Dạy Trẻ Kỹ Năng Ăn Uống – Phép Lịch Sự Trong Bữa Ăn

Dạy trẻ kỹ năng ăn uống sao cho lịch sự ngay từ khi còn bé sẽ giúp con xây dựng và hình thành những thói quen tốt. Bên cạnh đó cũng đảm bảo được sức khỏe cho con. Thói quen ăn uống có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển về thể chất và tính cách của trẻ sau này. Vì thế, phụ huynh cần quan tâm đến việc dạy con cách ăn uống lịch sự cùng với những quy tắc trong bài viết dưới đây.

dạy trẻ kỹ năng ăn uống
Dạy Trẻ Kỹ Năng Ăn Uống – Phép Lịch Sự Trong Bữa Ăn

Mời mọi người trước và sau khi ăn

Mời mọi người trước và sau bữa ăn cho thấy sự lễ phép của trẻ nhỏ. Đây được xem là phép tắc và lễ nghĩa cơ bản nhất mà phụ huynh cần dạy con ngay từ khi còn nhỏ. Vì thế, để hướng dẫn con một cách nhanh nhất, bố mẹ hãy làm gương mời cả nhà ăn trong mỗi bữa cơm gia đình. Trẻ nhỏ thường có xu hướng bắt chước những điều người lớn làm. Sau khi mời cả nhà ăn cơm xong, bố mẹ có thể giải thích kỹ hơn cho trẻ tại sao phải làm như vậy. Dần dần, con sẽ hiểu rõ hơn và biết tại sao mình cần phải làm như thế.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên dạy trẻ nói lời mời với cả nhà sau khi trẻ ăn sau. Đó như cách thông báo rằng bé đã hoàn thành bữa ăn. Và tất nhiên, trước khi rời khỏi bàn ăn, phụ huynh nên để con tư giác để gọn lại bát, đũa, thìa… của mình vào một chỗ. Việc rèn giũa như thế sẽ xây dựng và hình thành cho trẻ đức tính gọn gàng và cẩn thận.

>> Xem thêm: Sữa Giúp Bé Thông Minh Kết Hợp Cùng Yếu Tố Khác Để Đạt Hiệu Quả Nhất

Ngồi ngay ngắn trong khi ăn

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động, vì thế sẽ rất khó để ngồi im một chỗ trong khi ăn. Do đó, bố mẹ cần tạo lập cho trẻ thói quen ngồi ngay ngắn, không nghịch ngợm khi ăn cơm.

Thay vì cứ bồng con đi ăn rong, phụ huỵnh nên tập cho con ngồi vào ghế ăn ngay, tốt nhất là khi bắt đầu tập ăn dặm. Dù bé có khó chịu và không hợp tác, bố mẹ cũng nên kiên nhẫn và nghiêm khắc. Nếu con có những yêu cầu nghịch ngơm, bố mẹ cũng không nên chiều theo ý trẻ để hạn chế việc con lao vào nghịch đồ ăn.

Ngoài ra, bố mẹ hãy rèn cho con một số thói quen ăn uống lịch sự như:

  • Không được vừa ăn vừa chống tay.

  • Tránh vừa ăn vừa nói chuyện, nhất là khi miệng còn đầy thức ăn.

  • Không nhai chóp chép.

  • Cầm bát lên khi gắp thức ăn vào miệng.

  • Không nghịch đồ chơi khi đang ngồi ở bàn ăn.

dạy trẻ kỹ năng ăn uống
Hướng dẫn trẻ ngồi ngay ngắn, không nghịch ngơm trong khi ăn cơm

Tuy dạy trẻ cách ăn uống lịch sự có một chút nghiêm khắc, nhưng nó sẽ giúp rèn được sự tập trung cao độ cho trẻ, tránh bị sao nhãng khi đang làm bất kỳ việc nào đó. Tập trung bao giờ cũng sẽ mang lại hiệu quả làm việc cao nhất.

Ăn khi được cho phép

Nhiều đứa trẻ khi thấy món ăn mà mình yêu thích liền chạy đến vồ lấy và ăn ngay. Chúng không cần biết có được sự cho phép hay không. Phụ huynh cần dạy con biết cách xin phép ý kiến của người lớn khi làm việc gì đó. Tuyệt đối không được phép tự tiện. Bởi có nhiều thứ đồ ăn trẻ ăn phải sẽ gặp nguy hiểm nếu không cẩn thận. Đây là cách dạy trẻ biết suy nghĩ trước khi hành động. Bên cạnh đó cũng là cách dạy bảo vệ an toàn cho trẻ.

>> Xem thêm: Dạy Trẻ Kỹ Năng Sống Khi Bước Vào Tuổi Vị Thành Niên

Không được “kén cá chọn canh”

Không phải món ăn nào trẻ cũng thích và muốn ăn. Vì thế, có nhiều đứa trẻ thường hạch sạch và yêu cầu bố mẹ phải phục vụ đúng với món ăn mà mình chọn. Tuy nhiên, nếu chiều con quá nhiều, lâu dần sẽ khiến chúng sinh hư và hay vòi bố mẹ.

Với những thực phẩm mà con có thể bị dị ứng, bố mẹ có thể tránh. Nhưng với những món ăn bình thường, tốt cho sức khỏe mà trẻ lại không muốn ăn thì hãy giải thích lại cho con hiểu tại sao nên ăn nó. Nếu trẻ vẫn không chấp nhận, bố mẹ có thể lặp lại món đó nhiều lần để con làm quen dần. Điều này giúp trẻ hiểu được rằng, không phải lúc nào mọi việc cũng theo ý của mình. Bởi trong nhiều trường hợp, trẻ cần hòa đồng với tập thể, vì thế phải biết thay đổi để thích nghi.

Trẻ nhỏ như một trang giấy trắng. Cách mà bố mẹ viết lên đều có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này. Hy vọng rằng qua bài viết trên, các bậc phụ huynh sẽ nắm rõ được những phương pháp và quy tắc trong cách dạy trẻ kỹ năng ăn uống lịch sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *