Bố Mẹ Cần Dạy Trẻ Kỹ Năng Lắng Nghe Như Thế Nào?

Trong cuộc sống, lắng nghe là một điều hết sức cần thiết và quan trọng. Đối với trẻ, kỹ năng này có ảnh hưởng rất lớn đến các mối quan hệ cũng như sự thành công của trẻ trong tương lai. Vậy bố mẹ cần dạy trẻ kỹ năng lắng nghe như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để có định hướng cũng như phương pháp để rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ.

dạy trẻ kỹ năng lắng nghe
Bố Mẹ Cần Dạy Trẻ Kỹ Năng Lắng Nghe Như Thế Nào?

Đầu tiên, bố mẹ phải có kỹ năng lắng nghe

Để trẻ học cách lắng nghe, điều quan trọng đầu tiên là bố mẹ cũng phải có kỹ năng lắng nghe. Hãy sẵn sàng lắng nghe mỗi khi trẻ nói chuyện hay chia sẻ điều gì đó. Không nên cắt ngang, mà phải kiên nhẫn và thể hiện thải độ tích cực trước những câu chuyện của bé. Vậy nên, phụ huynh đừng nên vừa trò chuyện với con, vừa nói chuyện với người khác. Hãy hướng sự chú  ý vào những gì mà trẻ muốn nói cho bố mẹ nghe.

Dạy trẻ quan sát và lắng nghe người khác nói sẽ góp phần định hình ngôn ngữ và phong cách giao tiếp của trẻ. Khi biết lắng nghe người khác, trẻ cũng sẽ biết lắng nghe chính bản thân của mình.

>> Xem thêm: Tâm Sự Lần Đầu Làm Mẹ Của Bà Mẹ Trẻ 9X

Rèn luyện thông qua các trò chơi

Bố mẹ có thể luyện tập cho trẻ kỹ năng lắng nghe bằng việc đưa ra các hướng dẫn cụ thể cho những trò chơi và cùng tham gia với con. Cố gắng đưa ra những chỉ dẫn mang tính chất hài hước, vui nhộn. Từ đó trẻ nhỏ sẽ cảm thấy hứng thú và chăm chú lắng nghe hơn.

Dành thời gian để cùng con học cách lắng nghe

Phụ huynh nên dành thêm thời gian để đọc và kể chuyện cho trẻ nghe, sau đó yêu cầu con kể lại. Tùy thuộc vào khả năng tập trung và độ tuổi của trẻ để có thể đưa ra những câu chuyện hấp dẫn và phù hợp. Dần dần, hãy tăng độ dài và chi tiết của câu chuyện để rèn luyện kỹ năng lăng nghe và sự tập trung cho con.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể cho con xem những bộ phim hay các chương trình phù hợp với lứa tuổi. Sau đó đưa ra những câu hỏi về nội dung của bộ phim và chương trình mà trẻ vừa xem. Do vậy, trẻ sẽ tự giác lắng nghe để có được câu trả lời chính xác nhất. Khi trả lời tốt các câu hỏi, trẻ xứng đáng nhận được lời kích lệ, động viên hoặc một phần quà nhỏ.

dạy trẻ kỹ năng lắng nghe
Bố mẹ cần dành nhiều thời gian hơn để cùng con học cách lắng nghe

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Quá trình giao tiếp của trẻ em diễn ra hoàn toàn khác biệt với người trưởng thành. Đa phần những cầu từ mà trẻ nói ra đều sẽ được lặp lại bởi những gì mà chúng nghe được. Vì thế, nếu không hình thành kỹ năng lắng nghe cẩn thận, trẻ vô tình sẽ học và tiếp thu những điều xấu. Khi trẻ biết cách giao tiếp với xung quanh, tự khắc kỹ năng lắng nghe của trẻ cũng sẽ được phát triển và được nâng cao.

Phụ huynh có thể tập cho con cách chào hỏi, thưa gửi mỗi khi gặp người lớn tuổi hơn. Đặc biệt là trẻ phải biết cách chú ý đến nội dung của những từ ngữ mà mình phát ngôn ra khi có mặt ở đó.

>> Xem thêm: Tâm Sự Về 5 Bài Học Về Cảm Xúc Mẹ Muốn Dạy Con

Tổng kết

Xây dựng và hình thành kỹ năng lắng nghe cho trẻ nhỏ là cả một quy trình dài. Đó cũng là một bài học cho quá trình hoàn thiện nhân cách của con sau này. Ngay cả khi chỉ có bố mẹ và bé, hãy dạy cho con cách lắng nghe để có thể giải quyết các vấn đề dễ dàng hơn. Hãy cố gắng chỉ bảo trẻ từng chút một, điều này rất có ích cho việc định hình và phát triển tính cách của bé trong tương lai. Cùng Con Khôn Lớn tin rằng, người thầy tuyệt vời nhất của các con không ai khác chính là cha mẹ.

Hy vọng bài viết trên đã phần nào giúp bố mẹ có định hướng trong việc dạy trẻ kỹ năng lắng nghe. Hãy theo dõi cungconkhonlon.vn thường xuyên và cập nhật những bài viết mới nhất về sự phát triển và khôn lớn từng ngày của con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *