Dạy Trẻ Kỹ Năng Tự Phục Vụ – Phương Tiện Cần Thiết Cho Trẻ Mầm Mon

Việc dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ là vô cùng quan trọng và cần thiết. Đặc biệt là đối với những trẻ ở độ tuổi mầm non. Bởi đây được xem là giai đoạn vàng để giúp trẻ có được những kỹ năng sống cơ bản, là phương tiện giúp trẻ hội nhập, chủ động, sáng tạo và vững vàng, tự tin trước những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ
Dạy Trẻ Kỹ Năng Tự Phục Vụ – Phương Tiện Cần Thiết Cho Trẻ Mầm Mon

Thế nào là dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ?

Dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ có nghĩa là dạy trẻ làm quen với những công việc, những thao tác hằng ngày trong ứng xử và giao tiếp của trẻ đối với bản thân mình và với những người xung quanh. Từ đó giúp trẻ từng bước xây dựng và hình thành nhân cách sống. Nếu không được trang bị kỹ năng này, các bé sẽ khó có thể chủ động và tự lập trong mọi việc của cuộc sống.

Chắc hẳn rằng, hằng ngày, phụ huynh có thể nghe thấy ở đâu đó phản ánh về thực trạng trẻ mầm non thiếu kiến thức về kỹ năng sống. Trong đó, cơ bản nhất có lẽ là kỹ năng tự phục vụ. Phần lớn các bé sống rất ích kỉ, chúng chỉ nghĩ đến bản thân, chỉ biết nhận mà không biết cho đi.

Ở nhà cũng như ở trường, các bé hầu như thiếu sự sáng tạo, luôn ỷ lại vào sự bao bọc, chăm sóc của bố mẹ, người thân. Vì thế, mọi sinh hoạt của các em đều phụ thuộc vào những người lớn trong gia đình. Mỗi khi gặp trường hợp khó khăn hay tình huống lúng túng dù rất dễ giải quyết nhưng các bé không biết phải xử lý và vượt qua như thế nào.

> Xem thêm: Bí Quyết Dạy Con Biết Nghe Lời Người Lớn Hiệu Quả

Những thói quen hằng ngày nên hướng dẫn để trẻ hình thành kỹ năng tự phục vụ

Thói quen làm việc nhà

Bắt đầu từ đội tuổi mầm non, các bé hoàn toàn có thể tự làm những việc nhỏ nhặt trong gia đình. Chẳng hạn như dọn dẹp chăn gối, lau bàn ghế, quét nhà, nhặt rau,… Bố mẹ có thể dạy trẻ những công việc này để giúp đỡ mọi người trong nhà.

Tùy vào khả năng và độ tuổi mà bố mẹ có thể lựa chọn nhiệm vụ cho con. Khi giao việc cho con, chúng sẽ thấy mình là người quan trọng trong gia đình. Từ đó sẽ có trách nhiệm thực hiện công việc đó một cách tốt nhất.

Ngoài ra, sau mỗi việc mà trẻ hoàn thành, phụ huynh nên tích cực khen thưởng. Đó có thể là lời khen, kích lệ động viên, hay những món quà nho nhỏ. Tuy nhiên cũng đừng quên đưa ra những lời đánh giá, nhận xét tích cực để các bé nhận thấy được vai trò của mình.

dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ
Hướng dẫn trẻ làm việc nhà là cách giúp con hình thành và phát triển kỹ năng tự phục vụ

Thói quen tự phục vụ bản thân

Phụ huynh nên là một tấm gương tốt khi dạy con kỹ năng tự phục vụ. Phải có tinh thần tự lập cao cũng như luôn sắp xếp nhà cửa ngăn nắp, gọn gàng. Khi bé đang làm công việc được giao, bố mẹ cũng nên làm công việc của chính mình. Từ đó trẻ sẽ cảm nhận rằng, mỗi người đều có vai trò như nhau trong một gia đình.

Hãy dạy trẻ thói quen tự phục vụ bản thân ngay từ nhỏ. Nếu khi lớn lên, trẻ không biết tự chăm sóc bản thân thì bố mẹ sẽ rất cực. Nhất là trường hợp khi mẹ tiếp tục mang thai hay khi chăm một đứa con nữa. Trẻ có tính tự lập sẽ giúp bố mẹ nhàn hạ hơn. Từ đó sẽ có thêm thời gian để nghỉ ngơi và làm được nhiều việc,…

>> Xem thêm: Review Đồ Chơi Cho Bé Gái 6 Tuổi Đáng Cực Hot Và Đáng Yêu

Phụ huynh hãy tạo điều kiện để dạy con kỹ năng tự phục vụ ngay từ bây giờ. Bởi đây là một trong các kỹ năng cần thiết và quan trọng của mỗi đứa bé. Nó thúc đẩy tẻ tự hoàn thiện mình một cách tốt nhất và toàn diện nhất. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội vàng để các bé có thể khôn lớn và trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Nếu được học kỹ năng tự phục vụ, có được tâm lý tự tin, sẵn sàng thì chắc chắn, trẻ sẽ nhanh chóng, dễ dàng hòa nhập với cuộc sống và biết cách làm chủ bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *