Dạy Trẻ Kỹ Năng Bảo Vệ Môi Trường Nên Bắt Đầu Như Thế Nào?

Để được sống trong môi trường sạch sẽ, trong lành, mỗi người đều phải có ý thức bảo vệ môi trường. Và điều này cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Nhất là việc dạy trẻ kỹ năng bảo vệ môi trường. Bởi lẽ, ý thức đúng đắn sẽ giúp sẽ có những hành động tích cực trong tương lai. Vậy bố mẹ cần bắt đầu như thế nào để có thể dễ dàng hơn trong việc dạy con? Hãy tham khảo ngay những định hướng ở bài viết dưới đây.

kỹ năng bảo vệ môi trường
Dạy Trẻ Kỹ Năng Bảo Vệ Môi Trường Nên Bắt Đầu Như Thế Nào?

1. Bắt đầu dạy trẻ kỹ năng bảo vệ môi trường rừ việc tiết kiệm nước

Với một hành động nhỏ như việc tiết kiệm nước cũng đã góp phần lớn trong việc bảo vệ môi trường. Bởi, nước không phải là nguồn tài nguyên vô tận và phải trải qua rất nhiều công đoạn xử lý để có được nguồn nước sạch.

Vì thế, khi thấy trẻ mở vòi nước quá lớn, bố mẹ nên nhắc nhở và nói cho con biết về tầm quan trọng của nước sạch. Khi con đánh răng, hãy hướng dẫn chúng lấy nước vào một chiếc cốc nhỏ, hết mới được lấy tiếp cốc khác để tránh lãng phí.

>> Xem thêm: Dạy Trẻ Làm Việc Nhà – Kỹ Năng Sống Cơ Bản Trẻ Cần Học Từ Nhỏ

2. Dạy trẻ cách bảo vệ môi trường từ việc tiết kiệm giấy

Trẻ nhỏ thường có thói quen xé giấy để làm đồ chơi hay khi viết bài sai. Đây là một việc làm không tốt, bố mẹ nên nhắc nhở và chỉ cho con thấy. Việc trẻ xé giấy và vứt đi đang làm ảnh hưởng đến môi trường. Ngoài ra, phụ huynh có thể kể cho bé nghe về quy trình để làm ra những trang giấy phức tạp ra sao.

Nếu có những trang giấy thừa mà vẫn còn sử dụng được, hãy hướng dẫn trẻ đóng thành cuốn sổ nhỏ. Có thể dùng để vẽ hay ghi chép. Hành động tuy nhỏ nhưng cũng góp phần lớn trong việc bảo vệ môi trường.

3. Bắt đầu dạy trẻ bảo vệ môi trường với việc bỏ rác đúng nơi quy định

Rác thải luôn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội hiện nay. Vì thế, ngay từ khi con còn nhỏ, bố mẹ nên giúp con nhận thức rõ hơn về điều này. Bên cạnh đó, phụ huynh nên giúp trẻ phân loại rác sao cho hợp lý và nên bỏ rác vào đúng nơi quy định.

Phụ huynh nên tập dần cho con thói quen này càng sớm càng tốt. Cho con biết vấn đề ô nhiễm môi trường đang đe dọa đến cuộc sống của con người như thế nào. Với sự nhạy bém, chắc chắn trẻ sẽ dế dàng nhận thức được vấn đề, từ đó có được hành động đúng đắn.

kỹ năng bảo vệ môi trường
Tập cho trẻ thói quen bỏ rác đúng nơi quy định là cách dạy trẻ bảo vệ môi trường

4. Dạy trẻ kỹ năng bảo vệ môi trường với việc yêu cây cỏ

Môi trường sạch sẽ, trong lành, xanh tươi một phần là do từng bông hoa, ngọn cỏ, chiếc lá. Phụ huynh nên dạy cho trẻ cách nhìn về những giá trị mà thiên nhiên đem đến cho cuộc sống của chúng ta. Khi còn nhỏ, trẻ nên được học cách trồng cây để hiểu rõ hơn về những ích lợi mà chúng mang đến. Từ đó, trẻ sẽ yêu thiên nhiên hơn, và đặc biệt, trong sâu thẳm sẽ dần hình thành ý thức bảo vệ môi trường.

5. Bắt đầu dạy trẻ bảo vệ môi trường từ việc tắt điện khi không sử dụng

Tiết kiệm điệm cũng quan trọng không kém gì với việc tiết kiệm nước. Bởi đây cũng là nguồn năng lượng quý và để tạo ra phải trải qua nhiều khó khăn. Chẳng hạn như, khi không xem phim hay không sử dụng đèn nữa, hãy tập cho con thói quen tắt những thiết bị này. Hay cần nhắc nhở con không nên mở tủ lạnh liên tục nhiều lần. Bởi việc làm đó là không tốt.

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể tập cho con cách tận dụng gió và ánh sáng ngòa trời thay vì việc ngồi điều hòa, máy lạnh. Việc này vừa giúp tiết kiệm điện lại vừa đảm bảo sức khỏe cho con.

>> Xem thêm: Dạy Trẻ Kỹ Năng Tự Phục Vụ – Phương Tiện Cần Thiết Cho Trẻ Mầm Mon

Dạy trẻ nhỏ bảo vệ môi trường là một việc làm tưởng dễ nhưng lại không hề đơn giản. Đặc biệt nhất là bố mẹ cần thời gian và sự kiên nhẫn. Hãy dành thời gian để hướng dẫn và rèn luyện trẻ để việc bảo vệ môi trường trở thành thói quen hằng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *