8 Kỹ Năng Sống Tự Lập Một Đứa Trẻ Cần Có

Trẻ nhỏ cần có sự dìu dắt, nuôi nấng của người lớn. Tuy nhiên dạy trẻ tự lập là cách để chuẩn bị tốt cho tương lai của chúng. Vậy để con trở nên tự tin, chủ động hơn trong cuộc đời, cha mẹ cần dạy dỗ như thế nào? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ 8 kỹ năng sống tự lập mà một đứa trẻ cần có. Mời các bậc phụ huynh cùng theo dõi ngay nhé!

Dạy trẻ hiểu về tiền bạc – Kỹ năng sống tự lập

Dạy trẻ hiểu về tiền bạc - Kỹ năng sống tự lập
Dạy trẻ hiểu về tiền bạc – Kỹ năng sống tự lập

Không gì đảm bảo thành công trong tương lai của trẻ em hơn việc dạy chúng sử dụng tiền bạc một cách thông minh. Đây là một tổ hợp các kỹ năng gồm: quản lý tiền, kiềm chế chi tiêu, có trách nhiệm xử lý khoản nợ và đầu tư vào các mục tiêu tương lai.

Ngay từ khi con bắt đầu biết nói cha mẹ đã có thể dạy con nhận biết về tiền. Khi trẻ lớn lên, hãy cho phép con cái tự quản lý một số tiền nhỏ. Nhờ đó chúng có thể học về nguyên lý của đồng tiền và tầm quan trọng của việc tích luỹ nó.

Dạy trẻ học nấu ăn

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng người thường xuyên nấu ăn sẽ có thói quen ăn uống lành mạnh và dung nạp ít calorie hơn những người ít nấu. Vậy nên, hãy dạy trẻ nấu ăn, ít nhất là những món ăn đơn giản. Trước hết là để tự phục vụ mình, sau là giúp đỡ mọi người.

>> Xem thêm: Dạy Trẻ Kỹ Năng Tự Bảo Vệ Bản Thân, Phòng Tránh Nguy Hiểm

Dạy cách giao tiếp với người lạ – Kỹ năng sống tự lập cho trẻ

Khi ra ngoài xã hội, các con sẽ phải gặp gỡ những người mới không thân quen. Đó có thể là giáo viên, huấn luyện viên, cô lao công và rất nhiều người khác.

Trẻ em cần được học các kỹ năng giao tiếp như nhìn thẳng vào mắt người khác khi nói. Hay phải trình bày một vấn đề rành rọt. Và biết bảo vệ quan điểm cá nhân khi cần thiết. Việc cha mẹ luôn lên tiếng thay cho con là điều không nên trong nhiều trường hợp. Hãy cho trẻ nêu lên suy nghĩ của mình. Từ đó, điều chỉnh kỹ năng giao tiếp này theo đúng chuẩn mực.

Lời dặn dò “không được nói chuyện với người lạ” cũng là cách dạy mà cha mẹ nên cân nhắc lại. Thay vì dạy con cảnh giác tuyệt đối với người lạ, cha mẹ hãy chỉ cho chúng cách phân biệt người lạ tốt và người lạ xấu. Ví dụ như khi trong trường hợp trẻ bị lạc, chúng cần phải tự tìm kiếm sự giúp đỡ. Nếu như trẻ cự tuyệt giao tiếp với người lạ thì chẳng biết khi nào mới tìm thấy mẹ.

Quản lý thời gian độc lập – Kỹ năng sống tự lập cho trẻ

Việc trẻ em có thể quản lý thời gian một cách hiệu quả sẽ quyết định thành công sau này của chúng. Quản lý thời gian tốt giúp trẻ luôn luôn tới trường đúng giờ và ưu tiên làm bài tập trước khi chơi. Nhờ đó, trẻ sẽ có thể làm chủ thời gian biểu bận rộn ở trường đại học sau này. Hoặc biết cách phân phối thời gian cho các nhiệm vụ ở công việc.

Bảo vệ quan điểm của bản thân

Không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng có những lí lẽ của riêng mình. Vậy nên, cha mẹ hãy cho con cơ hội để rèn luyện phản ứng khi gặp những tình huống khó xử. Đó cũng là cách để con tự bảo vệ bản thân. Khi cha mẹ không ở bên, bão bọc và chở che thì việc tự mình đấu tranh là rất cần thiết.

Dạy trẻ đối mặt với thất bại

Dạy trẻ đối mặt với thất bại - Kỹ năng sống tự lập
Dạy trẻ đối mặt với thất bại – Kỹ năng sống tự lập

Thấy con vấp ngã đau một thì trái tim cha mẹ đau mười. Dù vậy, hãy để con tự mình tìm cách đứng lên. Khi cha mẹ liên tục nâng đỡ, trợ giúp con cái sửa chữa những lỗi sai. Họ đã giúp con trong ngắn hạn nhưng vô tình lại làm hại chúng trong dài hạn.

Việc cha mẹ luôn o bế và khắc phục lỗi sai của trẻ sẽ biến chúng thành những con người thiếu tự tin, mất phương hướng và không tự mình giải quyết một vấn đề nếu không có người trợ giúp. Những đứa trẻ không bao giờ phải đối mặt với thất bại khi lớn lên sẽ rất dễ lung lay trước, đổ ngã trước biến cố trong cuộc sống.

Dạy con gọn gàng, ngăn nắp, chăm sóc nhà cửa

Trong khi một số đứa trẻ có tính ngăn nắp bẩm sinh thì hầu hết những đứa trẻ khác lại khá bừa bộn. Cha mẹ có thể giúp con cái khắc phục tính cách này bằng cách đưa ra danh sách công việc cần làm. Sau đó cung cấp thùng đồ, giá sách để con sắp xếp lại đồ đạc. Từ đó, tạo dựng thói quen ngăn nắp như chuẩn bị quần áo, cặp sách trước khi đi ngủ.

Hay như việc dạy trẻ cách dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa cũng rất quan trọng. Một ngày cha mẹ vắng nhà, trẻ hoàn toàn có thể sống tự lập với những kỹ năng đã được rèn luyện trước đó.

>> Xem thêm: Một Số Kỹ Năng Sống Cho Trẻ 10 Tuổi Không Thể Bỏ Qua

Bơi lội – Kỹ năng sống tự lập cho trẻ

Việc đảm bảo an toàn, chống đuối nước ở trẻ em hiện nay là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là những trẻ sống ở khu vực gần ao hồ. Dù vậy, việc học bơi lại chưa được nhiều cha mẹ chú trọng cho con. Hãy nhớ rằng, dạy trẻ học bơi trước khi học văn hóa mẹ nhé!  Không chỉ là kỹ năng cần thiết, đây còn là môn thể thao giúp trẻ tăng cường sức khỏe nữa đó mẹ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *