Dạy Trẻ Về Thế Giới Xung Quanh Bằng Phương Pháp Glenn Doman

Đã rất thành công trong các chương trình hướng dẫn học đọc và làm toán sớm cho trẻ. Nhưng với mục đích giáo dục hoàn thiện cho trẻ về thế giới quan. Cha mẹ vẫn đang cân nhắc áp dụng nhiều cách. Để trẻ vừa phát triển vừa làm quen với thế giới tuyệt đẹp bên ngoài. Hiện nay có nhiều phương pháp dạy trẻ về thế giới xung quanh. Tiêu biểu là phương pháp Glenn Doman khoa học và bổ ích. Mẹ cùng đọc qua bài viết để tìm hiểu kĩ hơn cho con nhé!

Dạy trẻ về thế giới xung quanh qua hình vẽ tranh ảnh
Dạy trẻ về thế giới xung quanh qua hình vẽ tranh ảnh

Giới thiệu phương pháp dạy trẻ về thế giới xung quanh Glenn Doman

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman du nhập vào Việt Nam khoảng 3 năm trước. Ngay khi những kiến thức về cách dạy trẻ thông minh sớm này được chia sẻ. Nó đã dấy lên một làn sóng yêu thích mạnh mẽ vì kết quả mà nó có thể mang lại cho trẻ.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Glenn Doman là một phương pháp sử dụng các tấm flashcard cho bé học. Với các hình ảnh rõ ràng, theo từng chủ đề để kích thích trí thông minh tiềm ẩn cho trẻ trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi.

Glenn Doman có thể tạo ra mối quan hệ gần gũi, thân thiết giữa ba mẹ và bé qua quá trình học. Bởi vì phương pháp này cha mẹ chính là người thầy của trẻ. Hướng dẫn trẻ  học, theo dõi quá trình học. Đánh giá và cảm nhận sự tuyệt vời kết quả học tập của trẻ.

Qua quá trình hướng dẫn con học và hoạt động thể chất theo phương pháp Glenn Doman. Ba mẹ cũng có thể phát hiện ra thế mạnh của bé để có hướng phát triển. Song song về kiến thức, thể chất và năng khiếu cho bé.

Những bài học theo phương pháp này giúp bé tạo tiền đề cho việc hiểu biết. Phát triển toàn diện về mọi mặt, ngoài ra khi trẻ thông minh sớm. Ba mẹ cũng có thể khai thác thêm nhiều khả năng đặc biệt của trẻ. Từ sự phát triển tối đa bán cầu não phải.

Cách chuẩn bị thẻ Flash Card để dạy trẻ về thế giới xung quanh

Với chủ đề về thế giới xung quanh sẽ rất rộng, ba mẹ có thể giới thiệu về nhiều lĩnh vực. Theo từng chủ đề khác nhau, và trong phương pháp Glenn Doman. Bạn có thể tham khảo những lĩnh vực sau đây:

  • Sinh học: Các loài chim, các loại quả, các con vật, cây cối.

  • Lịch sử: Các anh hùng, danh nhân.

  • Địa lý: Tỉnh thành, phong cảnh các nơi.

  • Âm nhạc: Nhạc cụ, nốt nhạc.

  • Nghệ thuật: Các bức tranh nổi tiếng.

  • Giải phẫu sinh lý người: Các bộ phận cơ thể.

  • Nghề nghiệp: Kỹ sư, Công an, Giáo viên.

Ba mẹ có thể mua sẵn các bộ thẻ mà nhiều nhà sản xuất. Hoặc ba mẹ có thể tự chuẩn bị cũng với yêu cầu phải đảm bảo đúng các nguyên tắc. Thẻ học của phương pháp Glenn Doman là hình ảnh đơn nhất, chữ chú thích. Ba mẹ co thể ghi đằng sau thẻ, thẻ cứng để tráo thẻ nhanh.

Hình ảnh ba mẹ có thể in ra từ Internet, hoặc cắt trên sách báo. Nên làm Flashcard theo chủ đề, mỗi chủ đề nên có ít nhất 10 hình. Những hình ảnh này ba mẹ cần dán vào bìa cứng, rồi ghi chú thích đằng sau thẻ.

Phương pháp dạy trẻ về thế giới xung xung nhờ Glenn Doman dễ học
Phương pháp dạy trẻ về thế giới xung xung nhờ Glenn Doman dễ học

Hướng dẫn dạy trẻ từ phương pháp Glenn Doman

Trong giai đoạn vàng từ 0-6 tuổi, bán cầu não phải đang phát triển, bé càng được tiếp cận với nhiều chủ đề, lượng kiến thức, cách nhìn nhận xã hội càng rộng lớn. Những ảnh hưởng tích cực này làm nền tảng vững chắc cho sự suy luận và sáng tạo trong tương lai của trẻ.

Đầu tiên, ba mẹ chọn một chủ đề muốn dạy với 10 thẻ hình. Đưa thẻ hình ra trước mặt bé, đọc to rõ ràng tên gọi của hình đang giơ, chú ý cầm thẻ ở phần lè, không che mất bất cứ phần nào của hình ảnh.

Mỗi thẻ ba mẹ cho xuất hiện trước mắt trẻ khoảng 1s để đảm bảo sự hứng thú cho trẻ, cứ như vậy tiếp tục thẻ thứ 2, thứ 3 cho đến hết. Một ngày lặp lại bài học khoảng 3 lần, bất cứ khi nào mà trẻ cảm thấy hứng thú với thẻ.

Ngày tiếp theo sẽ là bộ thẻ về chủ đề khác, khoảng 10 thẻ, vậy là ở ngày thứ 2 bé có tổng cộng 20 tấm thẻ cho hai chủ đề, mẹ hãy xáo trộn thứ tự của các thẻ cũ để bé không nhàm chán. Bài học lại bắt đầu giống như ngày đầu tiên.

Tiếp tục như vậy cho đến ngày thứ 10, trẻ có tổng cộng 50 thẻ, sang ngày thứ 6, ba mẹ bỏ 10 thẻ cũ ở ngày đầu tiên, thêm vào 10 thẻ mới để đảm bảo vẫn là 50 thẻ cho những ngày tiếp theo và tiếp tục khích lệ, hướng dẫn trẻ học trong không khí vui vẻ, ba mẹ lập tức ngừng lại khi thấy trẻ hết hứng thú.

Dạy trẻ về thế giới xung quanh bằng hình học sẽ kích thích sự thông minh và trí tưởng tượng của con
Dạy trẻ về thế giới xung quanh bằng hình học sẽ kích thích trí tưởng tượng của con

Kết luận

Với việc dạy con về thế giới xung quanh theo Glenn Doman, ba mẹ có thể xây dựng nền tảng về thế giới quan, nhân sinh quan cho trẻ sau này lớn lên. Và ngay cả với việc thực hiện học và chơi cùng con. Ba mẹ mới chính là người cần chuẩn bị tâm thế vì với trẻ ai cũng có thể là bạn chơi. Bất cứ vật gì cũng có thể thành đồ chơi, bất cứ ở đâu cũng có thể thành sân chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *