Dấu Hiệu Nhận Biết Trẻ Kiêu Ngạo Mà Mẹ Nên Biết Để Tránh Sai Lầm

Dấu hiệu nhận biết trẻ kiêu ngạo mẹ nên xem xét và nuôi dạy trẻ

Người xưa dạy, khiêm tốn là khởi nguồn của phúc báo, còn cao ngạo là khởi đầu của hậu họa diệt vong. Một đứa trẻ sớm có được những đức tính đáng quý sẽ được may mắn. Vậy trẻ kiêu ngạo mẹ phải làm sao? Đây là câu hỏi mẹ nên biết để tránh sai lầm trong việc giáo dục con. Cùng Con Khôn Lớn xin chia sẻ tới các mẹ những dấu hiệu nhận biết và phương hướng giáo dục kịp thời cho con!

Dấu hiệu nhận biết trẻ kiêu ngạo mẹ nên xem xét và nuôi dạy trẻ
Dấu hiệu nhận biết trẻ kiêu ngạo mẹ nên xem xét và nuôi dạy trẻ

Nguyên nhân khiến trẻ kiêu ngạo mẹ nên biết

>>Xem thêm: Trẻ Tăng Động Và Cách Dạy Trẻ Hiệu Quả

Khen ngợi liên tục

Việc công nhận thành công của trẻ rất hữu ích để thúc đẩy sự nỗ lực, tinh thần lạc quan ở trẻ. Tuy nhiên, nếu bạn khen ngợi liên tục dù là điều nhỏ nhặt nhất sẽ khiến trẻ nảy sinh thái độ kiêu ngạo, sinh tâm lý tự mãn.

Bạn nên khen ngợi khi trẻ vượt qua những khó khăn đòi hỏi sự dốc sức đặc biệt, chẳng hạn khi lần đầu biết xúc cơm, lần đầu có thể tự thay quần áo. Khi khen, bạn hãy nhấn mạnh thành công này xuất phát từ sự nỗ lực, kiên trì của trẻ thay vì khen ngợi chung chung như “Con làm tốt lắm!”, “Con giỏi quá!”.

So sánh con với những trẻ em khác

Giống như người lớn, trẻ em có những thế mạnh, tài năng khác nhau. Nếu con bạn giỏi múa hay bất kỳ lĩnh vực nào bạn không nên khen con rằng “Con múa đẹp hơn bạn này”.

Những sự so sánh nhằm đề cao trẻ sẽ khiến các em nảy sinh thói tự kiêu, coi bản thân là nhất và ngừng cố gắng. Khi phát hiện khuyết điểm của bản thân, các em sẽ che giấu chúng thay vì đối mặt.

Nuông chiều con quá mức

Cha mẹ luôn muốn dành cho con cái những điều tốt đẹp, quý giá nhất nhưng vô tình sự nuông chiều quá mức sẽ khiến con nảy sinh tâm lý kiêu ngạo hoặc thói quen ỷ lại. Khi con làm sai, bạn không nên dung túng mà nên chỉ ra sai lầm để con học cách thay đổi hoặc giúp con hiểu và đối mặt với những bất công trong xã hội.

Dấu hiệu nhận biết trẻ kiêu ngạo

Trẻ tự tin thái quá

Một đứa trẻ tự tin thái quá luôn cảm thấy có thể làm mọi việc tốt hơn người khác và quan trọng hóa vấn đề so với mọi người xung quanh. Lấy ví dụ, trẻ tự tin sẽ cảm thấy mình có thể làm tốt nhiệm vụ được giao, nhưng trẻ kiêu ngạo lại cho rằng không ai có thể làm giỏi hơn mình. Ở mọi nhiệm vụ, các em luôn coi đó là cuộc thi và cần giành vị trí đứng đầu.

Con rất muốn khoe khoang

Trẻ kiêu ngạo thường hay khoe khoang thành tích, khả năng của bản thân hoặc gia thế của gia đình. Một đứa trẻ tự tin rất tự hào về thành tích cá nhân nhưng thường không có ý khoe mẽ trong khi trẻ kiêu ngạo có thể không hoàn thành tốt nhiệm vụ nhưng rất thích thể hiện trước mặt mọi người xung quanh.

Nhược điểm, sai lầm thường khiến mọi người tự ti nhưng nhiều người sẵn sàng đối mặt và chấp nhận. Trong khi đó, trẻ kiêu ngạo thường che giấu, đổ lỗi cho người khác hoặc không dám đối diện. So sánh với trẻ tự tin, các em sẵn sàng bộc lộ sai sót của bản thân với hy vọng nhận được hướng dẫn sửa đổi và nỗ lực hoàn thiện bản thân.

>>Xem thêm: Cách Người Do Thái Dạy Con Trở Nên Ưu Tú Hơn

Tính cạnh tranh ganh đua lớn

Đối với những đứa trẻ kiêu ngạo, mọi hoạt động đều mang tính cạnh tranh, ngay cả trò chơi đơn giản với bạn bè. Các em luôn cố gắng trở thành người chiến thắng dù có thể chỉ do các em tưởng tượng ra bảng xếp hạng. Với mọi người, các em có thể thể hiện thái độ khinh thường, phán xét nhưng hiếm khi nhìn nhận lại sai sót của bản thân.

Giải pháp giúp con khắc phục tình trạng trẻ kiêu ngạo

Nuôi dạy trẻ kiêu ngạo mẹ cần lưu ý và hướng dân con để phát triển tốt nhất
Nuôi dạy trẻ kiêu ngạo mẹ cần lưu ý và hướng dân con để phát triển tốt nhất

Đừng khiến trẻ nghĩ rằng mình là trung tâm của vũ trụ

Dù yêu quý con mình bạn cũng không nên cho trẻ thấy rằng trẻ là trên hết, là nhất. Cũng không nên đề cao quá mức năng lực của trẻ. Cha mẹ cần phải dạy cho trẻ hiểu rằng muốn có được những điều tốt đẹp thì trẻ cần phải tự nỗ lực và cố gắng thật nhiều.

Dù gia đình có điều kiện hay trẻ có năng khiếu đặc biệt thì trẻ cũng chỉ có thể đạt được thành công khi lao động chăm chỉ và bản thân cố gắng hết mình. Nguyên tắc khen thưởng đó là, hãy đề cao nỗ lực hơn là thành tích vì thiên tài chỉ có 1% nội tại còn 99% là do lao động chăm chỉ mà thành.

Cha mẹ là tấm gương cho trẻ

Bên cạnh đó, bản thân cha mẹ cũng phải là những người biết sống chan hòa để làm gương cho trẻ noi theo. Trong cuộc sống, cha mẹ phải sống hòa đồng với những thành viên trong gia đình, họ hàng hay láng giềng,…Sự khiêm tốn, giản dị của cha mẹ sẽ khiến con cái học tập được những đức tính tốt đẹp đó.

Tự nghiêm khắc với bản thân và với trẻ trong ứng xử, giao tiếp chính là cách mà cha mẹ có thể dạy trẻ không được kiêu ngạo. Cha mẹ phải ứng xử chuẩn mực với trẻ và những người xung quanh.

Dạy trẻ không được kiêu ngạo là điều cần thiết để trẻ có được sự yêu thương của mọi người và đạt được những thành công trong tương lai. Đừng chủ quan nghĩ rằng còn sớm để dạy trẻ, bởi những tính cách của trẻ được hình thành ngay từ những giai đoạn đầu đời này đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *