Đặc Điểm Tâm Lý Của Trẻ Em Từ 1 Đến 3 Tuổi

Trẻ ở giai đoạn từ 1 – 3 tuổi thường phát triển rất nhanh. Không chỉ về kỹ năng vận động, giao tiếp xã hội và còn có cả sự phát triển về mặt tâm lý. Đây cũng là lứa tuổi mà lần đầu trẻ được tới nhà trẻ – môi môi trường xã hội thực sự. Vì thế mà đặc điểm tâm lý của trẻ em từ 1 đến 3 tuổi sẽ có rất nhiều sự thay đổi. Bố mẹ muốn con được phát triển toàn diện và khỏe mạnh thì cần phải hiểu được tâm lý con ở giai đoạn này.

Đặc Điểm Tâm Lý Của Trẻ Em Từ 1 Đến 3 Tuổi
Đặc Điểm Tâm Lý Của Trẻ Em Từ 1 Đến 3 Tuổi

>> Xem thêm: Vai Trò Của Canxi Trong Sữa Tăng Chiều Cao Cho Bé 1 Tuổi

Những đặc điểm tâm lý chung của trẻ từ 1 – 3 tuổi

Ở độ tuổi từ 1 đến 3, các bé bắt đầu học hỏi những hoạt động và thói quen dần đi vào ổn định. Trẻ lẫm chẫm bước những bước đi đầu đời hay đưa tay sờ nắm bất kì đồ vật gì ở ngay bên cạnh. Bên cạnh đó, giai đoạn này bé có xu hướng khám phá những khung cảnh mới lạ bằng đôi mắt của mình. Phạm vi tương qian tiếp xúc với người khác cũng dần được mở rộng hơn chứ không phải chỉ dừng lại ở nơi vòng tay của mẹ.

Giai đoạn này được xem là thời kỳ của những giác động. Vì thế mà trẻ có những tiếp xúc vật chất và những tương quan nhân vị. Chủ yếu là dựa vào những giác quan để có thể nhìn, nghe, ngửi, nếm và sờ. Dần dần bé sẽ vượt trội hơn hẳn so với những ngày còn nằm trong vòng tay mẹ.

Nhiều bậc phụ huynh thường sẽ bị lúng túng nếu con có những biểu hiện hay dấu hiệu khủng hoảng. Chính sự lúng túng đó của bố mẹ có thể là nguyên nhân gây nên những tác động xấu tới suy nghĩ của trẻ nhỏ sau này.

Bên cạnh đó, đây lại là giia đoạn mà trẻ đã đến tuổi tiếp xúc với xã hội. Trước tiên là môi trường mẫu giáo. Mọi thói quen của trẻ khi ở trẻ có thể sẽ đảo lộn khi tới môi trường nhà trẻ. Rời xa vòng tay bố mẹ cũng là yêu tố khiến trẻ nhỏ trở nên nhút nhát, sợ hãi.

Khủng hoảng tuổi lên 3 của trẻ nhỏ

Khi bước sang tuổi thứ 3, trẻ nhỏ sẽ có thể bắt đầu gặp những biểu hiện khủng hoảng. Hệ thần kinh trở nên nhanh nhạy tạo điều kiện để bé có thể học hỏi nhanh hơn. Song cũng rất dễ bị tổn thương. Đặc biệt khi lên 3, trẻ thường có xu hướng tự tách mình ra khỏi những người khác và ý thức được về những khả năng của chính bản thân mình. Vì thế mà nảy sinh nguyện vọng được tự do, độc lập.

Có thể nói, nhu cầu độc lập ở trẻ lên 3 dường như rất lớn, nhằm để khẳng định chính mình. Đây cũng được xem là động lực mạnh mẽ giúp thúc đẩy trẻ phát triển. Điều đó thể hiện được sự trưởng thành hơn ở trẻ. Mặt khác, cũng từ nhu cầu độc lập này mà trẻ có phản ứng cảm xúc mạnh mẽ cùng với thái độ tiêu cực. Các nhà tâm lý học gọi đây là thời kỳ khủng hoảng tuổi lên 3.

Đặc điểm tâm lý của trẻ em
Trẻ bắt đầu có những biểu hiện khủng hoảng tâm lý khi bắt đầu lên 3

Khi bước vào giai đoạn khó khăn này, trẻ thường sẽ có những biểu hiện khủng hoảng:

  • Bướng bỉnh, ngang ngạnh.

  • Vô lễ với người lớn.

  • Có xu hướng chống đối lại người lớn.

  • Chuyên quyền, ích kỷ.

Đây là hiện tượng phổ biến ở nhiều đứa trẻ lên 3. Những biểu hiện đó sẽ dần mất đi khi trẻ lớn lên.

>> Xem thêm: Đồng Hành Cùng Con Để Bước Qua Khủng Hoảng Tuổi Lên 2

Phụ huynh nên làm gì để giúp con vượt qua thời kỳ khủng hoảng?

Trước giai đoạn này của bé, bố mẹ dễ dàng bị ảnh hưởng và khủng hoảng theo tâm lý của con. Nhiều bậc phụ huynh chưa hiểu rõ về vấn đề này thường có suy nghĩ con hư hỏng. Ít người mẹ hiểu ra rằng, đó chỉ là biểu hiện tâm lý bình thường ở trẻ khi bước vào tuổi khủng hoảng. Và bố mẹ chính là yếu tố quan trọng nhát để có thể giúp trẻ nhỏ vượt qua.

Trước những biểu hiện khủng hoảng của con, bố mẹ cần có nhiều cách để giao tiếp, ứng xử với trẻ. Dưới đây sẽ là một số gới ý để các bậc phụ huynh giúp con vượt qua giai đoạn này:

  • Tạo điều kiện để con độc lập hơn. Tuy nhiên cũng phải tôn trọng và thỏa mãn tính độc lập ở con trong chừng mực cho phép.

  • Giúp trẻ nâng cao khả năng.

  • Hướng con vào những hoạt động khác để tiêu hao bớt năng lượng.

  • Tạo nột môi trường vui chơi thoải mái cho trẻ.

Đặc điểm tâm lý của trẻ em từ 1 đến 3 phải trải qua những cơn khủng hoảng. Vì thế, bố mẹ cần phải bình tĩnh để có thể cùng con bước qua thời kỳ khó khăn. Từ đó con cũng sẽ dễ dàng để phát triển toàn diện và khỏe mạnh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *