Các Giai Đoạn Và Thời Gian Mọc Răng Của Trẻ Mà Phụ Huynh Nên Biết

Mọc răng là quá trình từ lúc hình thành mầm răng cho đến khi răng xuất hiện trong khoang miệng. Trẻ sẽ trải qua nhiều giai đoạn trong quá trình mọc răng của mình. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về thời gian mọc răng của trẻ.

Các Giai Đoạn Và Thời Gian Mọc Răng Của Trẻ
Các Giai Đoạn Và Thời Gian Mọc Răng Của Trẻ

Các giai đoạn mọc răng của trẻ

Từ khi sinh ra cho đến lúc trưởng thành, sự phát triển cung răng ở trẻ sẽ trải qua 4 giai đoạn biến đổi như sau:

  1. Từ lúc chào đời cho đến khi mọc đầy đủ răng sữa: 0 – 2 tuổi.

  2. Từ khi mọc đầy đủ răng sữa cho đến lúc mọc chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên: 2,5 tuổi – 6 tuổi.

  3. Giai đoạn bộ răng hỗn hợp: Từ khi mọc răng vĩnh viễn đầu tiên cho đến khi thay chiếc răng sữa cuối cùng: 6 tuổi – 12 tuổi.

  4. Từ khi mọc chiếc răng vĩnh viễn thứ 2 cho đến sau đó.

>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Chọn Sữa Công Thức Cho Trẻ Sơ Sinh Mẹ Nào Cũng Cần Biết

Mọc răng sữa

Thời gian mọc và hoàn tất chân răng sữa

Đặc điểm bộ răng sữa

Từ 6 tháng tuổi – 3 tuổi, các răng sữa của trẻ bắt đầu mọc, cung răng sữa dần được hình thành và có các đặc điểm sau:

  • Cung răng dưới có hình chữ V, cung răng trên có hình bầu (hình trứng).

  • Cung răng trên phủ ngoài cung răng dưới.

  • Độ căn sâu ở răng cửa nông.

  • Trục răng cửa theo chiều hướng thẳng đứng.

  • Giữa các răng có khe hở.

Từ 2 tuổi – 6 tuổi là khoảng thời gian trẻ chỉ có bộ răng sữa. Các răng này được sử dụng để ăn nhai. Từ sau 6 tuổi sẽ là thời gian các răng vĩnh viễn bắt đầu xuất hiện thay thế cho răng sữa.

Mọc răng vĩnh viễn

Răng vĩnh viễn phát triển như thế nào?

Răng vĩnh viễn mọc dưới nướu bên trong xương hàm. Theo thời gian, mỗi chân răng sữa sẽ bắt đầu tiêu biến đi, thân răng của răng vĩnh viễn sắp mọc sẽ được hình thành trong không gian nơi chân răng sữa bị mất. Sau đó, răng sữa sẽ bị lung lay khi răng vĩnh viễn vẫn tiếp tục hình thành.

Cuối cùng, răng vĩnh viễn sẽ mọc vào cung răng, nơi chiếc răng sữa bị mất để lại. Trong quá trình này, xương hàm phát triển cũng khá nhanh để có thể tương ứng với chỗ 32 chiếc răng vĩnh viễn.

Thời gian mọc răng vĩnh viễn

Thời Gian Mọc Răng Của Trẻ

Toàn bộ quá trình mọc răng vĩnh viễn sẽ diến ra trong khoảng 6 – 7 năm. Trong thời gian đó, trẻ sẽ có thời gian kết hợp cả răng sữa và răng vĩnh viễn (gọi là giai đoạn răng hỗn hợp). Khi các răng sữa mất hết, giai đoạn bộ răng vinh viễn sẽ bắt đầu.

Phụ huynh cần biết rằng, không có độ tuổi nhất định cho việc mọc răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, nếu trẻ bị mất 1 chiếc răng sữa mà vẫn chưa được thay thế bởi răng vĩnh viễn trogn vòng 3 tháng, bố mẹ cần liên hệ với nha sĩ để kiểm tra cho con.

Tất cả các răng vĩnh viễn sẽ mọc đầy đủ ở tuổi 13, ngoại trừ răng hàm thứ 3 và răng khôn, chúng sẽ mọc sau đó vài năm.

>> Xem thêm: Sữa Công Thức Nào Tốt Cho Trẻ Sơ Sinh? 5 Điều Có Thể Mẹ Chưa Biết

Mọc răng khôn

Nhưng chiếc răng vĩnh viễn cuối cùng bắt đầu mọc lên là răng cối lớn thứ 3 hay còn được gọi là răng khôn. Hầu hết răng khôn sẽ mọc khi trẻ đến tuổi thanh thiếu niên, hoặc có thể muộn hơn. Tuy nhiên cũng có một số người không bao giờ mọc răng khôn. Đôi khi phải nhổ răng khôn trước khi nó mọc hoàn toàn. Bởi hàm sẽ không có đủ chỗ cho răng mọc lên và có nguy cơ bị chen chúc hoặc mọc ngầm.

Răng khôn ngầm có thể không mọc lên bởi chúng bị chặn bởi những chiếc răng hiện có. Nếu không được khắc phục, nhiễm trùng, viêm và tổn thương do mọc lệch, mọc ngầm có thể xảy ra.

Kết luận

Việc hiểu rõ diễn biến quá trình và thời gian mọc răng của trẻ đóng một vai trò rất quan trọng. Những bất thường về thời gian và tiến trình mọc răng sữa hay rưng vĩnh viễn đều có thể dẫn đến hiện tượng sai lệch ở khớp cắn và hàm sau này. Khi xuất hiện tình trạng này, bố mẹ nên đưa trẻ tới gặp nha sĩ để khám và được tư vấn và theo dõi một cách khoa học, đúng đắn giúp phòng ngừa được những bất thường sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *