Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ 2 Tuổi Giúp Con Thích Nghi Với Thế Giới

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi tưởng chừng là một việc khó. Vì một số phụ huynh cho rằng trẻ 2 tuổi còn quá nhỏ để có thể tiếp thu. Tuy nhiên, ở mỗi lứa tuổi, trẻ sẽ có những đặc trưng khác nhau. Vậy trẻ 2 tuổi thì cần học những kỹ năng gì? Bố mẹ có thể tham khảo các thông tin hữu ích ở bài viết dưới đây. Từ đó để có thể giúp con thích nghi hơn với cuộc sống xung quanh nhanh nhẹn hơn.

Mẹ nên áp dụng nhiều phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi
Mẹ nên áp dụng nhiều phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi

Dạy trẻ nhóm kỹ năng chăm sóc bản thân

Nhiều bố mẹ luôn có tâm lý sẽ bao bọc con mãi. Những nếu không dạy trẻ 2 tuổi kỹ năng chăm sóc bản thân thì rất khó để con có thể làm những việc khác khi lớn hơn. Bố mẹ chỉ cần hướng dẫn con làm những công việc đơn giản và phù hợp với lứa tuổi. Có thể tham khảo những việc nhỏ dành cho trẻ 2 tuổi dưới đây:

Tự nhặt đồ chơi

Có thể bé vẫn chưa biết cách để sắp xếp đồ đạc sau khi chơi sao cho hợp lý. Nhưng bố mẹ có thể tập cho con thói quen nhặt các đồ chơi sau khi đã chơi xong vào vị trí đã quy định. Dần, con sẽ có thói quen và tự giác thực hiện mỗi khi chơi xong.

Rửa mặt

Nhiều bố mẹ cho rằng rửa mặt là một chuyện đơn giản và xem thường. Thay vào đó, phụ huynh nên tìm hiểu cách rửa mặt đúng cách để có thể dạy con sao cho hợp lý. Bên cạnh đó, bản thân bố mẹ cũng nên làm gương cho trẻ để con có thể hình thành thói quen tự rửa mặt nhanh hơn.

Dạy kĩ năng sống cho trẻ 2 tuổi đơn giản mà hiệu quả
Dạy kĩ năng sống cho trẻ 2 tuổi đơn giản mà hiệu quả

Tự xúc ăn

Trẻ 2 tuổi là đã có thể tự biết xúc ăn. Mặc dù bé còn hơi vụng trong cách dùng muỗng. Vì thế, để dạy con cách tự xúc ăn sao cho đúng nhất, bố mẹ cần làm mẫu thật chậm. Đặc biệt là phải kiên nhẫn khi dạy con. Nếu bé không thích ăn nữa thì cũng đừng nên ép trẻ.

Dạy trẻ nhóm kỹ năng giữ gìn vệ sinh

Giữ gìn vệ sinh trong nhà

Bố mẹ cần dạy trẻ 2 tuổi kỹ năng giữ gìn vệ sinh ngay trong nhà. Điều này giúp con làm quen với các hoạt động lao động sớm hơn. Tuy nhiên, công việc này nên được phân chia sao cho hợp lý và phù hợp với khả năng của trẻ.

Nhặt rác vào đúng nơi quy định, lau bàn ăn

Việc dạy trẻ 2 tuổi bỏ rác đúng nơi quy định là việc làm hoàn toàn phù hợp. Có như thế trẻ mới có thể hình thành thói quen làm sạch không gian quanh mình.

Khi trẻ ăn, nếu con làm đổ thức ăn ra bàn, bố mẹ hãy hướng dẫn để trẻ có thể tự dọn dẹp và lau sạch chỗ đó. Dần dần con sẽ có thói quen ăn uống cẩn thận hơn.

Dạy trẻ tự đi vệ sinh

Bố mẹ cần dạy cho con tự biết đi vệ sinh đúng lúc. Với những đứa trẻ 2 tuổi, mẹ hãy nên cho con sử dụng bô. Bên cạnh đó, bố mẹ nên để bô ở một nơi cố định để con có thể tự đi vệ sinh.

Nếu bé lớn và cứng cáp hơn 1 chút, bố mẹ có thể chuẩn bị bệ ngồi toilet cho con. Đây cũng là cách để rèn luyện cho trẻ cách đi vệ sinh giống như người lớn.

Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ 2
Con nhỏ cần được dạy kỹ năng sống từ khi ở giai đoạn 2 tuổi

Dạy trẻ kỹ năng ứng xử

Dạy trẻ lễ phép

Trẻ 2 tuổi rất thích bắt chước những gì người lớn làm. Do đó bố mẹ hãy tận dụng điều này để dạy kỹ năng sống cho con. Hãy dạy con trẻ lễ phép với người lớn sớm nhất có thể để tránh những trường hợp tiêu cực xảy ra sau này. Đặc biệt hơn là bố mẹ hãy luôn là tấm gương để con học hỏi theo.

Dạy trẻ phép lịch sự và tôn trọng mọi người

Khi thấy người lớn, trước hết, bố mẹ cần làm gương chào hỏi để bé có thể bắt chước. Đây cũng là cách giúp trẻ có thái độ tôn trọng người khác. Bên cạnh đó, bố mẹ hãy dạy con ăn nói nhẹ nhàng, nhỏ nhẹ. Tránh la hét, chạy chảy hay nghịch đồ của người khác khi chưa được sự đồng ý.

Ngoài ra, khi bé được mọi người quan tâm hay khi bé làm phiền người khác, bố mẹ nên dạy cho con nói lời “Cảm ơn” và “Xin lỗi”. Đây cũng là hình thức giúp bé thể hiện được phép lịch sự và tôn trọng người khác.

Kết luận

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi nghe qua có vẻ khỏ và phức tạp. Nhưng khi chọn lựa được các kỹ năng cần thiết và phù hợp với con thì nó không có gì là khó khăn. Thực tế, 2 tuổi là độ tuổi mà trẻ đã có thể tiếp cận và hiểu được nhiều thứ mà bố mẹ không ngờ đến. Việc của bố mẹ cần làm bây giờ là kiên nhẫn dạy con để chúng có thể học được những kỹ năng cơ bản và cần thiết nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *