Dạy Con Kỹ Năng Tự Kiểm Soát Bản Thân Như Thế Nào?

Hiện nay, có nhiều trẻ em hay có xu hướng phản ứng theo cảm tính cá nhân cách kiềm chế cảm xúc của mình. Trẻ dễ cúa kỉnh va không biết tự kiểm soát bản thân. Vì vậy, bố mẹ cần dạy cho trẻ cách tự kiềm chế cảm xúc của chính mình. Từ đó con mới có thể hình thành nên lối sống đẹp và hòa nhậ được với thế giới.

Tự Kiểm Soát Bản Thân
Giúp con tự kiểm soát bản thân ổn định

Giúp con nhân diện được các trạng thái cảm xúc

Việc đầu tiên mà bố mẹ cần trang bị cho con đó là các kiến thức về trạng thái cảm xúc. Có nhiều cảm xúc khác nhau như giận giữ, sợ hãi, buồn, vui… Từ đó, bố mẹ mới có thể dạy con biết cách xử lý với từng tình huống cũng như từng cung bậc cảm xúc. Dần dần con sẽ biết cách tự điều tiết khi xuất hiện những cảm xúc thái quá.

Hãy chắc chắn rằng bé có thể hiểu được ý nghĩa của từng trạng thái cảm xúc. Sau đó, bố mẹ có thể khuyến khích và động viên con tự biết kiềm chề hay bộc lộ tâm trạng sao cho phù hợp với hoàn cảnh.

Khả năng tự kiểm soát ở mỗi người là khác nhau. Từ trẻ nhỏ cho đến người lớn. Tuy nhiên, con đường để hoàn thiện kỹ năng tự kiểm soát thì không hề khó khăn. Chỉ cần kiên trì và luyện tập kiểm soát, dần dần sẽ có tiến triển.

Dạy trẻ kỹ năng tự kiểm soát bản thân khỏi cơn tức giận

Khả năng chịu đựng kém có thể dẫn đến sự mâu thuẫn, bất hòa không đáng có. Vì thế, bố mẹ cần dạy con biết kiềm chế cơn giận của mình một cách lành mạnh và an toàn. Vì dụ như mách cho con việc hít thở thật sâu hay đi bộ lòng vòng… để có thể giải tỏa, loại bỏ được cơn giận. Ngoài ra, bố mẹ có thể tạo ra một số công cụ giúp bé thư giãn.

Tự Kiểm Soát Bản Thân

Điều này sẽ dạy các bé thể hiện được những cảm xúc mạnh mẽ lành mạnh, không gây tổn thương.

Ngoài ra, có một số trẻ lại bình tĩnh hơn khi có thể ở một nơi yên tĩnh và an toàn. Vì thế hãy giúp con lắng dịu. Khi trẻ lấy lại được trạng thái bình thường, hãy khen con và nói cho con biết rằng con đã làm rất tốt. Con đã có thể tự kiểm soát được chính cảm xúc của mình thông qua sự bình tĩnh của con.

Cha mẹ làm gương để con có thể học hỏi kỹ năng tự kiểm soát bản thân

Một đứa bé thường có thể sao chép lại cuộc sống của bố mẹ chúng. Bởi trẻ nhỏ thường có xu hướng bắt chước những người xung quanh. Do đó, bố mẹ cần phải là hình mẫu trong việc tự kiểm soát cảm xúc của mình. Thay vì la hét, cáu giận trước mặt con, bố mẹ nên dành tời gian để có thể bình tĩnh lại.

Khi bố mẹ nổi cáu, trẻ cũng có thể học cách hét và la lên. Khi bố mẹ giao tiếp với nhau bằng sự tôn trọng thì trẻ cũng sẽ học cách nói chuyện tôn trọng.

Bất cứ lúc nào bố mẹ cũng cần phải làm gương cho các con. Từ đó giúp con tự ngăn bản thân khỏi những cảm xúc tiêu cực.

Không nên quá nhân nhượng khi trẻ nổi cáu và không tự kiểm soát được bản thân

Có nhiều bố mẹ rất chiều con mỗi khi chúng làm ầm lên. Nếu một đứa bé khóc lên và la hét lên để được nhận một món đồ chơi. Chúng sẽ biết rằng quấy phá như vậy là sẽ có tác dụng. Do đó, bố mẹ đừng quá nhân nhượng với con của mình.

Sự nhân nhượng của bố mẹ có thể giúp con trấn an cảm xúc trong thời gian ngắn. Nhưng lâu dài, vấn đề sẽ càng trở nên tồi tệ hơn. Trẻ sẽ quen và ngày càng dai dẳng.

Tự Kiểm Soát Bản Thân

Dạy dỗ con thường xuyên để chũng có thể hiểu rằng không được phép hỗn hào, quấy phá với bố mẹ. Nếu con phá luật, bố mẹ có thể đưa ra những hình phạt. Hai phương pháp dạy con hiệu quả đó là phạt úp mặt vào tường hoặc có thể tước đi đặc quyền.

Nếu con tức giận đến nỗi đập vỡ thứ gì đó, nhất định phải bảo con sửa lại hoặc có thể làm việc nhà để kiếm tiền mua thứ khác. Đừng trao lại đặc quyền cho con nếu chũng vẫn chưa thể khắc phục được hậu quả.

Kết luận

Việc giúp con hình thành và xây dựng thói quen tự kiểm soát bản thân từ nhỏ có thể giúp con đưa ra được những quyết định phù hợp và biết cách ứng phó với các tình huống khó khăn trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *