Dạy Trẻ Kỹ Năng Sống Khi Bước Vào Tuổi Vị Thành Niên

Bước vào tuổi vị thành viên là lúc trẻ bắt đầu có ý thức hơn về bản thân và ước mơ của mình. Vì thế, đây sẽ là thời điểm thích hợp để bố mẹ trang bị, dạy trẻ kỹ năng sống và các kiến thức cần thiết cho giai đoạn trưởng thành. Cùng theo dõi và tham khảo bài viết dưới đây để có thể tìm hiểu các kỹ năng giúp trẻ vị thành niên có lối sống tốt hơn, lành mạnh hơn.

Dạy Trẻ Kỹ Năng Sống
Dạy Trẻ Kỹ Năng Sống Khi Bước Vào Tuổi Vị Thành Niên

1. Tập làm công việc nhà

Việc dạy trẻ kỹ năng làm việc nhà sẽ giúp con dần hình thành được trách nhiệm và ý thức của mình đối với cuộc sống gia đình. Đồng thời cũng giúp con có thói quen sống gọn gàng và ngăn nắp. Đầu tiên, bố mẹ có thể giao cho con những công việc nhẹ nhàng, nho nhỏ. Chẳng hạn như tưới cây, xếp quần áo, dọn dẹp phòng ngủ của chính con…

Khi con lớn hơn, bố mẹ có thể giao cho bé các công việc khó hơn. Như rửa bát, lau dọn nhà cửa, nấu cơm… Tuy nhiên, trong thời gian đầu mới tập làm, phụ huynh hãy cũng làm với con. Vừa hướng dẫn chi tiết cho con hiểu, vừa có cơ hội để trò chuyện và gần gũi với con hơn.

>> Xem thêm: Cha Mẹ Nhật Dạy Con Tự Lập Hay Mặc Cho Con Tự Lớn

2. Tự thức dậy vào mỗi buổi sáng

Để con có thể học cách tự lập thì bố mẹ nên dạy con tự thức dậy và rời khỏi giường vào mỗi buổi sáng. Tuổi vị thành niên là lúc mà bố mẹ tập cho con thói quenn tự đặt báo thức dậy mỗi sáng mà không cần bố mẹ đánh thức. Đồng thời phải tự gấp gọn cũng như sắp xếp chăn gối ngay sau đó.

3. Tự giác học bài và làm bài tập

Tự sắp xếp thời gian để hoàn thành bài tập trên lớp và bên ngoài là một thử thách với mỗi đứa trẻ khi mới bước vào tuổi vị thành niên. Bước đầu tiên, bố mẹ nên cùng con sắp xếp thời gian biểu. Từ đó phân chia thời gian sao cho phù hợp với lượng bài tập cần làm.

Dạy Trẻ Kỹ Năng Sống
Dạy con kỹ năng tự giác làm bài và học tập

Bố mẹ nên để con tự quyết định cũng tự chịu trách nhiệm về việc học tập của bản thân. Sau khi đã sắp xếp được thời gian biểu hợp lý, con cần phải có ý thức tự giác làm bài và học bài. Thay vì cứ phải để bố mẹ nhắc nhở nhiều lần. Ban đầu do chưa quen, con có thể sắp xếp chưa tốt. Nhưng dần dần con sẽ biết chủ động hơn trong việc điều chỉnh thời gian phù hợp nhất với mình.

4. Lập kế hoạch chi tiêu

Khi bước vào tuổi vị thành niên, trẻ bắt đầu có nhu cầu tiêu nhiều tiền hơn. Chẳng hạn như sau giờ học, con muốn cùng các bạn đi uống trà sữa hay mua những cuốn sách… Lúc này, bố mẹ cần hướng dẫn cho con cách để sử dụng tiền tiêu vặt sao cho khoa học, hợp lý. Đây cũng là nền móng giúp con luyện tập kỹ năng lập kế hoạch tài chính cho tương lai.

Hãy bắt đầu bằng cách lên danh sách chi tiêu hằng ngày một cách rõ ràng. Như mua đồ dùng học tậ, giao lưu với bạn bè và khoản tiết kiệm được… Khi bước qua tuổi 15, bố mẹ có thể hướng dẫn con sử dụng thẻ ATM, chuyển tiền online, sử dụng ví điện tử…

>> Xem thêm: Mẹ Nhật Dạy Con Tiết Kiệm: Việc Làm Nhỏ Hình Thành Nhân Cách Lớn

5. Tự chăm sóc cơ thể

Cơ thể của con sẽ phát triển khi đến tuổi vị thành niên. Đặc biệt hơn khi ở tuổi dậy thì, cơ thể không chỉ phát triển mà con có nhiều sự thay đổi mới lạ. Lúc này, bố mẹ cần hướng dẫn con cách tự chăm sóc bản thân của mình. Như việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên tắm gội, ngăn mùi cơ thể…

Kỹ năng sống cho trẻ
Giáo dục giới tính cho trẻ khi bước vào độ tuổi dậy thì

 

Đặc biệt hơn là việc dạy con về sức khỏe giới tính. Bên cạnh đó là tính cách mà trẻ phải đối mặt với những thay đổi tâm sinh lý ở giai đoan dậy thì. Đối với con gái, phụ huynh cần hướng dẫn cho con cách vệ sinh khi đến ngày đèn đỏ. Đối với con trai thì bố mẹ có thể hướng dẫn con cách cạo râu.

Nuôi dạy con trong những năm vị thành niên là một thách thức không nhỏ. Để con học được các kỹ năng một cách nhanh chóng và dễ dàng, bậc phụ huynh cần phải linh hoạt va uyển chuyển từ cách ứng xử đến cách dạy con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *