Dạy Trẻ Kỹ Năng Gấp Quần Áo Sao Cho Con Nhanh Thuần Thục

Dạy trẻ kỹ năng gấp quần áo là một trong những việc mà bố mẹ nên dạy con từ sớm. Đây không hẳn là việc bức thiết phải dạy cho trẻ, những nó lại là kỹ năng dễ thực hiện và có ích cho sự phát triển của con. Qua việc này, các con còn học được cả về tính gọn gàng, sự nề nếp và khéo léo. Mời bố mẹ cũng tìm hiểu thêm về kỹ năng này ở bài viết dưới đây.

Dạy trẻ kỹ năng gấp quần áo
Dạy trẻ kỹ năng gấp quần áo không phải là việc bức thiết nhưng lại rất quan trọng

>> Xem thêm: Đánh Răng Đúng Cách Cho Bé Với 6 Bước Đơn Giản

Khi nào thì có thể dạy trẻ kỹ năng gấp quần áo?

Thời điểm tốt nhất để dạy con gấp quần áo là khi con có thể hiểu và thực hiện những yêu cầu đơn giản của mẹ. Đó có thể là lúc con đã bắt đầu đi vững. Cụ thể là những đứa trẻ từ 18 tháng tuổi trở lên. Tùy thuộc vào độ tuổi và khả năng của từng đứa trẻ mà bố mẹ có thể đưa ra những hướng dẫn phù hợp.

Không nhất thiết phải yêu cầu con phải gấp quần áo ngay lập tức. Mà bố mẹ nên bắt đầu nhờ trẻ làm các công việc như mang quần áo khô sau khi đã phơi lên tủ đồ. Sau khi các bé đã có thể thành thạo việc vận chuyển quần áo thì bố mẹ có thể tiếp tục tham khảo các bước sau:

  • Hướng dẫn trẻ phân biệt quần áo của mỗi thành viên trong gia đình.

  • Dạy trẻ phân biệt từng loại quần, loại áo như áo phông, áo sơ mi, quần bò, quần vải…

  • Giúp con phân biệt mặt phải và trái của quần áo.

  • Dạy con gọi tên của các bộ phận quần áo như cổ áo, tay áo,…

  • Hướng dẫn trẻ lộn phải quần áo nếu cần.

  • Khi dạy trẻ gập quần áo, việc đầu tiên là hướng dẫn chúng gấp các loại khăn đơn giản theo các đường nếp đơn giản nhất.

  • Dạy trẻ chỉnh lại quần áo sau khi đã gấp. Rồi chồng chúng ngay ngắn lại với nhau theo thứ tự của từng thành viên trong gia đình.

  • Hướng dẫn trẻ cất quần áo vào tủ gọn nàng, trật tự và ngăn nắp.

Cách dạy trẻ kỹ năng gấp quần áo nhanh chóng thuần thục

Cách dạy trẻ gấp quần

Quần có lẽ là loại mà trẻ sẽ dễ dàng thực hiện nhất. Bố mẹ có thể yêu cầu con lọc ra xem đâu là quần áo của mình. Sau đó hướng dẫn trẻ gấp quần bằng cách làm để các con quan sát. Sau đó sẽ cho chúng thực hành lại. Hãy bắt đầu với những chiếc quần ngắn trước. Bởi kích thước nhỏ sẽ khiến các bé dễ dàng thực hiện trong những lần đầu làm quen. Khi đã quyen với việc gấp quần ngắn, bố mẹ có thể chuyển sang hướng dẫn con cách gấp quần dài.

Dạy trẻ kỹ năng gấp quần áo
Dạy trẻ gấp quần áo càng sớm càng tốt, bởi nó giúp các bé phát triển toàn diện hơn

Chỉ cần lặp đi lặp lại vài chiếc quần, chắc chắn bé sẽ có thể tự gấp quần mà không cần bố mẹ phải ở cạnh để hướng dẫn. Mỗi đứa trẻ sẽ có mức tiếp thu và thực hành khác nhau nên bố mẹ cũng cần phải kiên trí. Nếu con làm sai, hãy nhẹ nhàng hướng dẫn lại. Tránh tình trạng cáu giận hay phạt con, chúng sẽ không muốn tiếp tục làm nữa.

Cách dạy trẻ gấp áo sát nách

Một chiếc áo sát nách không có ống tay sẽ rất dễ để các bé thực hiện. Bởi nó tương tự như kiểu dáng của một chiếc khăn. Bố mẹ có thể hoàn toàn hướng dẫn bằng cách áp dụng kỹ thuật gấp khăn hình vuông để dạy trẻ. Chắc chắn rằng, chỉ sau một thời gian ngắn, các bé sẽ thành thạo đến mức bố mẹ không thể ngờ đến.

Khi hướng dẫn con, bố mẹ cần thực hiện các công đoạn một cách kiên trì. Bởi khả năng tiếp thu và thực hành của mỗi đứa trẻ sẽ khác nhau. Không nên nổi cáu hay can thiệp ngang khi trẻ đang làm việc của mình. Việc làm đó có thể khiến trẻ cảm thấy chán nản. Thậm chí các bé không còn tiếp tục muốn làm nữa.

>> Xem thêm: Phương Pháp Dạy Con Kiểu Mỹ Và Những Điều Cần Biết

Việc gấp quần áo tưởng chừng không cần thiết nhưng thực sự rất hữu ích và quan trọng cho sự phát triển của con. Phụ huynh hãy cố gắng dành ra những khung giờ để hướng dẫn con những công việc đơn giản này. Hãy luôn là những người bạn đồng hành cùng con để giúp các bé dần phát triển và hoàn thiện bản thân hơn.

Chúc bố mẹ thành công trong việc dạy các kỹ năng sống cho trẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *