Cột Mốc Phát Triển Khi Bé Tập Đi

Giai đoạn bé tập đi không chỉ mang lại niềm hạnh phúc cho bố mẹ, mà còn là niềm vui của chính của chính bé. Đây là giai đoạn được xem là một cột mốc đánh dấu sự phát triển của con. Vậy trẻ bắt đầu tập đi khi nào? Phát triển ra sao? Để biết thêm thông tin chi tiết, các bậc phụ huynh có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Bé tập đi
Cột mốc phát triển khi bé tập đi

Bé biết đi khi nào?

Trong năm đầu tiên, trẻ sẽ phát triển sức mạnh cùng với sự phối hợp của các cơ bắp. Từ đó sẽ làm chủ được sự uyển chuyển về mặt thể chất của bé. Vì thế sẽ có thể biết lăn, biết ngồi, biết bò. Dần dần, trẻ chỉ cần tập nâng người lên để đứng thẳng và vịn tay vào các đồ vật bên cạnh để hỗ trợ bé đi xung quanh. Một thời gian sau, các bé mới có thể tự tin đứng và giữ thăng bằng trên chính đôi chân của mình mà không cần người khác hay những món đồ để vịn nữa.

Phải mất một thời gian không ngắn để phụ huynh có thể tập đi cho con. Tuy nhiên, khi các con làm chủ được đôi chân của mình thì chúng sẽ trở nên tự tin và độc lập hơn.

>> Xem thêm: Quá Trình Phát Triển Của Em Bé Tập Đi

Sự phát triển khi bé bắt đầu tập đi

Giai đoạn 12 – 18 tháng tuổi

Đa phần, các bé sẽ bắt đầu cất những bước đi đầu tiên khi chạm đến độ 1 tuổi. Bố mẹ cũng không cần phải quá lo lắng nếu như con của mình chậm hơn những đứa trẻ khác. Quan trọng nhất vẫn là kỹ năng của bé phát triển như thế nào.

Nếu con biết lật, bò chậm hơn những đứa bé khác thì con sẽ cần thêm chút thời gian nữa để tập đi. Có thể là vài tuần, thậm chí vài tháng. Miễn là bố mẹ luôn bên cạnh để giúp con liên tục học được những điều mới lạ.

Sau khi chập chững những bước đi đầu tiên của cuộc đời, trẻ sẽ được học cách ngồi xổm và đứng lên trở lại. Khi đã đi vững, các bé sẽ rất thích chơi những món đồ có thể chuyển động đẩy hoặc kéo.

Giai đoạn 19 – 24 tháng tuổi

Đây là giai đoạn chân tay của bé đã cứng cáp hơn. Chúng sẽ thích với việc vừa đi vừa giữ một món đồ nào đó trong tay. Như quả bóng hay thú nhồi bông… Và chắc chắn, trẻ sẽ vô cùng vui sướng và phấn khích vì không chỉ biết đi mà còn có thể chạt từ chỗ này đến chỗ khác.

bé tập đi
Các bé sẽ rất phấn khích vì mình có thể chạy từ nơi này sang nơi khác

Giai đoạn 25 – 30 tháng tuổi

Vào năm được 2 tuổi, các bé đã có thể đi bộ một cách vững vàng và dễ dàng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, trẻ còn tham gia một số hoạt động, trò chơi như đuổi bắt hay tập hát những bài hát vui nhộn. Những bước chân của trẻ cũng này đã được cân bằng hơn trước. Dần dần sử dụng gót chân để đi một cách thành thạo, tự tin thay vì việc phải nhón gót.

Giai đoạn 31 – 36 tháng tuổi

Khi bé 3 tuổi, dường như việc đi lại là điều rất bình thường. Chỉ có một số hành động đòi hỏi sự nỗ lực và tập trung cao của bé. Chẳng hạn như việc giữ thăng bằng khi đững trên một chân.

Giai đoạn này, trẻ không cần phải dùng quá nhiều sức để đứng, đi hay chạy. Vì đôi chân đã phát triển hơn, cứng cáp hơn và nhanh nhẹn hơn trước rất nhiều. Các con có thể dừng lại hay bắt đầu chạy bất kì lúc nào. Có thể chạy ngay lập tức sang trái hay sang phải mà không một chút do dự. Bên cạnh đó, các con cũng đã có thể nhảy lò cò trên một chân nữa.

>> Xem thêm: Sữa Công Thức Tốt Nhất Hiện Nay Cho Bé – Mẹ Đã Biết?

Kết luận

Tập đi là cả một quá trình cố gắng của bé và cũng là sự kiên nhẫn của bố mẹ. Phụ huynh không nên thúc ép con phải biết đi nhanh như những đứa bé cùng trang lứa. Tuy nhiên cũng không được để con phát triển quá chậm. Nếu trẻ có biểu hiện chậm phát triển hơn rất nhiều so với những trẻ khác thì hãy đưa con đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nguyên cùng với phương hướng giải quyết.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bố mẹ nhiều thông tin hữu ích. Chúc cho bé nhà bạn có thể phát triển một cách bình thường và đều đặn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *