Các Mốc Phát Triển 5 Giác Quan Của Trẻ Từ 0 – 6 Tuổi

Để nhận biết thế giới xung quanh cần phải có sự hình thành và phát triển của các giác quan. Nhờ các cơ quan cảm giác kích thích não bộ mà trẻ có thể nhận biết được mọi thứ xung quanh. Để tìm hiểu về các cột mốc phát triển 5 giác quan của trẻ từ 0 – 6 tuổi, mời bố mẹ theo dõi bài viết dưới đây.

phát triển 5 giác quan của trẻ
Các Mốc Phát Triển 5 Giác Quan Của Trẻ Từ 0 – 6 Tuổi

Trẻ từ 0 – 1 tuổi

Thị giác: Thị giác của trẻ lúc này vẫn chưa hoàn thiện. Tuy nhiên những tháng đầu đời cũng đã có sự phát triển hơn so với lúc mới chào đời. Dần theo sự phát triển thị giác của bé, bố mẹ sẽ thấy con ngắm mình trong gương lâu hơn. Bên cạnh đó, trẻ cũng bắt đầu nhìn theo sự di chuyển của các đồ vật trong tầm nhìn.

Thính giác: Trong những tuần đầu sau khi chào đời, khả năng nghe của trẻ hơi yếu. Âm thanh mà bé nghe thấy rất nhỏ và không được rõ ràng.

Xúc giác: Giác quan này ở trẻ đã bắt đầu được hình thành từ khi đang còn trong bụng mẹ. Xúc giác phát triển bắt đầu từ phần miệng của trẻ. Sau đó sẽ phát triển dần sang những bộ phận khác và toàn cơ thể của bé. Chính vì thế mà những bé rất thích cho tất cả mọi thứ vào miệng để ngậm.

Vị giác: Ngay sau khi chào đời, bé đã có thể phân biệt những vị khác nhau. Bé sẽ kích thích não bộ làm nhăn mặt bếu uống phải vị chua, ngược lại, trẻ lại rất thích vị ngọt.

Khứu giác: Kể từ khi trong bụng mẹ ở thai kỳ thứ 3, bé đã phát triển khả năng nhận biết mùi. Sau khi chào đời, trẻ sử dụng giác quan này để tìm kiếm sự nâng niu và sự dễ chịu từ mùi hương gần gũi của bố mẹ.

>> Xem thêm: Sữa Công Thức Tốt Cho Hệ Tiêu Hóa Của Bé Là Như Thế Nào?

Trẻ từ 1 – 2 tuổi

Thị giác: Thị giác của trẻ tiếp tục được phát triển khi được 1 tuổi. Đến năm 2 tuổi, khi trẻ bắt đầu chập chững đi, chúng sẽ nhận ra nhiều chi tiết hơn. Bên cạnh đó, nhận thức cũng phát triển hơn.

Thính giác: Cho dù phát âm từ gì đầu tiên thì bé cũng có thể hiểu được nhiều thứ được nói với bé trước đó. Ở giai đoạn này, trẻ có thể kích thích não bộ để phản hồi những yêu cầu đơn giản. Bên cạnh đó cũng hoàn toàn biết được tên của các thành viên trong gia đình hay những món vật dụng quen thuộc.

Xúc giác: Mặc dù trẻ có vẻ bận rộn với việc chập chững đi, khó có thể thương thức cái ôm từ bố mẹ. Tuy nhiên tình cảm vẫn là thứ hết sức quan trọng và cần thiết trong cuộc sống của mỗi đứa trẻ. Bé vẫn đang tự trải nghiệm và hiểu biết nhiều hơn, tuy nhiên vẫn rất muốn có được cảm giác được yêu và an toàn. Do đó, bố mẹ hãy tận dụng mọi cơ hội để thể hiện tình cảm với trẻ.

phát triển 5 giác quan của trẻ
5 giác quan của trẻ tiếp tục được phát triển dần dần theo thời gian

Trẻ từ 2 – 6 tuổi

Giai đoạn 3 tuổi

 • Trẻ nhận biết được sự khác nhau giữa những vật nhỏ và lớn một cách rõ ràng.

 • Có thể lật sách lại và nhìn chăm chú vào từng trang sách.

 • Biết sắp xếp đồ vật thep hình dạng của chúng.

 • Thích nghe bố mẹ đọc sách, truyện.

 • Thường đối chiếu,, so sánh các đồ vật có cùng màu sắc.

 • Lắng nghe nhiều hơn và đáp lại những câu hỏi.

Giai đoạn trẻ 4 tuổi

 • Trẻ nhận biết tốt hơn cũng như gọi chính xác được tên của một số màu sắc.

 • Thích nghe những âm thanh phát ra của các từ ăn vần với nhau.

 • Kích kích não bộ giúp trẻ ghi nhớ được các phần của câu chuyện, bài thơ, bài hát,…

 • Tập trung khi chơi trò chơi mà bé thích.

Giai đoạn trẻ 5 – 6 tuổi

 • Trẻ tích cực hơn trong việc tham gia giao tiếp, trò chuyện.

 • Lắng nghe những âm thanh và tiếng ồn lạ một cách chăm chú.

 • Có thể kích thích não bộ tập trung vào một việc nào đó. Vì thế trẻ thường phớt lờ khi bố mẹ bảo phải ngưng lại.

 • Nhớ được tên và địa chỉ nhà của mình.

 • Biết cách sử dụng cử chỉ thích hợp để dỗ dành người bạn đang buồn, đang khóc.

 • Hình thành sự ưa thích rõ ràng đối với thực phẩm.

>> Xem thêm: Sữa Giúp Bé Thông Minh Kết Hợp Cùng Yếu Tố Khác Để Đạt Hiệu Quả Nhất

Kết luận

Mỗi giác quan đều phát triển một cách độc lập, riêng biệt và chúng có những đặc tính riêng. Đối với những đứa trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển thì mỗi lần khám phá hay tương tấc với thế giới cần phải có sự phối hợp giữa 2 hoặc nhiều các giác quan cùng một lúc. Vì thế, bố mẹ cần có những biện pháp giúp kích thích sự phát triển 5 giác quan của trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *