7 Lý Do Cha Mẹ Vô Tình Khiến Con Cái Hư Hỏng

Chúng ta vẫn từng nghe câu nói “cha mẹ sinh con trời sinh cỏ”. Ý chỉ tình tình của con hình thành quyết định ở quá trình sống và nuôi dạy con cái đến từ cha mẹ. Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại bận rộn ngày nay, khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày càng bị kéo xa. Và hiện tượng con cái không nghe lời và trở lên hư hỏng là điều khá dễ gặp. Hãy cùng Cùng Con Khôn Lớn gọi tên 7 điều cha mẹ vô tình khiến con cái hư hỏng mà không biết.

Con cái dễ trở nên hư hỏng nếu thiếu sự quan tâm từ cha mẹ
Con cái dễ trở nên hư hỏng nếu thiếu sự quan tâm từ cha mẹ

Con cái dễ trở nên hư hỏng nếu thiếu sự quan tâm từ cha mẹ

Đây là nguyên nhân mà hầu hết con trẻ trở nên hư hỏng. Cha mẹ là người gần gũi và tiếp xúc hằng ngày với con, cũng là người uốn nắn con. Tuy nhiên sự thiếu quan tâm, thiếu sẻ chia từ cha mẹ sẽ khiến con gia tăng cảm xúc tiêu cực.

Đặc biệt trong xã hội sống hiện đại bận rộn ngày nay, các bậc phụ huynh càng dễ “bỏ quên” đi các con của mình. Con cái rời xa vòng tay cha mẹ cũng dễ bị lôi kéo tới những tệ nạn khác.

>> Xem thêm: Cha Mẹ Nhật Giáo Dục Con Thế Nào Để Có Những Thiên Tài Như Yuzuru Hanyu

Cha mẹ quá nghiêm khắc

Việc kiểm soát con cái quá chặt chẽ và độc đoán cũng gây phản tác dụng. Trẻ em, đặc biệt là ở tuổi thiếu niên, luôn có tâm lí ngỗ nghịch, sống phản động và thích làm theo những gì mà chúng muốn.

Chúng mong muốn được tự làm chủ cuộc sống của mình. Nhưng cha mẹ lại luôn sợ con cái dễ sa ngã, bị ảnh hưởng tiêu cực. Nên phụ huynh thường bảo hộ con quá mức và khiến con trẻ muốn thoát ra khỏi sự kiểm soát của cha mẹ.

Quá nuông chiều con cái

Chiều chuộng con cái là điều dễ hiểu vì cha mẹ nào cũng thương con. Nhưng quá nuông chiều sẽ hình thành trong trẻ suy nghĩ muốn gì được nấy. Và dần dần con sẽ thiếu tính tự lập và dễ học theo những cái mà con thấy thích và biến chất.

Do ảnh hưởng từ suy nghĩ, lối sống gia đình

Trẻ con không tự dưng hư hỏng. Tính cách hình thành phản ảnh quá trình nuôi dạy con của gia đình. Nếu đứa trẻ được sinh ra trong một gia đình chỉ toàn tiếng chửi rủa, dùng đòn roi hoặc có liên quan tới các tệ nạn xã hội. Thì việc con cái lớn lên hư hỏng là một điều dễ hiểu.

Trường hợp con cái bị so sánh với “con nhà người ta” cũng khiến trẻ hình thành suy nghĩ mình thấp kém. Chúng sẽ chọn cách buông xuôi và dễ trở nên hư hỏng.

Con cái hư hỏng thường do ảnh hưởng từ suy nghĩ, lối sống gia đình
Con cái hư hỏng thường do ảnh hưởng từ suy nghĩ, lối sống gia đình

Con cái hư hỏng khi kết giao với bạn bè xấu

Không phải ngẫu nhiên ông cha ta có câu “chọn bạn mà chơi”. Con cái chịu ảnh hưởng lớn nhất là từ gia đình, tiếp đó là bạn bè. Khi bắt đầu đi học, chúng sẽ tiếp xúc với bạn bè còn nhiều hơn là gia đình.

Đặc biệt những người bạn thân của trẻ sẽ dễ ảnh hưởng đến tính cách của con. Nếu bạn bè của con có tính cách hung hăng, bạo lực. Con trẻ cũng sẽ dễ học theo hoặc ngược lại trở nên nhút nhát, tự ti.

Bản thân trẻ

Trong quá trình sinh hoạt, việc trẻ tiếp xúc với những thứ tiêu cực của xã hội thông qua internet hay cách ứng xử của những người thân, hàng xóm xung quanh khiến trẻ trở nên nóng nảy, ích kỉ. Khi đó, con dễ trở nên lệch lạc trong suy nghĩ, thậm chí còn lôi kéo bạn bè xung quanh.

>> Xem thêm: Cha Mẹ Nhật Dạy Con Tự Lập Hay Mặc Cho Con Tự Lớn

Trẻ dễ hư hỏng khi xảy ra biến cố trong cuộc sống

Tâm lý ảnh hưởng rất lớn tới hành vi. Chính vì vậy, nếu trẻ có tâm lý không tốt sẽ dẫn tới những hành vi tiêu cực. Những biến cố trong cuộc sống như cha mẹ li hôn, trẻ sinh mồ côi, bị bạn bè chê bai, thầy cô thiên vị… Chúng đều ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của con và dần dà biểu hiện ra hành động.

Không phải bỗng dưng con cái hư hỏng mà chúng hầu hết đều chịu sự ảnh hưởng tiêu cực từ quá trình phát triển. Cha mẹ hãy quan tâm, thấu hiểu con hơn để đồng hành giúp con trở thành người có ích mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *