7 Kỹ Năng Sống Mà Bố Mẹ Nên Dạy Cho Con

Là bậc làm cha làm mẹ, khi sinh con ra. Ắt hẳn ai trong chúng ta cũng đều yêu thương con mình rất nhiều. Khi còn nhỏ, bạn luôn chăm sóc kỹ lưỡng cho con từ bữa ăn giấc ngủ. Đến chuyện sinh hoạt hàng ngày. Thế nhưng bao bọc quá mức sẽ khiến con dần bị thụ động, luôn phải ỷ lại vào bố mẹ. Do vậy việc trang bị các kỹ năng sống cho con là vô cùng cần thiết. Để giúp con tự tin hơn và có thể bảo vệ chính bản thân mình. Dưới đây là 07 kỹ năng sống mà bố mẹ nên dậy cho con ngay từ bây giờ.

Dạy con cách nấu đồ ăn

Nấu ăn là một kỹ năng sống  thiết thực mà bạn nên dạy cho con. Khi bé bước vào bậc tiểu học, hãy bắt đầu dạy con làm từng việc đơn giản trước. Đầu tiên, bạn sẽ chỉ cho con biết đây là loại rau gì, và cách chế biến như thế nào. Sau đó chỉ con cách luộc trứng, luộc rau, rửa rau, chỉ con cách vo gạo nấu cơm, chiên trứng….

Tại sao bạn nên dạy trẻ cách nấu ăn, lý do đơn giản là để trẻ tập làm quen dần với đồ ăn, để mỗi khi ở nhà hay ra ngoài trẻ có thể giúp đỡ người lớn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Rèn luyện kĩ nắng từ cho con từ sớm cũng giúp con tự biết cách xoay sở khi không có bố mẹ ở nhà.

Dạy con cách giặt quần áo

Việc dậy con cách giặt giũ là một kỹ năng mà bố mẹ nên dạy cho con  ngay từ khi còn nhỏ. Kỹ năng này sẽ hữu ích khi trẻ lớn và phải tự lập một mình.

Khi dạy con, bạn dạy con cách phân loại quần áo, đồ nào lên giặt chung, đồ nào nên giặt riêng. Đồ nào nên giặt bằng tay, đồ nào giặt bằng máy. Hay hướng dẫn con giặt đồ đơn từ giản nhất, từng buốc từng bước và luôn động viên con khi con cảm thấy khó khăn. Sau khi giặt xong hãy dạy con cách phơi quần áo, gấp và sắp xếp quần áo cho vào tủ. Những kĩ năng này sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ, khi trẻ ngày một lớn lên.

Dạy con sơ cứu cứu vết thương

So cứu vết thương là kỹ nắng sống vô cùng cần thiết đối với con
Sơ cứu vết thương là kỹ nắng sống vô cùng cần thiết đối với con

Trong cuộc sống năng động hàng ngày của trẻ. Không thể tránh khỏi những lúc con bị xước xát hay va chạm. Khi con bị thương hay dạy con cách làm thế nào để xử lý vết thương.

Nếu được bố mẹ rèn luyện, bé sẽ không hoảng hốt mà giữ thái độ bình tĩnh để xử lý vết thương một cách tốt nhất. Mẹ nên ưu tiên dạy cho con kĩ năng sơ cứu cần thiết. Điều này sẽ giúp còn tự biết cách bao vệ bản thân và tự tin hỗ trợ người khác.

Dạy con cách sửa chữa vật dụng đơn giản

Khi mới lớn con luôn tò mò với những thứ xung quanh, muốn biết bên trong cái tivi, máy giặt, cái điện thoại có gì. Bạn hãy nên khuyến khích trẻ tìm hiều về điều đó. Bạn hãy dạy trẻ cách lắp ráp xích xe đạp khi xe bị tuột xích, cách vặn lại vòi nước, thay bóng đèn, thay pin diều khiển….Bạn hãy làm mẫu rồi cho trẻ làm quen, lưu ý là luôn tuân thủ các quy tắc an toàn về điện nhé.

Dậy con cách tập bơi

Bơi là cách tốt nhất cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ
Bơi rất tốt cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ

Bơi là môn thể thao rất có ích cho sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ. Khi được học bơi, trẻ sẽ nhanh nhẹn, linh hoạt, biết xử lý các tình huống nguy hiểm khi ở dưới nước. Giúp trẻ biết cách tự bảo vệ bản thân mình và có thể giúp đỡ người khác khi gặp nạn. Do đó, bơi là một kỹ năng sống cần thiết với con trong những năm tháng hiếu động nhất.

Dạy con kỹ nắng sống sinh tồn

Khi đi dã ngoại với gia đình hoặc bạn bè, thì kĩ năng sinh tồn vô cùng cần thiết. Bạn nên cho con tham gia những lớp học dạy con cách sinh tồn như tìm nơi trú ẩn, cách đốt lửa, phát tín hiệu cầu cứu….Các kĩ năng này sẽ giúp trẻ tự tin và độc lập, dám đối đầu vs thử thách và các cuộc phưu lưu bên ngoài cùng với bạn bè.

Dạy con giao tiếp với người không quen

Giao tiếp với người mà con không hề quen biết cũng là một kỹ năng sống mà con cần phải học. Xã hội bên ngoài không nguy hiểm, nhưng không biết khéo léo thì sẽ mang lại nhiều hậu quả. Đặc biệt là khi tiếp xúc với người lạ, bằng kinh nghiệm. Bố mẹ nên giúp con học hỏi được những điều quan trọng này.

Dạy con cách giữ khảng cách an toàn vs người lạ, không tự ý nhận đồ từ người lạ khi chưa có sự cho phép từ bố mẹ. Không tiết lộ những thông tin riêng tư của gia đình để tránh rắc rối.

Kết luận

Trên đây là 7 kỹ nắng sống vô cùng cần thiết cho quá trình dài phát triển. Những kỹ năng này sẽ giúp ích cho con  giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Hy vọng qua bài viết trên các bậc phụ huynh sẽ nắm rõ và giảng dạy lại cho con, giúp con có cuộc sống toàn diện hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *