7 Kỹ Năng Giúp Trẻ Thành Công Trong Tương Lai

Dạy dỗ trẻ các kỹ năng sống cần thiết từ khi còn nhỏ đóng một vai trò hết sức quan trọng. Bởi nó sẽ phần nào quyết định tương lai của trẻ sau này. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý đến phụ huynh 7 kỹ năng giúp trẻ thành công hơn trong cuộc sống. Đặc biệt là sẽ có thể giúp con vượt qua được những khó khăn của hiện tại và cả sau này.

Kỹ năng giúp trẻ thành công
Kỹ năng giúp trẻ thành công trong tương lai

1. Tự lập

Ngay từ khi còn nhỏ, phụ huynh cần khuyến khích con tự làm những công việc cá nhân. Ban đầu, bố mẹ có thể dạy trẻ bằng cách làm mẫu để con học theo và giúp con thực hiện nếu cần thiết. Dần dần việc trợ giúp giảm đi, sau đó hãy để con được mắc lỗi.

Phụ huynh có thể khuyến khích trẻ nhỏ làm điều này thông qua việc tự ăn, tự dọn dẹp đồ chơi, tự buộc dây giày… Quan trọng nhất ở bố mẹ là sự kiên nhẫn. Đừng nên la mắng con khi chúng mắc lỗi. Và đặc biệt, khi con làm tốt, bố mẹ cũng đừng quên khen ngợi con.

Khi trẻ tự lập, chúng sẽ có thể có những thành công, nhưng đôi khi cũng phải nếm trải và đối phó với những thất bại. Vì thế, trong tương lai trẻ có thể tự tìm ra được hướng đi cho bản thân mình một cách dễ dàng hơn.

>> Xem thêm: Kỹ Năng Sống Cần Thiết Cho Trẻ Tự Lập

2. Nói lên ý kiến riêng của mình

Hãy cho trẻ biết rằng, không phải lúc nào bố mẹ cũng ở bên cạnh để bảo vệ chúng. Hãy khuyến khích con lên tiếng vì bản thân của mình, nói ra những gì các con nghĩ thật mạnh dạn với một thái độ tôn trọng. Lên tiếng vì bản thân hay vì người khác là một trong những kỹ năng giá trị nhất mà không phải ai cũng có thể sở hữu được. Vì thế, để con nói ra được ý kiến của mình, bố mẹ nhất định phải dạy con ngay từ nhỏ.

Kỹ năng giúp trẻ thành công
Cho phép con nói lên ý kiến riêng của chính mình

3. Kỹ năng hòa đồng

Hòa đồng là một kỹ năng rất quan trọng và cần thiết cho tương lai của trẻ. Nó giải thích cho trẻ những quy tắc xã hội ở môi trường mà chúng tham gia. Bên cạnh đó còn giúp cho con hiểu được những hành động thân thiện với mọi người xung quanh là vô cùng cần thiết.

Khi dạy con làm việc nhóm, phụ huynh không nên so sánh con với bất kì đứa trẻ bào khác. Bạn sẽ không nhận được gì ngoài sự ghen tự của con. Thay vào đó, hãy nên nhấn mạnh tầm quan trọng của mỗi đứa trẻ và khen ngợi tất cả sau khi hoàn thành công việc nhóm.

4. Kỹ năng tập trung

Trẻ nhỏ thích tập trung vào những gì mà chúng đang quan tâm ở thời điểm đó. Để rèn luyện kỹ năng tập trung của trẻ, bố mẹ có thể dạy con thông qua các trò chơi, những bức vẽ hay vài câu đố. Ngoài ra, phụ huynh có thể hỏi con về các đặc điểm xung quanh hay những gì con quan sát được để thấy khả năng gi nhớ, sự tỉ mỉ và tập trung của con.

5. Kỹ năng lập kế hoạch

Lập kế hoạch sẽ giúp trẻ biết được mục tiêu của bản thân mình. Kỹ năng này thật sự cần thiết và mang lại hữu ích khi trẻ trưởng thành. Bố mẹ có thể cùng con lên những kế hoạch, dự án nhỏ và bắt tay vào thực hiện. Mới đầu, phụ huynh có thể làm cùng con, sau đó hãy để con tự làm.

Khi đã quen và đủ tự tin, bố mẹ hãy để bé thực hiện những kế hoạch riêng của chúng. Trẻ sẽ sớm học được rằng, cuộc sống cần phải có kế hoạch, cần bắt tay vào thực hiện để hoàn thành chúng.

Kỹ năng giúp trẻ thành công
Hướng dẫn con lập kế hoạch để biết quản lý về thời gian của mình

6. Thông thạo ngôn ngữ

Làm quen dần với ít nhất 2 ngôn ngữ sẽ giúp trẻ có lợi thế vô cùng lớn trong tương lai. Chúng sẽ sớm được tiếp xức với những nền văn hóa rộng mở. Việc thông thạo ngoại ngữ sẽ giúp con tìm hiểu dễ hơn về văn hóa của một quốc gia, và cũng sẽ giao tiếp với người nước ngoài một cách dễ dàng hơn.

>> Xem thêm: Bí Quyết Dạy Con Sớm Trưởng Thành Mẹ Nên Biết

7. Biết chấp nhận thất bại

Phụ huynh nên chú ý đến cách mà trẻ xử lý những tình huống như khi bị mất đồ, khi bị thua trong cuộc chơi… Bởi tất cả những cách ứng xử của con sẽ có thể biểu hiện cách mà chúng đối mặt với thất bại. Hãy khen ngợi con khi chúng thành công ở bất kỳ hoạt động gì. Nhưng cũng đừng quên dạy trẻ những bài học thông qua những thất bại.

Bố mẹ không nên cấm con bộc lộ cảm xúc khi gặp những khó khăn. Hãy bảo ban, khuyên nhỏ con về nguyên tác “không làm phiền người khác”. Quan trọng là trẻ sẽ luôn cảm nhận được niềm tin và sự tin tưởng của bố mẹ dành cho chúng.

Hy vọng rằng, bài viết trên đã giúp cho bố mẹ có thêm được những kiến thức để có thể dạy trẻ thành công trong cuộc sống sau này. Hãy khuyến khích con học hỏi nhiều kỹ năng hơn nếu có thể. Bởi học không bao giờ là đủ và cũng không bao giờ thừa. Chúc bố mẹ thành công trong cách dạy con của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *