Các Kỹ Năng Sống Cơ Bản Nhất Cho Trẻ Mầm Non

Các kỹ năng sống cơ bản cho trẻ mầm non góp phần quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Không chỉ hình thành thói quen mà còn tạo dựng nên tính cách tốt cho bé. Vì thế, ở độ tuổi này, bé rất cần được rèn luyện các kiến thức, kỹ năng. Bé sẽ biết cách tự lập, biết vượt qua những hoàn cảnh khó khăn và phát triển toàn diện hơn. Tuy nhiên, có nhiều phụ huynh vẫn chưa rõ đâu mới là kỹ năng cần thiết cho trẻ mầm non. Để tìm hiểu rõ hơn, mời các bố mẹ cùng theo dõi và tham khảo bài viết dưới đây.

Các Kỹ Năng Sống Cơ Bản
Các Kỹ Năng Sống Cơ Bản Nhất Cho Trẻ Mầm Non

1. Dạy trẻ tự biết cách uống nước, xúc ăn

Lúc còn nhỏ, đương nhiên những hoạt động của con đều cần có sự hỗ trợ từ bố mẹ. Kể cả việc ăn uống. Tuy nhiên, khi con lớn dần lên, bố mẹ cần dướng dẫn và chỉ cách cho con tự làm. Ngay từ khi biết cầm đồ vật, các bé nên được dạy cách tự xúc ăn. Nếu bố mẹ không tập cho con tự ăn cơm từ sớm, quá trình học cách xúc ăn của trẻ sẽ kéo dài hơn rất nhiều.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giai đoạn thích hợp để bắt đầu tập cho bé tự giác trong việc ăn uống là 10 – 18 tháng tuổi. Bố mẹ nên tận dụng khoảng thời gian này, bởi lúc này các bé đã có nhận thức về hành động. Và đừng đợi đến khi bé trên 2 tuổi thì mới hướng dẫn.

Các bé nên được dạy kỹ năng này trước đi bước đến tuổi đi học và sẽ rèn luyện dần thêm. Đây chính là kỹ năng cơ bản nhất mà trẻ mầm con cần phải học được. Bởi bố mẹ sẽ không thể theo sát hay ở bên cạnh chăm sóc con mỗi khi đến trường.

Việc để trẻ tự biết xúc ăn từ sớm không chỉ hình thành thói quen có lợi cho sức khỏe mà còn phát triển hành vi của con. Bố mẹ cũng sẽ không mất nhiều thời gian và cũng đỡ đi phần nào chuyện ăn uống của trẻ.

>> Xem thêm: Nuôi Con Kiểu Phương Tây Cho Con Tự Lập Mỗi Ngày

2. Dạy trẻ kỹ năng sắp xếp đồ đạc ngăn nắp, gọn gàng

Kỹ năng sắp xếp đồ đạc là một trong các kỹ năng sống cơ bản và quan trọng cho trẻ mầm non. Học cách sắp xếp đồ đạc ngăn nắp giúp con dần hình thành thói quen chỉn chu hơn. Bên cạnh đó, con cũng không cần mất nhiều thời gian khi cần tìm một món đồ. Và cũng có thể tự tìm kiếm mà không cần đến sự hỗ trợ của bố mẹ.

Các Kỹ Năng Sống Cơ Bản
Sắp xếp đồ đạc gọn gàng ngăn nắp giúp con hình thành nếp sống tốt đẹp sau này

Khi mới bắt đầu dạy con, bố mẹ có thể minh họa trước cho bé. Sau đó, hãy rủ con làm cùng để các bé có cảm giác luôn có người đồng hành với mình. Lâu dần, khi đã thành một thói quen, các bé cũng có thể tự làm mà không cần phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bố mẹ.

3. Dạy trẻ kỹ năng phòng ngừa nguy hiểm

Kỹ năng phòng ngừa nguy hiểm vô cùng quan trọng và cần thiết với trẻ mầm non. Đặc biệt trong xã hội phức tạp hiện nay. Bởi không có nơi nào là an toàn tuyệt đối và không phải lúc nào trẻ cũng có người ở bên cạnh giúp đỡ. Do đó, khi được học kỹ năng này, các bé sẽ có thể tránh được những tình huống xấu nhất.

Ở độ tuổi mầm non, các bé thường tự chơi mà không cần bố mẹ hay người lớn giám sát.. Do đó, hãy hướng dẫn va chỉ con biết cách chơi an toàn và lành mạnh. Tránh lại gần các món đồ sắt nhọn hay những vật dụng nguy hiểm khác.

4. Dạy trẻ kỹ năng vượt qua các tình huống khó khăn

Ở độ tuổi mầm non, trẻ có thể vượt qua được nhiều thứ mà không cần sự giúp đỡ của người khác. Nếu việc gì bố mẹ cũng tiến đến hỗ trợ và làm giúp, các bé sẽ có thói quen phụ thuộc, ỷ lại và khó tự lập khi lớn lên. Vì thế, phụ huynh cần rèn luyện cho con kỹ năng này càng sớm càng tốt.

Các Kỹ Năng Sống Cơ Bản
Tự vượt qua khó khăn giúp các bé tự lập hơn

Ví dụ như khi bé vấp ngã, hãy khuyến khích con tự đứng lên mà không cần đợi người khác. Hay khi con cãi nhau với bạn bè, hãy dạy trẻ biết kiềm chế cảm xúc và tìm cách làm lành với bạn. Hãy để con tự tìm cách giải quyết các tình huống trước khi hỗ trợ con. Khi đó, tính độc lập của bé sẽ dần hình thành, buộc con phải suy nghĩ cách vượt qua mọi trường hợp.

>> Xem thêm: Cách Dạy Con Của Người Nhật Khi Bị Bạn Đánh

Hi vọng bài viết trên có thể cung cấp thêm cho bố mẹ những kiến thức cần thiết về kỹ năng sống của trẻ mầm non. Từ đó có thể hướng dẫn, chỉ bảo cho các con, giúp chúng thích nghi hơn với những thử thách trong cuộc sống. Ngoài các kỹ năng trên, bố mẹ có thể tham khảo thêm nhiều kỹ năng khác để trang bị cho trẻ nhiều kiến thức và bài học hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *