Các Giai Đoạn Phát Triển Xương – Trẻ Em Lớn Lên Như Thế Nào?

Chiều cao của trẻ tăng lên là nhờ vào sự phát triển của xương. Quá trình phát triển xương sẽ hoàn tất và cứng hơn khi trẻ bước vào độ tuổ thanh niên. Vậy đã bao giờ bố mẹ thắc mắc về các giai đoạn phát triển xương diễn ra như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin hữu ích.

Giai đoạn phát triển xương
Các Giai Đoạn Phát Triển Xương – Trẻ Em Lớn Lên Như Thế Nào?

Các giai đoạn phát triển xương của trẻ

Giai đoạn phôi thai

Ở giai đoạn phôi thai, xương sẽ phát triển từ lớp trung bì và phát triển qua 3 giai đoạn bên trong: màn, sụn và xương.

  • Bộ xương màng sẽ được hình thành vào tháng đầu tiên của bào thai.

  • Màng biến thành sụn vào đầu tháng thứ 2 và sẽ được thay thế bằng xương ở cuối tháng này.

  • Bước sang tháng thứ 3, phần khung xương sẽ phát triển rất nhanh. Cùng với đó là sự phân chia rõ ràng các đốt ngón tay, chân và các khớp khuỷu.

  • Đến tháng thứ 5 – 6, các khớp ở chân, tay bắt đầu cử động.

  • Ở tuần thứ 18, tay chân của bé đã có thể đạp và vung.

  • Sang tháng thứ 7 – 8, cơ phát triển xung quanh xương.

  • Trong tháng cuối thai kỳ, xương của trẻ về cơ bản đã thành xương cứng với đầy đủ các bộ phận. Tuy nhiên xương vẫn rất mềm.

>> Xem thêm: Sự Thay Đổi Và Phát Triển Xương Ở Trẻ Em

Giai đoạn sau khi chào đời

Bộ xương trẻ sau khi sinh sẽ được chia làm 3 phần: xương đầu, xương thân và xương chi. Bên cạnh đí, có 4 loại xương: xương ngắn, xương dài, xương dẹt, xương hình bất định. Phần tiếp giáp giữa các đầu xương được gọi là khớp.

Giai đoạn phát triển xương
Cấu tạo xương của cơ thể người

Sự phát triển xương diễn ra như thế nào?

Đối với trẻ sơ sinh, phần lớn cá xương được tạo nên bằng sụn. Và khi trẻ phát triển hơn, sụn này sẽ dần biến thành xương – qua 1 tiến trình được gọi là tiến trình cốt hóa. Nhờ các tế bào màng xương phân chia tạo thành những tế bào mới đẩy các tế bào cũ vào trong rồi hóa thành xương, từ đó xương sẽ to ra.

Xương dài ra nhờ vào quá trình phân bào ở sụn tăng trưởng hay còn được gọi là các điểm cốt hóa của xương. Với những xương dài, chúng sẽ được nằm ở đầu xương, khi trưởng thành sẽ cốt hóa và hòa nhập cùng với thân xương. Các xương dẹt, xương ngắn đều có sụn tăng trưởng, đó là phần bao bọc xung quanh.

Ở trẻ nhỏ, thành phần chủ yếu của xuongs ở vùng cổ tay và cổ chân là sụn. Vì thế chưa hiện hình trên phim X. Ban đầu, các sụn tăng trưởng là tổ chức sụn không cản quang. Sau khi cốt hóa dần mới hiện lên trên phim chụp. Mỗi sụn tăng trưởng sẽ được cốt hóa ở mỗi thời điểm khác nhau của cuộc đời. Vì thế chúng cũng sẽ hiện hình trên phim X tại các thời điểm khác nhau.

Trẻ em lớn lên như thế nào?

Trẻ lớn lên khi các xương phát triển dài ra và to hơn. Ở những xương dài, sự tăng trưởng này sẽ không được diễn ra trên toàn bộ chiều dài của xương. Chủ yếu chỉ diễn ra ở hai đầu xương bởi sự phát triển của sụn tăng trưởng. Đặc biệt là ở những vị trí đầu xương ở gần cổ tay, gần gối, gần khớp vai.

Sự tăng trưởng của xương xảy ra trong suốt thời thơ ấu. Đến tuổi dậy thì, cả con trai và con gái đều bộc phát hẳn lên, trẻ lớn lên trông thấy. Tuy nhiên, xương sẽ dần phát triển chậm lại và có thể dừng hẳn sau tuổi dậy thì.

Đến tuổi thanh niên, xương chậm phát triển hơn và sẽ không dài ra nữa. Khi đó, sụn tăng trưởng ở đầu xương sẽ không còn khả năng hóa xương, bởi chúng đã biến đổi thành xương. Vì thế, trẻ sẽ không cao thâm được nữa, trên phim chụp X của xương cũng sẽ không nhìn thấy hình ảnh sụn tăng trưởng ở đầu xương nữa.

>> Xem thêm: Sữa Gì Tăng Chiều Cao Tốt Hơn? Sữa Tươi Hay Sữa Bột

Kết luận

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *