Dạy Trẻ Kỹ Năng An Toàn Khi Tham Gia Giao Thông

Dạy trẻ kỹ năng tham gia giao thông là một trong những việc làm rất cần thiết. Bố mẹ không thể lơ là bởi nó rất quan trọng đến sự an toàn của con. Đây vốn là một kỹ năng đơn giản nhưng lại là kiến thức vô cùng bổ ích. Theo dõi bài viết dưới đây để có đươc phương pháp dạy trẻ hiệu quả nhất!

Tham Gia Giao Thông

Giải thích cho trẻ hiểu tại sao cần phải tuân thủ luật an toàn giao thông

Trước khi dạy con kỹ năng tham gia giao thông, phụ huynh cần phải nói rõ một số thông tin cần thiết về luật giao thông đường bộ. Và giải thích cho bé hiểu tại sao mình cần phải tuân thủ. Đông thời cũng cho con biết những rủi ro có thể gặp phải khi làm trái với luật giao thông.

Hãy cho con hiểu rằng, việc không tuân thủ luật giao thông không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mình, mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Dạy trẻ kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông nếu trẻ đi bộ

Khi trẻ đi bộ trên đường, hãy hướng dẫn bé cách đi bộ an toàn bằng việc tham khảo những điều dưới đây:

 • Nên đi bộ trên vỉa hè

 • Chỉ được phép băng qua đường khi có tín hiệu đèn xanh dành cho người đi bộ. Và phải băng qua đường trên vạch kẻ trắng.

 • Không được vừa đi vừa chơi game, nghe nhạc hay đọc sách

 • Không nô nùa với bạn bè hay người đi cùng trên đường

 • Nếu trên đường có nhiều xe qua lại, hãy đợi 1 người lớn cũng muốn đi sang đường để bé có thể đi theo

Tham Gia Giao Thông

Dạy trẻ kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông nếu trẻ ngồi trên ô tô

Trong trường hợp mẹ đi tham quan, đi du lịch cùng với trường lớp mà không có bố mẹ bên cạnh. Lúc này, phụ huynh nên hướng dẫn và dặn dò con cần phải cẩn thận những điều sau:

 • Không được ngó đầu hay thò tay chân ra ngoài cử sổ của xe

 • Nên ngồi ngay ngắn tại một vị trí. Không nên đứng dậy nhảy nhót trên xe để tránh tình trạng xe phanh gấp khiến trẻ bị mất thăng bằng

 • Chỉ nên đứng dậy và xuống xe khi xe đã dừng hẳn

Dạy trẻ kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông nếu trẻ đi xe đạp

Khi trẻ đi xe đạp trên đường, đặc biệt là những đoạn đường có nhiều xe qua lại, bố mẹ nên chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho con. Như mũ bảo hiểm, miếng bảo vệ đầu gối và cùi tay… Bên cạnh đó, hãy cho con mặc trang phục gọn gàng, thuận tiện để di chuyển dễ dàng.

Nếu bé đang con nhỏ, có thể lựa chọn loại xe đạp có chuông bấm và phanh an toàn. Sau đó, bố mẹ có thể hướng dẫn con những kỹ năng cần thiết sau:

 • Hướng dẫn bé cách qua đường

 • Chỉ cho con cách di chuyển xe sao co khéo léo và an toàn

 • Khi đằng trước có người hay các chướng ngại vật thì cần bấm chuông

 • Đi xe và dừng xe bên phải đường

 • Phải dừng xe trước vạch chắn màu trắng khi xuất hiện tín hiệu đèn đỏ

Tham Gia Giao Thông

Nói đi đôi với làm, học đi đôi với hành

Nếu bố mẹ chỉ nói mà không cho bé thực hành thì bé cũng chẳng hiểu gì. Vì thế, hãy cùng con thực hiện ngay những lời nói và lỹ thuyết mà bố mẹ đã hướng dẫn.

Đơn giản nhất, bố mẹ có thể cùng con đi bộ băng qua đường. Vừa đi vừa hướng dẫn và giải thích cặn kẽ cho con hiểu. Để con có thể biết được trong mỗi trường hợp thì mình cần phải làm gì. Việc lấy ví dụ thực tế sẽ giúp con các bé nhớ lâu hơn và hiểu rõ hơn.

Hoặc bố mẹ có thể cùng con chơi trò chơi tham gia giao thông trên đường. Hãy để bé đóng vai là chú cảnh sát và bố mẹ là người đi trên đường. Hãy cố tình vi phạm để xem con có thể phát hiện ra lỗi sai của bạn hay không.

Bên cạnh đó bố mẹ có thể cho bé vẽ tranh về chủ đề giao thông. Hay học các bài hat, đọc truyện về giao thông. Từ đó bé sẽ có hứng thú hơn về việc học hỏi luật giao thông.

Bố mẹ phải làm gương để con nhỏ noi theo

Điều quan trọng mà các phụ huynh không được quên đó là khi cùng con ra ngoài đường, bạn phải là người tuân thủ luật giao thông một cách nghiêm chỉnh.

Nếu trước mặt con mà bố meh vượt đèn đỏ, phóng nhanh hay không đội mũ bảo hiểm, thì những lời bố mẹ dạy bé cũng chẳng còn giá trị gì. Do đó, hãy làm một người gương mẫu trước khi dạy dỗ va hướng dẫn con.

Việc dạy trẻ kỹ năng ăn toàn khi tham gia giao thông là điều rất quan trọng. Để đảm bảo an toàn cho chính đứa con của mình, phụ huynh cần nghiêm chỉnh trong cách dạy con. Giúp bé tự bảo vệ bản thân cũng là giúp con bảo vệ những người xung quanh mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *