khỏe mạnh. Nếu con đang còn nhỏ thì bố mẹ nên chọn cho con những loại bóng có kích thước vừa phải và mềm để con dễ chơi hơn.

Khám Phá Thế Giới

Giúp con khám phá thế giới xung quanh với bể bơi ngoài trời

Nếu nhà không có bể bơi, bố mẹ có thể sử dụng thau nhựa hoặc bể bơi mini bằng nhựa. Sau khi đổ đầy nước ấm vào là đã có ngay một chiếc bể bơi cho bé tha hồ nghịch nước. Để con cẩm thấy thú vị hơn, có thể cho thêm vào vài món đồ chơi.

Hoặc có thể dạy bé đếm số bằng cách thả vài viên sỏi vào bể tắm của con. Đây cũng là một cách giúp con vừa học vừa chơi hiệu quả.

Kết luận

Cho con tiếp xúc với thế giới bên ngoài không chỉ khiến con khám phá sự mới mẻ của thế giới mà còn giúp con phát triển thể chất, trí não. Vì thế, hãy cho con thường xuyên ra ngoài hoặc có những chuyến cắm trại. Với những chuyến đi lâu hơn 1 giờ đồng hồ, bố mẹ cần chuẩn bị đồ ăn, quần áo và các vật dụng cần thiết khác cho con.

Tuy nhiên, khi đưa con ra ngoài chơi để khám phá thế giới, mặc dù để con được tự do nhưng cũng đừng bao giờ rời mắt khỏi trẻ. Hãy luôn để ý đến con mọi lúc mọi nơi để đảm bảo an toàn cho bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *