Bảng Chiều Cao Cân Nặng Của Trẻ Chuẩn Theo WHO

Chiều cao cân nặng của trẻ là điều điện để cần cho sự phát triển và sức khỏe. Theo dõi chiều cao cân nặng của con để biết được tình trạng của bé hiện tại. Từ đó để có những biện pháp can thiệp nếu cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ gửi đến các bậc phụ huynh bảng chiều cao cân nặng của bé theo WHO để tiện lợi hơn trong việc theo dõi quá trình khôn lớn của con.

Chiều cao cân nặng của trẻ
Chiều cao cân nặng của trẻ theo WHO

Sự phát triển chiều cao cân nặng của trẻ

Khi mưới chào đời, cân nặng và chiều cao của bé đều tăng lên rất nhanh chóng. Khi được 1 tuổi, cân nặng của bé sẽ có thể tăng gấp đôi so với những ngày mới chào đời. Bên cạnh đó, chiều cao của bé cũng vậy, cũng tăng nhanh vọt. Lúc này, bé có thể đạt đến mức 75cm.

Đến năm thứ 2, trẻ có thể tăng thêm khoảng 10cm. Và bắt đầu từ năm 10 tuổi, các bé sẽ tăng trung bình khoảng 5cm/năm. Tuy nhiên, càng lớn thì khả năng tăng trưởng và phát triển chiều cao càng chậm lại. Vì thế, ngay từ khi con nhỏ, phụ huynh cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho con. Đó là điều rất quan trọng trong việc dự trữ tốt nhất cho sự phát triển chiều cao ở trẻ trong giai đoạn dậy thì.

Nhiều bố mẹ thường nghĩ rằng, tuổi dậy thì là lúc mà trẻ tăng chiều cao nhanh nhất và nhiều nhất. Nhưng thực tế lại không phải như vậy. Bước vào độ tuổi dậy thì, chiều cao của trẻ có xu hướng tăng chậm lại. Có nhiều bé chỉ có thể tăng thêm 1 – 2cm/năm, thậm chí còn không tăng thêm cm nào. Đến độ tuổi khoảng 23 – 25, cơ thể sẽ ngừng phát triển chiều cao.

>> Xem thêm: Tăng Chiều Cao Cho Bé Nhờ Cải Thiện Dinh Dưỡng Được Không

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ chuẩn theo WHO

Theo các chuyên gia, từ lúc sinh ra cho đến khi trẻ được 3 tuổi thì cần được theo dõi sự phát triển cả về chiều cao lẫn cân nặng để có được một chế độ dinh dưỡng phù hợp và tốt nhất cho con.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chiều cao mà trẻ đạt được ở năm 3 tuổi sẽ quyết định chiều cao khi trẻ trưởng thành. Để biết được sự phát triển của trẻ từ độ tuổi sơ sinh đến khi 3 tuổi như thế nào, các chuyên gia khuyến cáo bậc phụ huynh nên quan sát và theo dõi bảng chiều cao cân nặng của bé chuẩn theo WHO như sau:

Chiều cao cân nặng của trẻ
Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 – 3 tuổi chuẩn theo WHO

Trong đó:

 • TB: Trung bình chiều cao hoặc cân nặng của trẻ đang phát triển ở mức độ bình thường WHO.

 • Giới hạn dưới -2SD: Trẻ bị suy dinh dưỡng, hụt hẫng.

 • Giới hạn trên +2SD: Trẻ bị thừa cân, béo phí hoặc ở quá mức bình thường.

Thông tin chung về chỉ số tăng trưởng cân nặng của trẻ

Cân nặng của trẻ bao nhiêu là bình thường?

 • Đối với trẻ mới chào đời, cân nặng bình thường sẽ rơi vào khoảng 2,8 – 3,9kg.

 • Với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, mức phát triển cân nặng bình thường tăng từ 700 – 900g/tháng. Lớn hơn 6 tháng tuổi, cân nặng trung bình sẽ tăng khoảng 600/tháng.

 • Vào năm thứ 2, cân nặng tiêu chuẩn cua trẻ sẽ rơi vào khoảng 3 – 3,5kg.

 • Sau 2 năm, trung bình mỗi năm cân nặng chuẩn của bé tăng 2 – 3kg cho đến tuổi dậy thì.

>> Xem thêm: Chiều Cao Cân Nặng Bé Gái Cập Nhật Mới Nhất Hiện Nay

Chiều cao của trẻ bao nhiêu là bình thường?

 • Trẻ mới chào đời thường có chiều cao trung bình khoảng 50cm.

 • Chiều cao của bé phát triển nhanh trong trong năm đầu tiên. Từ 1 – 6 tháng tuổi, trung bình chiều cao tăng mỗi năm sẽ là 2,5 – 3cm. Từ 7 – 12 tháng tuổi sẽ tăng khoảng 2cm/tháng.

 • Vào năm thứ 2, chiều cao của bé có xu hướng phát triển chậm lại. Tốc độ phát triển khoảng 10 – 13cm/năm.

 • Từ 2 tuổi cho đến tuổi dậy thì, chiều cao trung bình của trẻ sẽ tăng từ 5 – 7cm/năm.

Kết luận

Chiều cao và cân nặng của trẻ là điều kiện cần cho sức khỏe của chúng. Tuy nhiên, đó vẫn chưa là điều kiện đủ để bé có thể phát triển toàn diện. Vì thế, ngoài việc phát triển chiều cao và cân nặng cho bé, các bậc phụ huynh cần phải bổ sung thêm cả về đời sống tinh thần lẫn sức khỏe trí não của trẻ. Từ đó các con mới có thể phát triển toàn diện.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bố mẹ dễ dàng hơn trong việc theo dõi chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 – 3 tuổi nhờ vào bẳng chiều cao cân nặng chuẩn theo WHO. Hãy thường xuyên truy cập vào cungconkhonlon.vn và cập nhật những thông tin hữu ích để có thêm kiến thức về theo dõi sự phát triển và chăm sóc sức khỏe của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *