Bí Quyết Giúp Cha Mẹ Cùng Bé Khám Phá Thế Giới Xung Quanh

Khám phá thế giới xung quanh không chỉ giúp trẻ phát triển thể chất, trí tuệ. Nó còn tăng khả năng hòa nhập, thích ứng với môi trường thiên nhiên một cách dễ dàng hơn. Vì vậy, việc tạo điều kiện để trẻ khám phá thế giới xung quanh rất cần thiết và cần sự hỗ trợ từ bố mẹ. Dưới đây là một bí quyết giúp cha mẹ cùng bé khám phá thế giới xung quanh. Để con thêm hiểu biết và phát triển toàn diện!

Cùng bé khám phá thế giới xung quanh bằng trải nghiệm thú vị
Cùng bé khám phá thế giới xung quanh bằng trải nghiệm thú vị

Bắt đầu cùng bé khám phá với những trải nghiệm đơn giản gần gũi

Trẻ nhỏ tiếp thu tốt nhất qua những trải nghiệm liên quan đến những gì đã quen thuộc và thoải mái. Vì vậy đâu cần tìm xa xôi, nơi tốt nhất để trẻ bắt đầu tìm hiểu về thiên nhiên. Chính là những môi trường quen thuộc mà trẻ thường xuyên tiếp xúc hàng ngày.

Hãy bắt đầu với vườn cây sau nhà hoặc sân chơi rộng rãi tại nhà trẻ. Trước khi đưa bé đến những khu vực nhiều cây cối tự nhiên. Trẻ sẽ học hỏi hiệu quả hơn nếu được tự khám phá và khởi xướng làm những gì mình thích. Vì thế bố mẹ chỉ nên là người bạn đồng hành, đưa ra những lời khuyên hữu ích. Thay vì vai trò giáo viên đưa ra chỉ dẫn cứng nhắc.

Hãy tập cho trẻ cách yêu động vật và yêu thiên nhiên bằng việc tự nuôi một loài động vật nào đó như chó, mèo, thỏ,… Hoặc trồng một vài loài cây trong vườn nhà. Điều này không chỉ giúp trẻ hiểu thêm về thế giới tự nhiên. Mà còn xây dựng tinh thần trách nhiệm và lòng yêu thương ở trẻ.

Những chuyến du lịch sẽ là một trải nghiệm thú vị

Vào những dịp lễ hoặc cuối tuần, bố mẹ nên dành thời gian để cả gia đình cùng đi du lịch. Vừa là thời gian để mọi người vui vẻ bên nhau. Vừa để trẻ có thể khám phá thiên nhiên nhiều hơn ở vùng đất mới. Tạo cơ hội để trẻ trực tiếp cảm nhận thiên nhiên giúp trẻ phát triển kĩ năng sống và hiểu biết hơn về thế giới quanh mình.

Bạn nên đưa trẻ ghé thăm các khu dân tộc lịch sử gần nhất của thành phố để ăn trưa. Nghe các ngôn ngữ khác nhau và ghé thăm các cửa hàng. Cố gắng sắp xếp thời gian cho trẻ tham gia vào các cuộc diễu hành, lễ hội. Hoặc các buổi khiêu vũ, sự kiện  ngày lễ kỷ niệm của một nhóm văn hóa hoặc dân tộc khác.

Thế giới tự nhiên muôn màu và đầy cuốn hút nhưng cũng tiềm ẩn các nguy hiểm, rủi ro. Hãy cho trẻ biết các nguy hiểm có thể xảy ra là gì và khi gia đình đi du lịch tại những miền đất mới. Giúp trẻ không hoảng sợ, đủ để cho trẻ thấy nếu không thực hiện các hướng dẫn an toàn.

Bé cần nhận biết và cẩn thận trước những mối nguy hiểm từ thiên nhiên. Như động vật hoang dã, loài có độc, các loại cây có gai…trong các công viên, khu sinh thái. Hoặc nếu nguy hiểm có thể bị đau, chảy máu hoặc bị bệnh không thể đi chơi được.

Cha mẹ cùng bé khám phá thế giới xung quanh nhiệm màu
Cha mẹ cùng bé khám phá thế giới xung quanh nhiệm màu

Cùng bé khám phá thế giới thông qua các thiết bị kỹ thuật số

Hãy trở thành hướng dẫn viên du lịch kỹ thuật số của con bạn bằng cách sử dụng công nghệ để khám phá thế giới từ nhà. Google Arts & Culture có các cuộc triển lãm trực tuyến, bản đồ phong phú, v.v. Google Earth cho phép bạn phóng to khắp hành tinh và chiêm ngưỡng những cảnh quan và địa danh trên toàn thế giới.

Một số chương trình dành cho trẻ em có các hướng dẫn trực tuyến. Nó mô tả cách trẻ em sống ở các quốc gia khác cũng như các từ và cụm từ phổ biến mà chúng sử dụng. Bạn nên đưa trẻ đến ghé thăm các trang web trực tuyến, chẳng hạn như bảo tàng nghệ thuật quốc gia Châu Phi.

Nếu bạn có cảm hứng, hãy xem những cuốn sách thủ công. Như sách nghệ thuật đa văn hóa cho trẻ em: Trải nghiệm nghệ thuật & thủ công từ khắp thế giới của Alexandra Michaels. Các album Putumayo Kids là những bộ sưu tập âm nhạc thế giới đặc biệt thân thiện với trẻ em. Giúp con được thưởng thức các giai điệu của các đất nước khác.

Kết luận

Thay vì áp đặt bé phải tiếp thu những mục tiêu về những kiến thức khoa học mơ hồ. Bố mẹ hãy quan tâm đến cảm nhận cá nhân và khuyến khích những cảm xúc vui vẻ trong quá trình cùng bé học hỏi.

Điều đó sẽ giúp nhen nhóm và duy trì tình yêu của trẻ với thế giới một cách chân thành nhất. Bố mẹ không nên bắt buộc trẻ phải khám phá thế giới tự nhiên theo cách của mình. Hãy đồng hành cùng bé khám phá tất cả mọi điều trên đời bố mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *