Dạy Trẻ Kỹ Năng Ứng Phó Với Người Lạ

Cảnh giác trước người lạ mặt là một trong những kỹ năng cơ bản cần dạy cho trẻ. Nó thuộc nhóm kỹ năng tự vệ mà các bé cần được càng bị càng sớm càng tốt. Bởi cuộc sống hiện đại ngày nay luôn chất chứa, tiềm ẩn những mối nguy hiểm. Người lạ có thể tốt những cũng có thể xấu. Vì thế bố mẹ cần dạy trẻ kỹ năng ứng phó với người lạ để tránh những mối nguy khôn lường.

Kỹ Năng Ứng Phó Với Người Lạ

Trường hợp nếu trẻ bị lạc đường

Bố mẹ cần dạy trẻ khi bị lcaj, điều đầu tiên mà con cần làm là phải bình tĩnh. Không được khóc hay chạy đi lung tung. Và tuyệt đối không được đi theo người lạ, ngay cả khi họ mở lời muốn giúp con tìm dường về nhà.

Hãy nói với con đứng yên tại nơi bị lạc để đợi người thân quay lại. Nếu không, con có thể nhờ sự giúp đỡ từ phía các chú công an (nếu có).

Khi con bị lạc ở trung tâm thương mai thì bố mẹ có thể dặn con báo với các chú bảo vệ hoặc các cô bán hàng. Họ sẽ giúp con thông báo lên loa. Con chỉ việc đứng im ngoan ngoãn ở đó để chờ bố mẹ đến đón.

Bên cạnh đó, bố mẹ hãy dạy con ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ cũng như địa chỉ nhà. Sẽ có lúc con cần dùng đến khi bị lạc đường.

Không nhận bất cứ mòn đồ nào từ người lạ

Trẻ thường rất thích thú với những món quà. Đặc biệt là bánh kẹo. Tuy nhiên không thể chắc chắn và đảm bảo được rằng những món quà đó không có hại cho trẻ. Đặc biệt là từ người lạ, không hề quen biết. Có nhiều trường hợp các bé sau khi ăn vào thì bị trúng độc hoặc bị tẩm thuốc mê. Điều này cực kỳ nguy hiểm đối với tính mạng của trẻ nhỏ.

Kỹ Năng Ứng Phó Với Người Lạ

Trẻ nhỏ tất nhiên vẫn chưa thể phân biệt cũng như nhìn nhận đâu là hiểm họa xung quanh mình. Do đó, để có kỹ năng ứng phó với người lạ, bố mẹ cần hướng dẫn trẻ từ chối thật khéo léo. Đặc biệt là khi người lạ cho quà mà không có bố mẹ ở bên cạnh.

Nếu trong trường hợp người lạ đó vẫn cố tình bám đuổi lấy trẻ, bố mẹ có thể mách cho trẻ cách la lên. Hãy kêu to và nhờ vào sự giúp đỡ từ mọi người ở xung quanh. Tên lạ mặt sẽ hoảng sợ và chạy thoát khỏi bé ngay thôi.

Dạy trẻ bảo vệ cơ thể khi gặp người lạ

Bố mẹ nên dạy con hiểu được quyền không bị xâm hại cơ thể của chính mình. Bên cạnh đó cũng nên cho con hiểu được những bộ phận trên cơ thể mình mà những người khác không được phép chạm tới. Trừ khi bố mẹ tắm rửa co con hay khi đi khám bác sĩ.

Do đó, bố mẹ không nên để con ăn mặc quá hở hang để bảo vệ mình khỏi những người lạ mặt. Hãy cho con biết rằng, coi trọng sự an toàn tốt hơn coi trọng cái đẹp. Và đặc biệt không được để con ra ngoài một mình khi đã tối muộn.

Khi có người lạ đến trường đón bé hộ bố mẹ

Có nhiều trường hợp xảy ra khi có người lạ tự xưng là người quen biết hay anh em, đồng nghiệp của bố mẹ đến đón trẻ thay. Kẻ xấu hay lợi dụng khi thầy cô không để ý đến.

Lúc này, bố mẹ cần phải dặn con khi ở nhà là không được nghe theo người lạ. Có những tên xấu còn cảo quyệt đến mức biết được cả tên tuổi của bố mẹ và người thân xung quanh bé. Việc làm tốt nhất là hãy dặn trẻ báo với cô xác nhận lại thông tin từ bố mẹ. Nếu đúng thì con không cần phải lo lắng gì.

Kỹ Năng Ứng Phó Với Người Lạ

Dạy bé cách ứng xử với mọi người là việc bố mẹ cần làm. Đặc biệt là phải có khoảng cách với từng nhóm đối tượng khác nhau. Cụ thể hơn, bố mẹ cần giúp con phân biệt kỹ lượng những nhóm người khác nhau mà bé sẽ tiếp xúc.

Để có thể dạy bé kỹ năng ứng phó với người lạ, bố mẹ có thể cùng con tạo ra các tình huống giả định. Hãy để con tự phản ứng và bố mẹ sẽ hướng dẫn con cách ứng xử phù hợp nhất. Để dạy được con, bố mẹ cần kiên nhẫn từng ngày để con có thể học hỏi được nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *