Các Hoạt Động Thể Chất Thúc Đẩy Quá Trình Phát Triển Của Trẻ

Luyện tập thể thao và vận động cơ thể là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ. Những hoạt động hỗ trợ cho quá trình phát triển của xương, cơ và trí não của trẻ. Vậy hoạt động thể chất có vai trò gì đối với sự phát triển của trẻ?

Lợi ích của hoạt động thể chất đối với trẻ

Trước khi tìm hiểu lợi ích của hoạt động thể chất, bố mẹ cần biết hoạt động thể chất là gì: Hoạt động thể chất là tất cả những hành động liên quan đến sự di chuyển của cơ thể. Bao gồm các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và các bài tập từ vừa đến mạnh. Đối với trẻ nhỏ, vận động đơn giản là chạy nhảy, chơi đùa, khi dần lớn lên trẻ biết chơi những hoạt động mạnh hơn như đạp xe, bơi lội hay mạnh hơn nữa là bóng đá, cầu lông… Đối với trẻ, thể dục thể thao có nghĩa là vui chơi, tập luyện thật thoải mái.

>>Xem Thêm:Một Số Kỹ Năng Sống Cho Trẻ 10 Tuổi Không Thể Bỏ Qua

  • Hoạt động thể chất giúp trẻ phát triển chiều cao và giúp hệ cơ xương chắc khỏe. Tập thể dục kích thích não bộ sản xuất và giải phóng các hormone tăng trưởng GH. Từ đó giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu.

  • Trẻ vận động sẽ ngăn ngừa được nhiều bệnh lý nguy hiểm trong tương lai. Khi hoạt động tích cực trẻ sẽ duy trì được cân nặng phù hợp. Giảm tình trạng thừa cân, béo phì, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, loãng xương… trong tương lai.

  • Các nghiên cứu đã chỉ ra, các hoạt động thể lực giúp trẻ phát triển nhận thức, tăng cường khả năng tập trung. Mặt khác vận động thể lực giúp trẻ ăn ngon hơn và ngủ sâu hơn. Các vấn đề về tinh thần như căng thẳng, trầm cảm, lo âu cũng được cải thiện.

Hoạt động thể chất giúp trẻ phát triển chiều cao và giúp hệ cơ xương chắc khỏe.
Hoạt động thể chất giúp bé phát triển toàn diện hơn

Các hoạt động thể chất thúc đẩy quá trình phát triển của trẻ

Trẻ em trong độ tuổi đến trường luôn tràn đầy năng lượng. Đây là khởi đầu tốt để phát triển thể chất ở trẻ, giúp xây dựng các nhóm cơ. Cũng như điều chỉnh hoạt động của các bộ phận khác trên cơ thể trỏ nên thuần thục hơn. Dưới đây là những hoạt động thúc đẩy sự phát triển của trẻ.

Vượt chướng ngại vật

Trẻ em luôn hứng thú với những gì thú vị và mang tính thử thách. Vì vậy, các trò chơi có chướng ngại vật sẽ thúc đẩy và làm cho bé di chuyển nhiều hơn.  Chướng ngại vật có thể là những đồ vật có sẵn trong nhà, như đồ chơi, gối, ghế….Bố mẹ hãy sắp sếp những đồ vật này và thử thách trẻ trong vòng 5-10 phút. Lưu ý nên chỉ nên sử dụng những vật dụng đơn giản, tránh gây thương tích cho trẻ.

Nhảy theo điệu nhạc

Cho trẻ tiếp xúc với nhiều thể loại phong cách âm nhạc khác nhau. Đặc biệt là các bài hái có tính vui nhộn, nhiều mắc sắc dành cho độ tuổi thiếu nhi để trẻ cảm thấy hứng thú. Rồi bố mẹ kêu gọi trẻ bắt chước theo những vận động đang chiếu trên tivi.

Giả vờ đố trẻ

Bố mẹ có thể giả vờ đố trẻ như: “con có thể chạy nhanh như ngựa không?, có thể nhảy như cóc không?….” để kích thích trẻ làm theo các hành động của con vật.

Rèn luyện sức bền

Các dụng cụ như bóng, dây tập, phao bơm hơi sẽ dễ dàng khiến trẻ thích thú và muốn được chơi. Khi cho trẻ chơi, điều quan trọng là bố mẹ cần đảm bảo các nhóm cơ trên cơ thể trẻ. Hoạt động cân bằng và trải đều trên khắp cơ thể.

Thực hiện theo người hướng dẫn

Thục hiện theo hướng dẫn từ người lớn là hoạt động thể chất giúp gắn bó tình cảm gia đình
Thưc hiện theo hướng dẫn từ người lớn là hoạt động thể chất giúp gắn bó tình cảm gia đình

Đây là một cách thú vị để cả gia đình có thể tập thể dục với nhau. Bố mẹ có thể cho con tập luyện ở bất cứ đâu, trong nhà, ngoài sân, công viên, bờ biển mà không cần phải có công cụ nào. Khởi động chậm rãi với các động tác nhẹ nhàng, dần dần chuyển sang giai đoạn nhanh hơn, di chuyển nhiều hơn. Tiếp theo là những động tác đòi hỏi sức bền của cơ thể chẳng hạn như nhảy ếch, chống đẩy. Sau đó thư giãn và nghỉ ngơi.

>>Xem Thêm:Trò Chơi Cho Trẻ 4 Tuổi Phát Triển Tư Duy

Kết luận

Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp bố mẹ hiểu hoạt động thể chất là gì và có lợi ích như thế nào đối với sự phát triển của trẻ. Những gợi ý trên sẽ giúp các ông bố bà mẹ có thêm nhiều sự lựa chọn để giúp con phát triển thể chất, cũng như tinh thân một cách toàn diện nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *