6 Kỹ Năng Mềm Mà Bố Mẹ Cần Dạy Cho Trẻ

Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp khéo léo

Dạy kỹ năng cho trẻ là truyền đạt cho trẻ những kinh nghiệm sống của người lớn. Những kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kiểm soát bản thân và giải quyết các vấn đề. Nó vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Giúp trẻ có những kỹ năng để đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống. Cùng tìm hiểu 5 kỹ năng mềm mà bố mẹ cần dạy cho trẻ.

1. Kỹ năng phục vụ bản thân giúp con trưởng thành

Biết tự phục vụ bản thân là kỹ năng mềm mà trẻ nên được học
Biết tự phục vụ bản thân là kỹ năng mềm mà trẻ nên được học

Đây là kĩ năng vô cùng quan trọng. Cần trang bị cho trẻ ngay từ thời gian trẻ còn học mới bắt đầu đi học. Việc cho trẻ tham gia những hoạt động phù hợp như: cho trẻ tự sắp xếp, dọn đồ chơi sau khi chơi xong. Biết phụ bố mẹ trong sinh hoạt hàng ngày, biết tự thay đồ hay rửa tay chân, vệ sinh cá nhân.

Nhiều bậc cha mẹ chiều chuộng bao bọc con, không bắt con phải động tay động chân vào việc gì. Dẫn đến tình trạng con luôn bị đông và ỷ lại vào bố mẹ. Chính vì vậy. Việc giúp con hình thành kỹ năng tự phục vụ bẩn thân mình là vô cùng cần thiết.

Qua những việc tự làm phục vụ bạn thân, trẻ mới hiểu được giá trị của lao động và biết chia sẻ thông cảm cho bố mẹ nhiều hơn. Ngoài ra lao động tay chân cũng giúp sức khỏe của trẻ phát triển hơn. Từ những hành động đơn gian về việc biết cách tự phục vụ bản thân khi còn nhở sẽ giúp trẻ chủ động và độc lập trong mọi công việc sau này.

2. Dạy trẻ kỹ năng tự tin trong cuộc sống

Tự tin là khi trẻ dám thể hiện bản thân trong các mối quan hệ với xã hội. Trẻ mạnh dạn khám phá những điều mới mẻ, thú vị trong cuộc sống. Từ đó tạo tiền đề giúp trẻ trao dồi và học tập các kiến thúc, kỹ năng một cách dễ dàng hơn. Tự tin cũng là cách giúp trẻ vượt qua được những khó khăn trong suốt quá trình trưởng thành của trẻ.

Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp ứng xử khéo léo

Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp khéo léo
Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp khéo léo

Giao tiếp khả năng truyền đạt, trao đổi thông tin, lắng nghe và phản hồi, giữa người nói và người nghe. Với trẻ, kỹ năng giao tiếp cần được hình thành và rèn luyện từ sớm. Khi biết cách giao tiếp, trẻ sẽ biết lắng nghe và phản hồi lại với người khác.

Trẻ biết cách bày tỏ mong muốn với cha mẹ, ông bà, thầy cô. Khi biết cách giao tiếp, trẻ tự tin, dễ dàng tìm bạn và có mỗi quan hệ tốt với mọi người. Nó là chìa khóa giúp trẻ làm chủ và phát huy tối đã các kỹ năng còn lại.

Kỹ năng trung thực để trẻ trưởng thành

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà trẻ cần được bố mẹ dạy đó là trung thực. Trẻ em vốn như một tờ giấy trắng, nhưng bé sẽ tiếp thu được cách nói dối rất nhanh khi để ý và lắng nghe từ người khác.

Nói đối không hẳn là xấu nếu nó không ảnh hưởng làm hại ai. Nhưng trẻ em chưa phân biết được thế nào là nói dối tốt, thế nào là nói dối xấu. Trẻ cũng chưa phân biết được trung thực là như thế nào, nếu để bé học theo. Và làm những điêu dối tra thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của trẻ sau này.

Kỹ năng giúp đỡ và chia sẻ

Giúp đỡ người khác là phẩm chất tốt đẹp của con người. Chính vì vậy. Dạy trẻ biết giúp đỡ người khác là việc mà bố mẹ cần ưu tiên dạy dỗ cho con. Nếu một đứa trẻ không biết cách giúp đỡ chia sẻ thì lớn lên sẽ rất cô đơn và khó hòa nhập với xã hội.

Dạy kỹ năng này cho trẻ không hề khó, đơn giản bố mẹ hãy coi mình là một tấm gương sáng cho con. Bởi trẻ thường làm thao những gì mà mình quan sát. Luôn nhắc nhở trẻ lúc nào cần giúp đỡ, lúc nào cần chia sẻ với người khác

Kỹ năng chấp nhận và đứng lên

Dậy trẻ mạnh mẽ dám đương đầu và chấp nhận thử thách
Dậy trẻ mạnh mẽ dám đương đầu và chấp nhận thử thách

Một kỹ nắng sống mà trẻ nên học tập đó là chấp nhận những thách thức và đương đầu với khó khăn, vượt qua thất bại và mạnh mẽ đứng lên. Bạn nên khuyến khích con thử những điều mới, và sẵn sàng chấp nhận thất bại khi không hoàn thành. Sau mỗi lần thất bại hãy giúp trẻ hiểu và động viên trẻ phải nỗ lực và cố gắng nhiều hơn nữa.

Kết luận

Trên đây là 6 kỹ năng mềm cần thiết mà bố mẹ nên dạy cho trẻ. Có thể mất thời gian và cần nhiều công sức. Nhưng nếu kiên trì và rèn luyện từ sớm, bố mẹ sẽ giúp trẻ có đầy đủ tư trang và vững bước trong quá trình phát triển sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *