Các Giai Đoạn Phát Triển Tâm Lý Của Trẻ Từ 0 – 16 Tuổi

Mỗi đứa trẻ từ lúc mới sinh đến khi trưởng thành đều phải trải qua các giai đoạn phát tăng trưởng và phát triển cũng như biến đổi tâm sinh lý. Nếu không thấu hiểu tâm lý của con, bố mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn trong nuôi dưỡng và giáo dục bé. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về các giai đoạn phát triển tâm lý của trẻ từ 0 – 16 tuổi.

1. Giai đoạn phát triển tâm lý của trẻ từ 0 – 1 tuổi

Trẻ sẽ bắt đầu làm quen với một môi trường khác ngay từ khi chào đời. Môi trường bên ngoài khác hẳn với môi trường trong bụng mẹ. Chính những biến đổi về âm thanh, ánh sáng, thời tiết… sẽ khiến cho bé dần dần hình thành thói quen sống.

Ở độ tuổi này, các bé chỉ cần được người lớn thỏa mãn những nhu cầu bản năng của chúng. Chẳng hạn như chơi, ăn, ngủ… Do đó, nếu bố mẹ càng gần gũi và đáp ứng được nhu cầu của con trong phạm vi cho phép, chắc chắn sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển tâm lý và nhân cách của con sau này.

Ngoài ra, khi trẻ bắt đầu được 8 tháng tuổi, con đã có thể phát ra những âm thanh đơn giản. Đặc biệt là có khả năng phân biệt người lạ và người quuen. Lúc này, bố mẹ cần quan tâm và gần gũi với con hơn. Bởi đây chính là giai đoạn mà bé cần được yêu thương, quan tâm và chăm sóc từ bố mẹ.

Tất cả những đứa trẻ khi được bố mẹ đáp ứng nhu cầu thì sẽ tạo được cảm giác an toàn cho bé. Dần dần con sẽ phát triển tốt hơn. Ngược lại, nếu mẹ có những bất ổn về tâm lý sau sinh thì có thể gây nên những bất ổn tâm lý cho bé.

Các giai đoạn phát triển tâm lý của trẻ từ khi sinh đến khi trưởng thành
Các giai đoạn phát triển tâm lý của trẻ từ khi sinh đến khi trưởng thành

2. Giai đoạn phát triển tâm lý của trẻ từ 1 – 3 tuổi

Giai đoan từ 1 – 3 tuổi được coi là giai đoạn vàng của trẻ. Ở độ tuổi này, bé đã đủ hiểu và có sự tò mò về thế giới tự nhiên xung quanh mình. Trẻ sẽ không muốn phải có người bế bồng hay cần người khác đưa đồ vật cho mình nữa. Mà con có thể tự mình tiếp xúc bằng cảm giác và những hành động.

Cùng với đó là sự phát triển của ngôn ngữ. Trẻ sẽ có thể chủ động giao tiếp, trò chuyện với những người xung quanh.

Sự phát triển tâm lý của trẻ ở độ tuổi từ 1 – 3 tích cực hay tiêu cực phần lớn phụ thuộc vào các giao tiếp và ứng xử của người lớn. Bởi giai đoạn này, bé đã có thể hiểu bố mẹ và biết người lớn đang nói gì. Chính vì thế, hãy yêu thương nhiều hơn khi trẻ đang ở giai đoạn vàng này.

3. Giai đoạn phát triển tâm lý của trẻ từ 3 – 6 tuổi

Quá trình phát triển tâm lý của trẻ ở độ tuổi từ 3 – 6 rất quan trọng. Ở giai đoạn này, trẻ đã có thể mình khám phá thế giới xung quanh. Đồng thời cũng sử dụng các đồ vật linh loạt hơn, vốn từ tăng nhanh và nhiều hơn…

Bên cạnh đó, từ 3 – 6 tuổi là giai đoạn mà trẻ gần như đã hiểu hết những gì người lớn nói. Và đặc biệt hơn là có thể nói thành câu khi có mong muốn hay yêu cầu người lớn làm gì. Các bé sẽ rất thích thú khi được đáp ứng và được vui chơi. Trẻ hay đặt ra những câu hỏi vì sao và bắt đầu có ý kiến cũng như quan điểm riêng của mình.

Hơn nữa, ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu hình thành cái tôi. Chúng đã có thể nhận thức về giới tính và rất thường đặt ra các câu hỏi. Ngoài ra, trẻ cũng biết được vị trí của mình đối với mọi người xung quanh và thoát ra khỏi những đòi hỏi tuyệt đối.

Nếu bố mẹ biết cách dạy dỗ và hướng con đến những điều tốt đẹp trong giai đoạn này, chắc chắn sẽ mang lại lợi ích lớn trong tương lai.

Các Giai Đoạn Phát Triển Tâm Lý Của Trẻ
Mẹ cùng đồng hành trong các giai đoạn phát triển tâm lý của trẻ

4. Giai đoạn phát triển tâm lý của trẻ từ 6 – 11 tuổi

6- 11 tuổi là độ tuổi bé bắt đầu được đi học. Vì thế phải bước vào một môi trường mới hơn và phải làm quen với hoạt động tư duy, sử dụng trí não. Đây chính là một bước ngoặt lớn hất sức quan trọng trong tương lai của trẻ. Những đứa bé chắc chắn sẽ có quá trình phát triển tâm lý tốt hơn nếu được học trong môi trường tốt và nhận được nhiều sự quan tâm, dạy dồ từ phía bố mẹ, thầy cô.

Có thể nói, tâm lý ở giai đoạn này song song với nhân cách sau này của trẻ. Bởi nó gắn liền với những thói quen và nếp sống thường ngày của con. Chính sự hướng dẫn của thầy cô và gia đình sẽ giúp trẻ có những hành vi tích cưc. Bé sẽ biết khép mình vào các quy tắc hay chuẩn mực của xã hội.

Đây chính là giai đoạn hình mẫu. Bố mẹ chính là tâm gương mẫu mực cho con trẻ. Tâm lý bố mẹ tốt thì sự phát triển tâm lý của trẻ cũng tốt.

 

5. Giai đoạn phát triển tâm lý của trẻ từ 11 – 16 tuổi

Độ tuổi từ 11 – 16 chính là giai đoạn có nhiều biến động nhất trong sự phát triển của bé. Những diễn biến về tâm lý sẽ phức tạp hơn nhiều. Bởi nó bị ảnh hưởng và chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau từ chủ quan đến khách quan. Đây chính là bước ngoặt để chuẩn bị cho quá trình dậy thì và trưởng thành.

Ở giai đoạn này, trẻ có những thay đổi về hình thức và tâm lý là điều không thể phủ nhận. Trẻ cũng quan tâm đến sự thay đổi này của chính mình. Tuy nhiên, độ tuổi từ 6 – 11 là lúc mà trẻ bắt đầu cảm thấy nhạy cảm với những ý kiến đánh giá của mọi người xung quanh về mình. Do đó, đôi khi chỉ với lời khen nhỏ cũng khiến trẻ tự cao, tự mãn. Ngược lại, khi bị chê trách thì chúng được có xu hướng rụt rè, tự ti.

Đặc điểm tâm lý của trẻ ở độ tuổi này rất phức tạp. Do đó rất cần đến sự quan tâm, hôc trợ và hướng dẫn từ phía người lớn. Một chỗ dựa tinh thần và tình cảm vững chắc giúp con thoải mái và có những suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống.

Các giai đoạn phát triển tâm lý của trẻ cần được chú ý và chia sẻ mẹ và con
Các giai đoạn phát triển tâm lý của trẻ cần được chú ý và chia sẻ mẹ và con

Kết luận

Trên thực tế, mỗi đứa trẻ khác nhau ở từng giai đoan khác nhau sẽ có những biến đổi nhất định. Do đó, việc hiểu con, biết con muốn gì, tâm lý thế nào chính là bước đầu tiên giúp bố mẹ gần gũi và thân mật với con hơn.

Hi vọng bài viết đã giúp bố mẹ tìm hiểu được các giai đoạn phát triển tâm lý của trẻ. Móng rằng các phụ huynh sẽ luôn là những ông bố bà mẹ thông thái. Có như thế mới nuôi dạy và giáo dục con để có cuộc sống lành mạnh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *