Các Trò Chơi Bố Mẹ Chơi Cùng Con Giúp Trẻ Khám Phá Khoa Học

Các trò chơi bố mẹ chơi cùng con giúp trẻ khám phá khoa học ngoài việc cho bé thêm kiến thức, còn mang lại những giây phút thư giãn cho cả gia đình. Nếu bố mẹ vẫn chưa biết nên chơi cùng con trò gì thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Các Trò Chơi Bố Mẹ Chơi Cùng Con

Vai trò của các trò chơi khám phá khoa học cho trẻ

Kích thích sự tò mò, đam mê khám phá và tính kiên nhẫn của trẻ

Khi con chơi những trò khám phá hoa học, chúng sẽ được kích thích sự tò mò lên mức tối đa. Vì thế mà khơi gợi lên sự ham học ở trẻ. Tuy nhiên, trẻ không thích đừng ngoài cuộc chơi mà luôn muốn tự mình làm chủ các trò chơi.

Bố mẹ có thể chơi cùng con, nhưng chỉ nên hỗ trợ một phần nào đó. Không nên dạy con chơi từng tí một. Như vậy sẽ không khai thác được tiềm năng ẩn trong con người của bé. Để con tự khám phá thông qua các trò chơi có lẽ sẽ tốt hơn qua sách vở. Bên cạnh đó, để trẻ sự tìm tòi và suy nghĩ sẽ nhớ dai hơn. Ngoài ra còn giúp trẻ hình thành tính kiên nhẫn.

Giúp bé củng cố các kiến thức có sẵn và mở rộng thêm sự hiểu biết

Ngoài các kiến thức từ sách vở, các trò chơi khám phá khoa học con giúp bé mở rộng được nhiều điều thú vị hơn. Trẻ sẽ được bổ dung thêm những hiểu biết về thế giới xung quanh một cách tự nhiên nhất.

Đặc biệt, trẻ có cơ hội khám phá khoa học cũng sẽ giúp trẻ có nền tảng, có cái gốc ngay từ khi con nhỏ. Vì thế, việc cung cấp kiến thức khoa học cho con ngay từ bé góp phần quyết định đến sự thành công của trẻ trong tương lai.

Các Trò Chơi Bố Mẹ Chơi Cùng Con

Giúp trẻ hình hành kỹ năng tư duy sâu sớm hơn

Trò chơi khám phá khoa học giúp con hình thành kỹ năng tư duy. Bên cạnh đó, con có thể phân tích mọi điều xung quanh một cách tự nhiên. Đồng thời cũng rèn được khả năng quan sát hay nhận xét và khái quát vấn đề gì đó. Từ đó sẽ tạo tiền đề kích thích đến sự phát triển của não bộ.

Các trò chơi khám phá khoa học mà bố mẹ có thể chơi cùng con

Trò chơi tìm hiểu các con vật sống trong rừng

Chuẩn bị:

 • Hình ảnh về các động vật trong ở trong rừng.

 • Lô tô các động vật sống trong rừng

 • Lô tô về thức ăn của các con vật sống trong rừng

Cách chơi:

 • Cho con hát và vận động theo bài hét “Đố bạn biết”. Bố mẹ có thể tìm kiếm bài hát này trên các trang mạng.

 • Tiếp theo, bố mẹ có thể hỏi con về những câu hỏi có liên quan đến bài hát. Ví dụ như: Con vừa hát bài gì? – Trong bài hát nhắc đến con vật nào? – Các con vật này sống ở đâu?…

 • Sau khi trả lời đúng các con vật, bố mẹ cho con quan sát hình ảnh và nhận diện. Tiếp theo bố mẹ có thể hỏi con chi tiết hơn. Ví dụ như: Con ngựa có những bộ phận nào? – Lông của ngựa màu gì?…

Các Trò Chơi Bố Mẹ Chơi Cùng Con

Tác dụng của trò chơi:

Đây là trò chơi thú vị, giúp trẻ dễ dàng nhận biết cũng như gọi tên và nhận xét về các con vật. Bên cạnh đó, trò chơi này còn giúp bố mẹ có thể giáo dục kỹ năng sống cho con. Đó là biết tự mình bảo vệ bản thân khỏi các nguy hiểm do những con vật hoang dã có thể gây nên.

Trò chơi tìm quả cho cây

Chuẩn bị:

 • Một vài loại cây bằng nhựa hoặc cũng có thể làm bằng giấy bìa cứng.

 • Một vài quả cũng làm bằng nhựa hoặc bằng guấy bìa cứng.

 • Các thẻ số.

Cách chơi:

 • Bố mẹ chuẩn bị một số cây có các tán nhỏ. Sau đó gắn các thể số lên trên các tán cây.

 • Trẻ sẽ có nhiệm vụ lấy quả để gắn lên mỗi tán cây ứng với các con số.

Tác dụng của trò chơi:

Đây là một trò chơi giúp trẻ củng cố được khả năng nhận biết các loại quả. Bên cạnh đó giúp trẻ ôn tập lại số lượng và luyện đếm. Đồng thời cũng phát triển khả năng quan sát của con một cách hiệu quả.

Trên đây là một số trò chơi giúp con khám phá thế giới đầy bổ ích. Móng răng với các trò chơi này, bố mẹ có thể chơi cùng con để có những phút giây trải nghiệm và phá cuộc sống đầy thú vị và vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *