Các Dấu Hiệu Thay Đổi Thể Chất Khi Dậy Thì Ở Bé Trai

Mẹ cần lưu ý và đồng hành cùng quá trình dậy thì ở bé trai để con phát triển toàn diện

Theo các nhà tâm lý, tuổi dậy thì bé trai có thể bắt đầu khi trẻ trong độ tuổi từ 8 – 14. Trung bình độ tuổi dậy thì ở con trai có thể nhận thấy được những dấu hiệu đầu tiên là khi bé khoảng 12 tuổi, và thường muộn hơn khoảng 1 năm so với các bé gái bắt đầu dậy thì. Mỗi trẻ sẽ có thời điểm và biểu hiện dậy thì riêng, tuy nhiên các dấu hiệu dậy thì ở bé trai phần lớn đều có sự giống nhau. Để tìm hiểu rõ hơn , mời các mẹ cùng đọc qua bài chia sẻ dưới đây!

Dậy thì ở bé trai và những lưu ý dành cho mẹ
Dậy thì ở bé trai và những lưu ý dành cho mẹ

1. Dậy thì bé trai làm thay đổi về vóc dáng cơ thể

Sức mạnh về thể chất của các bé gái thường tương đồng với các bé trai đến khoảng giai đoạn giữa của thời niên thiếu, khi sự khác biệt giữa các bé trở nên rõ ràng hơn. Các bé trai khi ở giai đoạn vừa mới bắt đầu dậy thì trông có vẻ mũm mĩm và khệnh khạng.

Khi quá trình dậy thì diễn tiến, cơ thể bé trai bắt đầu phát triển nhảy vọt, đỉnh điểm vào cuối giai đoạn dậy thì. Tỷ lệ của cơ thể thay đổi trong quá trình phát triển nhạy vọt này, do có sự phát triển nhanh chóng của thân và ở chân.

>>Xem thêm: Giải đáp: Uống Sữa Công Thức Có Gây Dậy Thì Sớm Không?

2. Biểu hiện phát triển dương vật khi dậy thì ở bé trai

Bé trai có thể có kích thước dương vật như của người lớn ở độ tuổi 13 hoặc muộn lắm là ở tuổi 18. Ban đầu dương vật sẽ phát triển về chiều dài, rồi mới đến bề ngang.

Hầu hết bé trai đều không biết chức năng tình dục không phụ thuộc đến kích thước của dương vật, hoặc kích thước của một dương vật khi nó đang mềm không nhất thiết sẽ tương ứng với kích thước của nó khi cương lên.

Khoảng 1/3 bé trai ở độ tuổi vị thành niên có những đốm trắng hồng trên dương vật của mình, đó là những đốm sần sùi như mụn gần đầu dương vật. Mặc dù chúng vô hại, nhưng các cậu bé lo ngại rằng nó có thể là một dạng bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì vậy, bạn hãy trấn an con về việc này.

3. Sự phát triển của ngực – một trong các dấu hiệu bé trai dậy thì

Bé trai dậy thì có biểu hiện gì? Ở đầu giai đoạn dậy thì, hầu hết các bé trai sẽ trải qua tình trạng đau và nhạy cảm quanh đầu vú. Khoảng ít nhất ba phần tư bé trai sẽ thật sự có vài sự phát triển ở ngực, là kết quả của một phản ứng hóa sinh chuyển hóa testosterone thành hormone sinh dục nữ, estrogen.

Thông thường, ngực sẽ phát triển trở nên cứng hơn và nhú lên với đường kính khoảng 2 cm quanh núm vú. Đôi khi tình trạng này trở nên quá mức, trở thành hiện tượng “vú to nam giới”. Những bé trai thừa cân có thể có tình trạng giả “vú to nam giới” (gọi là vú to do mỡ), do lượng mô mỡ thừa tích tụ trên thành ngực.

Mẹ cần lưu ý và đồng hành cùng quá trình dậy thì ở bé trai để con phát triển toàn diện
Mẹ cần lưu ý và đồng hành cùng quá trình dậy thì ở bé trai để con phát triển toàn diện

4. Thay đổi giọng nói

>>Xem thêm: Những Thay Đổi Cơ Thể Của Bé Gái Khi Bước Vào Độ Tuổi Dậy Thì

Chỉ ngay sau khi sự phát triển nhảy vọt bắt đầu, phần thanh quản và dây thanh âm của bé sẽ trở nên to ra. Trong một khoảng thời gian tương đối dài, giọng nói của con sẽ bị “vỡ” trong quá trình nó trở nên trầm xuống.

Khi thanh quản đạt đến kích thước như người trưởng thành, tình trạng vỡ giọng sẽ dừng lại. Giọng nói ở bé gái cũng sẽ trầm xuống, nhưng sự thay đổi sẽ ít hơn.

Cha mẹ cần làm gì khi gặp hiện tượng dậy thì ở bé trai

  • Cha mẹ cần kiên nhẫn giải đáp thắc mắc tuổi dậy thì ở nam. Cụ thể, nói cho con biết rằng hiện tượng này xảy ra với tất cả mọi cậu bé khi đến tuổi dậy thì trên khắp thể giới, và rằng nó sẽ chấm dứt khi con lớn lên.

  • Nhấn mạnh rằng mộng tinh không phải là điều gì khiến con cảm thấy xấu hổ cả.

  • Lưu ý rằng thủ dâm là bình thường và vô hại, cho cả con trai lẫn con gái, miễn là các bé làm nó ở nơi riêng tư, kín đáo.

  • Tình trạng cương cứng cũng không thể lường trước trong giai đoạn dậy thì ở con trai. Nó có thể xảy ra không vì lý do gì cả, ngay cả khi đang đứng phát biểu hoặc trả bài trên lớp. Hãy nói với con rằng con không thể ngăn chặn hiện tượng này

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp một số các biểu hiện tuổi dậy thì ở bé trai phổ biến. Hy vọng rằng thông qua đây sẽ giúp bố mẹ hiểu hơn về quá trình dậy thì ở bé trai để có cách ứng xử phù hợp và giúp đỡ con trong giai đoạn này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *