Cách Dạy Trẻ 2 Tuổi Bướng Bỉnh Hiệu Quả

Dù không muốn nhưng chủ đề về cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh là điều. Có lẽ các cha mẹ có con nhỏ đều muốn nắm được bí quyết để thực hiện hiệu quả. Ở độ tuổi lên 2, trẻ đang trải qua quá trình phát triển phức tạp về tâm sinh lý. Nó là nỗi ám ảnh của  mỗi ông bố bà mẹ. Chính vì vậy mà nhiệm vụ dạy trẻ của bố mẹ ở giai đoạn này càng khó khăn hơn. Nhưng đừng lo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số cách để dạy trẻ bướng bỉnh hiệu quả nhé!

1. Trẻ 2 tuổi bướng bỉnh là do đâu

Trẻ bướng bỉnh là do trẻ nhận thức được việc mình là con người của chính mình., háo hức được thoải mái thử nghiệm khả năng tự độc lập
Trẻ bướng bỉnh là do trẻ nhận thức được việc mình là con người của chính mình, háo hức được thoải mái thử nghiệm khả năng tự độc lập

Để có thể áp dụng cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh hiệu quả. Bố mẹ cần hiểu được nguyên nhân và đặc điểm phát triển giai đoạn này của trẻ.

Ở độ tuổi lên 2 trẻ đang trải qua rất nhiều thay đổi về phát triển. Điều này khiến chúng thường có những hành động hoặc thể hiện thái độ bướng bỉnh, không nghe lời. Nhưng nó không có nghĩa là do trẻ hay do kỹ năng nuôi dạy con của phụ huynh có vấn đề.

Lý do khiến trẻ ở độ tuổi này thường rất bướng bỉnh. Là do trẻ đã bắt đầu nhận thức được việc mình là con người của chính mình. Trẻ sẽ rất hào hứng khi được thoải mái thử nghiệm khả năng tự độc lập của mình.

Những gì phụ huynh cho là trẻ bướng bỉnh không nghe lời, thực chất trẻ đang cố gắng tự chủ. Cố tìm ra những gì mình có hoặc không thể làm. Và đây không phải là điều không tốt, trẻ nhỏ học hỏi thông qua những việc mình đã làm đúng hoặc sai, và nhận về hậu quả thích đáng cho những sai lầm của mình. Tuy nhiên, trẻ không nhận ra rằng mình thiếu các kỹ năng và nhận thức cần thiết để làm mọi thứ mình muốn. Vì vậy khi phụ huynh nói không với việc gì đó mà trẻ muốn làm, rất có thể trẻ sẽ từ chối.

2. Bạn nên áp dụng cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh như thế nào

Làm thế nào để bố mẹ áp dụng và thực hiện cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh một cách hiệu quả. Mục tiêu là có thể duy trì quyền hạn và sự tỉnh táo của mình mà không làm kìm hãm sự độc lập của trẻ. Dưới đây là một số cách bố mẹ có thể tham khảo.

Suy nghĩ giống trẻ

Để có thể áp dụng thực hiện cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh hiệu quả. Trước hết, bạn hãy học cách suy nghĩ giống suy nghĩ của trẻ, từ đó đưa ra giải pháp phù hợp.

Trên thực tế, khi nuôi dạy một đứa trẻ, bạn sẽ rất dễ nổi nóng, bực bội hay căng thẳng. Nguyên nhân là vì trẻ sẽ thường xuyên tạo ra một mớ lộn xộn quanh. Ví dụ, hôm nay trẻ cầm bút vẽ chi chít lên tường nhà. Ngày mai trẻ lại đào xới tung hết đất cát trong vườn…đủ thứ việc không tên đang chờ đợi. Nhung với một đứa trẻ 2 tuổi, tất cả những hoạt động đó thật thú vị, thật vui. Và đó là điều hoàn toàn bình thường do sự tò mò và thích khám phá thể giới của trẻ.

Để giải quyết vấn đề này, bố mẹ đừng ngăn cấm trẻ khỏi những hoạt động mà trẻ thích. Vì bạn có thê khiến trẻ ăn vạ, khóc lóc. Thay vì vậy, bố mẹ nên đợi vài phút để trẻ dần quên đi rồi nhanh chóng chuyển sự chú ý của mình sang hoạt động khác. Hoặc bố mẹ tham gia cùng trẻ và hướng dẫn cho trẻ hoàn thành cho đúng.

Bỏ qua là cách hiệu quả để trị cơn bướng bỉnh của trẻ 2 tuổi

Một trong những những cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh hiệu quả, chính là bỏ qua mỗi lần “lên cơn” của con.

Khi bố mẹ không cho trẻ làm điều gì, trẻ sẽ ăn vạ, cảm xúc sẽ kiểm soát trẻ. Lúc này, việc nói chuyện hay cố gắng hòa giải đều sẽ không hiệu quả. Để giải quyết, bố mẹ hãy đảm bảo trẻ được an toàn. Rồi sau đó để cơn giận dữ của con chấm dứt. Khi trẻ đã bình tĩnh, bố mẹ hãy đến ôm con, an ủi còn rồi tiếp tục các sinh hoạt trong ngày.

Trẻ ở độ tuổi này thường vẫn chưa đủ vốn từ, để diễn tả mọi điều mình nghĩ và muốn nói. Vì vậy, hãy khuyến khích trẻ bằng những cách khác nhau. Ví dụ như bố mẹ hướng dẫn trẻ dùng hành động để diển tả các cách khi trẻ muốn làm gì đó.

Các cách giao tiếp đa dạng sẽ giúp trẻ kiếm chế sự tức giận, đồng thời giúp bố mẹ và con. Việc giao tiếp đa dạng sẽ giúp trẻ giảm bớt sự tức giận vì con không thể làm bạn hiểu trẻ. Đồng thời chúng còn giúp bạn củng cố mối liên kết với trẻ theo hướng tích cực.

Cho trẻ điều trẻ muốn trong điều kiện của bạn

Nhẹ nhàng giải thích hoặc giúp đỡ trẻ làm việc mà trẻ đang muốn là cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bình hiệu quả
Nhẹ nhàng giải thích hoặc giúp đỡ trẻ là cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bình hiệu quả

Trong độ tuổi muốn khám phá tìm tòi tự mình thực hiện mọi thứ. Bố mẹ không phải lúc nào cũng nói không hoặc ngăn cấm trẻ. Bố mẹ cần nhẹ nhàng giải thích cho trẻ hiểu, hoặc giúp đỡ trẻ làm việc mà trẻ đang muốn. Đồng thời hãy hướng dẫn trẻ thực hiện một cách trình tự và đúng kĩ thuật.

Cách làm này sẽ giúp trẻ hiểu được trẻ có thể nhờ bố mẹ giúp khi gặp vấn đề. Thay vì tự mình thực hiện và tạo ra một mớ lộn xộn. Tuy nhiên, nếu bố mẹ không muốn cho trẻ được tự theo ý mình, hãy nhẹ nhàng giải thích cho trẻ lý do và đề nghị thay thế bằng một món đồ khác.

Phân tán sự chú ý của trẻ

Bản năng làm bố mẹ thường khiến chúng ta không cho trẻ đến gần những khu vực nguy hiểm. Tuy nhiên, việc này có thể khiến trẻ ăn vạ vì trẻ cho rằng bố mẹ đang ngăn cản trẻ khỏi thứ trẻ muốn. Vì vậy, làm phân tán sự chú ý của trẻ. Là một trong những cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu trẻ muốn làm những việc thực sự nguy hiểm như tự ý chạy qua đường. Hoặc chơi khi không có sự giám sát của phụ huynh, thì việc ngăn cản trẻ là nên làm. Giải thích cho trẻ hiểu việc này là việc trẻ không nên làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *