Chỉ Số BMI Trẻ Em Có Ý Nghĩa Gì

Chỉ số BMI là gì và có ý nghĩa như thế nào là thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh. Chỉ số BMI trẻ em là chỉ số giúp đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Từ đó giúp bố mẹ điều chỉnh chế độ ăn uống luyện tập để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất.

Chỉ số BMI trẻ em là gì

Chỉ số BMI của trẻ em giúp đánh giá tình trạng dinh dưỡng để từ đó điều chỉnh chế độ ăn, luyện tập cho phù hợp.
Chỉ số BMI của trẻ em giúp đánh giá tình trạng dinh dưỡng để từ đó điều chỉnh chế độ ăn, luyện tập cho phù hợp.

Cách tính chỉ số BMI ở trẻ

  1. Công thức tính chỉ số BMI = Cân Nặng (kg) / ( chiều cao(m) * chiều cao(m)).

  2. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ dựa vào biểu đồ tăng trưởng tỷ lệ phần trăm BMI theo độ tuổi của trẻ.

Sau khi tính được chỉ số BMI, nó được thể hiện dưới dạng phần trăm, có thể thu được từ một biểu đồ.

Biểu đồ tăng trưởng phần trăm BMI theo độ tuổi. Là chỉ số thường được sử dụng nhất để đo kích thước và mô hình tăng trưởng của trẻ.

Ví dụ:

Giả sử có một bé 7 tuổi có cân nặng 27kg và chiều cao là 1m3.

BMI của trẻ = cân nặng/( chiều cao* chiều cao) = 25/(1,3*1,3) = 15.97.

Tra theo biều đồ BMI cho bé 7 tuổi như sau:

Biều đồ tính BMI ở trẻ em
Biều đồ tính BMI ở trẻ em

BMI có giá trị 15,67 sẽ nằm ở vùng màu xanh. Nên trẻ 7 tuổi BMI 15,67 là dinh dưỡng hợp lý.

>>Xem Thêm: Bổ Sung Vitamin Và Khoáng Chất Cho Trẻ Em Thế Nào Là Hợp Lý?

Ý nghĩa chỉ số BMI ở trẻ em

Chỉ số BMI giúp đánh giá xem tình trạng trẻ có nằm trong phạm vi số cân nặng khỏe mạnh hay không. Chỉ số BMI sẽ cho thấy mức cân nặng hiện tại của trẻ có phù hợp với chiều cao. Độ tuổi hay không để điều chiều số cân nặng hợp lý. Thông qua chỉ số BMI. Trẻ còn có thể kiểm tra xem trẻ có đang gặp các vấn đề về sức khỏe liên quan đến số cân nặng của mình hay không

Chỉ số BMI tốt nhất từ trong khoảng từ 5% đến 85%. Khi có một chỉ số BMI lý tưởng, với cân nặng và chiều cao cân đối. Cơ thể trẻ sẽ ít có nguy cơ bệnh tật, trẻ sẽ khỏe mạnh và năng động hơn.

Khi BMi của trẻ dưới mức 5%: Trẻ thuộc dạng thiếu cân, dễ mắc bệnh về loãng xương, hạ đường huyết …. Do cơ thể không được bổ sung đầy đủ các các vitamin, khoáng chất. Và các chất dinh dưỡng cần thiết để tái tạo xương  từ đó khiến hệ miễn dịch suy yếu.

Khi BMI trên 95%: Trẻ thuộc dạng thừa cân, dễ bị rối loạn lipid máu, tiểu đường, huyết áp cao, mạnh vành. Các bệnh về hệ tiêu hóa như sỏi, bệnh về gan, ruột….

Làm sao để giữ chỉ số BMI trẻ em ở mức hợp lý

Bố mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo về cả số lượng và chất lượng cho trẻ
Bố mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo về cả số lượng và chất lượng cho trẻ

>>Xem Thêm: Món Ngon Cho Bé Ăn Cơm Ngoan Mỗi Ngày

Để trẻ phát triển khỏe mạnh. Bố mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo về cả số lượng và chất lượng. Nếu trẻ không được cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng. Sẽ dẫn đến những bệnh thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng. Ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển toàn diện của trẻ về cả thể chất, lẫn tinh thần.

Trẻ ăn không đúng cách có nguy cơ thiếu các vi khoảng chất. Hay ra tình trạng biếng ăn, chậm lớn, kém hấp thu.. Nếu nhận thấy các dấu hiệu trên, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ có chứa lysine. Các vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen…. vi khoáng chất nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dinh dưỡng ở trẻ. Đồng thời các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa. Tăng cường khả năng hấp thu, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *