7 Kỹ Năng Xã Hội Mà Bố Mẹ Nên Dạy Cho Con Từ Sớm

Hợp tác cùng nhau là kỹ năng xã hội quan trong trong suốt quá trình phát triển của trẻ

Phẩm chất khi trưởng thành của một người phụ thuộc vào rất nhiều những kỹ năng được hình thành từ thời thơ ấu. Khi trẻ giỏi giao tiếp xã hội, trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn. Dễ dàng có được nhiều mối quan hệ hơn và nhận được nhiều sự giúp đỡ từ bên ngoài. Vậy bố mẹ cần làm gì để rèn luyện cho con hình thành các kỹ năng xã hội từ sớm. Dưới đây là 7 kỹ năng xã hội mà bố mẹ nên dạy cho con!

Hợp tác cùng nhau là kỹ năng xã hội quan trong trong suốt quá trình phát triển của trẻ
Hợp tác cùng nhau là kỹ năng xã hội quan trong trong suốt quá trình phát triển của trẻ

Kỹ năng xã hội hợp tác

Hợp tác là cùng nhau làm việc để đạt được mục tiêu chung. Những đúa trẻ biết hợp tác sẽ biết tôn trọng người khác khi họ đưa ra yêu cầu. Kỹ năng hợp tác là điều cần thiết để con hòa hợp và đạt được thành công trong xã hội.

Khi còn nhỏ con cần hợp tác với các bạn ở cùng lớp ở trong lớp cũng như khi ra bên ngoài. Hợp tác cũng rất quan trọng khi trưởng thành. Hầu hết trong môi trường làm việc đều cần đến sự hợp tác của nhiều bộ phận để phát triển bền vững hơn. Hợp tác cũng là chìa khóa cho một mối quan hệ lãng mạng.

Kỹ năng xã hội lắng nghe

Lắng nghe là một phần quan trọng trong giao tiếp. Lắng nghe không phải là giữ yên lặng, nó có nghĩa là tập trung tiếp thu những gì người khác đang nói. Phần lớn việc học ở trường phụ thuộc vào khả năng lắng nghe lời giáo viên nói của trẻ. Việc tiếp thu, ghi nhớ và suy nghĩ của con giúp con tiến bộ trong học tập.

Thể hiện bản thân mình

Hãy dạy cho con hiểu, không phải lúc nào bố mẹ cũng ở bên cạnh để bảo vệ cho con. Vì vậy, con phải luôn tự tin và tin tưởng vào chính bản thân mình. Chỉ cần lắng nghe động viên và cho con những lời khuyên bổ ích. Để giúp con tự tin vào bản thân và mạnh dạn thể hiện mình trước đám đông.

Nhờ sự giúp đỡ từ người khác

Trong khi vui chơi, không may con bị cuốn theo trò chơi mà đi lạc quên không biết đường về. Vậy nên bố mẹ cần dậy cho con cách kêu gọi sự giúp đỡ từ những người xung quanh khi không có bố mẹ người thân bên cạnh. Để con biết cách xử lý để tránh những hậu quả không may xảy ra.

Nói lời xin lỗi

Bố mẹ cần dạy cho con hiểu khi con làm sai, thì con phải biết nói lời xin lỗi, để nhận được sự tha thứ từ người khác. Lời xin lỗi cũng dùng để thiển hiện nét văn minh lịch sự. Con cần biết mọi người ai cũng có thể có lúc mắc những sai lầm, nhưng biết nói lời xin lỗi chân thành có thể chữa lành những hậu quả tồi tệ nhất. Đây cũng là cách thức rèn luyện lòng dũng cảm, khi dám xin lỗi và tha thứ cho lỗi lầm của người khác.

Kiểm soát cảm xúc

Con cần biết cách kiềm chế cảm xúc để không làm tổn thương người khác
Con cần biết cách kiềm chế cảm xúc để không làm tổn thương người khác

Kiểm soát cảm xúc có vai trò rất quan trọng. Và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con sau này. Bởi vì trong lúc không kiếm soát được cảm xúc. Con có thể nói hoặc hành động làm tổn thương đến tinh thần hoặc thể xác của người khác.

Bố mẹ cần dạy cho con không ngỗ ngịch. Không nổi nóng với bạn bè hay người lớn khi con không hài lòng về một việc gì đó. Hãy luyện cho con cách hít thở sâu. Và trước hết bản thân bố mẹ phải làm gương trước để con học theo.

Tôn trọng không gian cá nhân của người khác

Một số bé khi nói chuyện hay khi đùa nghịch thường thích trèo lên người và quấn lấy người khác mà quan tâm đến sự thoải mái của họ. Đó là điều không nên và bố mẹ nên dạy cho con hiểu và học cách tôn trọng không gian của người khác.

Khi ở nhà bố mẹ có thể tạo ra những quy tắc hướng cho trẻ đến vấn đề tôn trọng người khác như: nên gõ cửa khi muốn vào phòng bất kỳ ai, không được thoải mái sử dụng những đồ không phải là của mình… Bạn cũng nên đặt ra những hình phạt nếu như trẻ không tuân thủ quy tắc đã đề ra.

Kết Luận

Rèn luyện cho con kỹ năng xã hội từ sớm sẽ giúp con nhanh chóng hòa nhập. Và khẳng định vị trí của bản thân trong tập thể. Nó là yếu tố cần thiết và quyết định đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách của con sau này. Trên đây là 7 kỹ năng xã hội cần thiết cho con mà bố mẹ nên dạy cho con ngay từ sớm. Hãy giúp con và đồng hành cùng con để đạt hiệu quả cao nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *