5+ Trò Chơi Vận Động Cho Bé Mầm Non Hay Nhất

Trẻ nhỏ cần phát triển đồng đều cả về thể chất lẫn trí tuệ. Đặc biệt là với những bé mầm non thì hoạt động thể chất càng cần được tăng cường. Những trò chơi sẽ giúp vận động linh hoạt hơn các chi, vận động cả trí tuệ, học hỏi khi tham gia trò chơi đó. Vậy cha mẹ đã biết các trò chơi vận động cho bé mầm non được ưa thích nhất chưa? Đừng bỏ lỡ bài viết sau đây để áp dụng ngay cho các con nhé!

Trời nắng, trời mưa – Trò chơi vận động cho bé

Trò chơi có thể lệ như sau: Khi có hiệu lệnh “trời mưa”, mỗi trẻ phải tìm một chỗ trú ẩn để tránh ướt người. Trẻ nào không tìm được chỗ trú sẽ phải ra ngoài 1 lần chơi.

Cách tổ chức chơi như sau:

 • Đầu tiên, cha mẹ hoặc cô giáo sẽ vẽ những vòng tròn trên sân. Và phải đảm bảo các vòng tròn này không đồng tâm và cách nhau 30 – 40cm để làm nơi trú mưa. Số vòng ít hơn số lượng trẻ tham gia chơi khoảng 3 vòng.

 • Sau đó, trẻ đóng vai học trò đi học, vừa đi vừa hát theo nhịp phách của người quản trò. Khi nghe hiệu lệnh: “Trời mưa” thì tự mỗi trẻ phải tìm một nơi trú mưa nấp cho khỏi bị ướt. Điều này có nghĩa là trẻ sẽ chạy vào vòng tròn và đứng yên tại đó. Trẻ nào chậm chân hơn sẽ không tìm được nơi để ẩn náu thì sẽ phải dừng một lượt chơi.

 • Trò chơi sẽ tiếp tục, người quản trò sẽ ra lệnh “trời nắng” thì các trẻ đi ra xa vòng tròn. Lần lượt như vậy, các hiệu lệnh “trời mưa, trời nắng” sẽ được thay phiên nhau vang lên.

Trò chơi cáo và thỏ

Trò chơi cáo và thỏ - Trò chơi vận động cho bé mầm non
Trò chơi cáo và thỏ – Trò chơi vận động cho bé mầm non

Luật chơi đơn giản như sau: Thỏ sẽ phải nấp vào đúng hang của mình. Con thỏ nào chạy nhầm hang hoặc chậm chân bị cáo bắt thì phải ra ngoài 1 lần chơi.

Trò chơi được thực hiện như sau:

 • Cha mẹ hoặc cô giáo sẽ chọn một trẻ làm nhân vật cáo ngồi ở góc lớp. Những trẻ còn lại sẽ được làm thỏ và hang thỏ. Cứ mỗi cặp trẻ sẽ có 1 bé làm thỏ, 1 bé làm hang và được xếp chung thành vòng tròn. Nếu không trẻ nào chịu làm cáo hãy cho các bé oẳn tù tì, bé nào thua sẽ làm cáo.

 • Sau đó, cô giáo yêu cầu các con thỏ phải nhớ đúng hang của mình. Thỏ sẽ có nhiệm vụ đi kiếm ăn, vừa nhảy vừa giơ 2 bàn tay lên đầu và vẫy vẫy như tai thỏ. Đồng thời miệng đọc to bài thơ: ” Trên bãi cỏ. Các chú thỏ. Tìm rau ăn. Rất vui vẻ. Thỏ nhớ nhé. Có cáo gian. Đang rình đấy. Thỏ nhớ nhé. Chạy cho nhanh.Kẻo cáo gian. Tha đi mất.”

 • Khi các chú thỏ đọc xong bài thơ, cáo sẽ xuất hiện và ra vẻ ” grừm, grừm” đuổi bắt thỏ. Khi thấy bóng dáng của cáo, các con thỏ sẽ phải chạy nhanh về hang của mình (tìm đúng bạn cặp lúc đầu). Những con thỏ nào bị cáo bắt sẽ phải ra ngoài 1 lần chơi. Sau đó các bé sẽ lần lượt đổi vai cho nhau.

Trò chơi Ai nhanh hơn – Trò chơi vận động cho bé

Để chơi trò chơi Ai nhanh hơn này, cha mẹ hoặc thầy cô cần chuẩn bị giúp bé một số vật dụng. Cụ thể như: các chướng ngại vật (khối gỗ, túi cát, gấu bông…), bụt bật sâu, hầm chui, thang leo và vòng thể dục.

Trò chơi được triển khai như sau:

 • Trẻ sẽ được chia trẻ thành các nhóm (mỗi nhóm tối đa 5 trẻ).

 • Sau đó, các nhóm xếp thành hàng dọc và đứng sau vạch xuất phát. Khi nghe hiệu lệnh của người quản trò thì trẻ đứng đầu sẽ ngồi xổm đi dích dắc qua các chướng ngại vật. Đến bục thì bước lên và bật sâu xuống. Sau đó trẻ chạy đến hầm, bò chui qua hầm. Và chạy đến thang leo rồi trèo lên xuống thang tới chỗ lấy vòng rồi chạy về xếp cuối hàng. Lần lượt từng bé sẽ thực hiện lấy vòng như vậy. Đội nào về thắng sẽ được thưởng.

 • Chú ý người lớn phải luôn có mặt gần vị trí thang leo để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Cho các bé chơi trò Hái quả

Trò chơi này dành cho các bé từ 2 – 5 tuổi và cần chuẩn bị: phấn để vẽ hình, sọt đựng quả, các cây nấm và chậu cây có 10 quả.

Cách chơi như sau:

 • Cô giáo sẽ chia trẻ thành các nhóm (tối đa 3 – 4 trẻ/nhóm).

 • Sau đó, trẻ sẽ xếp thành hàng dọc sau vạch xuất phát. Khi trẻ nghe hiệu lệnh của cô, trẻ sẽ làm chú gấu bò qua đường hẹp, rồi đến các vòng tròn. Tiếp tục, trẻ sẽ chạy dích dắc qua các chướng ngại vật đến cây hái quả. Và nhanh chóng chạy về bỏ vào sọt đựng quả, rồi xếp cuối hàng chờ đến lượt sau.

Yêu của trò chơi là khi trẻ trước bò hết đường hẹp, bắt đầu bật thì trẻ sau mới được bắt đầu bò. Trẻ sẽ liên tục phải vận động theo dây chuyền và không dừng lại cho đến khi hái hết quả.

Chi chi chành chành – Trò chơi vận động cho bé

Chi chi chành chành - Trò chơi vận động cho bé
Chi chi chành chành – Trò chơi vận động cho bé

Đây là một trò chơi dân gian mà hẳn nhiều thế hệ cha mẹ cũng đã trải qua. Đây là trò chơi vận động không đòi hỏi sân chơi rộng lớn nhưng lại có thể giúp trẻ luyện tập sự nhanh nhẹn và phản xạ tốt.

Cách chơi như sau:

 • Cho 1 bé đứng xòe bàn tay ra giữa. Các trẻ còn lại sẽ giơ một ngón tay trỏ ra đặt vào lòng bàn tay đang xòe rồi đọc nhanh: “Chi chi chành chành. Cái đanh thổi lửa. Con ngựa chết trương. Ba vương ngũ đế. Chấp dế đi tìm. Ù à ù ập.” Khi đến chữ “ập” thì bé đang xòe tay sẽ nắm tay lại. Những bé khác sẽ cố gắng rút tay thật mạnh. Bé nào không kịp mà bị nắm trúng thì xòe ra và đến phiên đọc câu đồng dao cho các bạn khác chơi.

Như vậy, những trò chơi vận động cho bé mầm non đã được chia sẻ. Hy vọng các phụ huynh đã có thêm gợi ý để tổ chức trò chơi giúp các bé hứng thú hơn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *