5 Trò Chơi Bố Mẹ Có Thể Chơi Cùng Con Tại Nhà

Khi cả nước vẫn còn đang oằn mình chống dịch, nhà nhà người người phải giữ khoảng cách với nhau. Khiến cho trẻ không được đến trường, không được ra ngoài tham gia các hoạt động xã hội. Nhưng đây cũng là khoảng thời gian bố mẹ dành thời gian cho con nhiều hơn. Vậy để tránh nhàm chán khi ở nhà, bố mẹ có cách nào giúp con không ra ngoài mà vẫn có thể rèn luyện vận động được. Cùng tìm hiểu 5 trò chơi bố mẹ có thể chơi cùng con khi ở nhà dưới đây nhé!

Chơi nhảy lò có giúp con rèn luyện khả năng vận động và khéo léo
Chơi nhảy lò có giúp con rèn luyện khả năng vận động và khéo léo

Cùng con chơi nhảy lò cò

Nhắc đến những trò chơi trong nhân gian chúng ta không thể bỏ qua trò chơi nhảy lò cò. Nhảy lò cò là trò chơi dành cho các bạn thiếu nhi, không phân biết nam nữ. Chơi nhảy lò cò sẽ giúp trẻ rèn luyện phản xạ nhanh, khéo léo và di chuyển linh hoạt hơn.

Cách chơi:

Dùng phấn để vẽ những ô nhảy lò cò trên sân, rồi điền số vào. Nên vẽ các ô đủ to để nhảy được một chân và phi gạch không bị bắn ra ngoài. Vẽ 7 ô và đánh thứ tự tự từ 1 đến 7.

Người chơi sẽ phi gạch vào một ô, bắt đầu từ số 1, nếu phi trướt hoắc chạm vào đường viền thì sẽ tới lượt người tiếp theo. Nếu phi trúng thì sẽ nhảy vào các ô còn lại và bỏ qua ô số mình vừa phi.

Lúc nhảy về nhớ cúi người và nhặt miếng gạch của mình. Nhảy qua ô đó đến ô tiếp theo là kết thúc vòng.

Ném bóng vào trong rổ

Đây là trò chơi rất có ích cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Nhờ vào sự tích cực vận động, và định hướng trong không gian. Nó phù hợp với mọi lứa tuổi của con. Cách chơi vô cùng đơn giản như sau:

Bố mẹ mua hoặc làm cho con 1 cái rổ, tương tự như trong môn bóng rổ. Rồi mắc cố định vào ví trị cao hơn đầu con một chút. Nếu con còn nhỏ thì chỉ nên đặt thấp hơn tầm nhìn của con.

Cần chọn bóng phù hợp với con, tránh chon bóng to quá khiến con không thể cầm vừa quả bóng. Hướng dẫn con ném bóng vào rổ ở những vị trí khác nhác. Sẽ tăng dần khoảng cách lên khi con đã quen dần với trò chơi. Bố mẹ và con thay phiên nhau từng người ném một, ai ném trúng sẽ được điểm.

Cùng bé chơi xếp hình

Xếp hình là trò chơi kinh điển luôn nhận được sự yêu thích của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Trò chơi xếp hình mang lại nhiều lợi ích khác nhau, nó kích thích tư duy, khả năng sáng tạo, tăng tính tập trung và sự kiên nhẫn của con.

Hiện này ngoài thị trường có rất nhiều đồ chơi xếp hình dành cho con với nhiều mẫu mã, thương hiệu và độ khó dễ khác nhau. Bố mẹ lưu ý lần chọn mua phù hợp với độ tuổi của con mình.

Chơi đố vui với con

Ba mẹ có thể cùng con chơi đố, để rèn luyện cho con cách quan tâm những đồ vật xung quanh mình. Hãy miêu tả đồ vật đó bằng màu sắc, hình dáng, tác dụng để con có thể hình dung ra được.

Ví dụ: Bố đố con tìm được cái gì màu trắng mà con hay dùng để uống nước hàng ngày…Khi con tìm và mang đến cái cốc thì con được 1 điểm và con phải nhớ cất lại cái cốc vào đúng như ban đầu để tiếp tục được chơi.

Trò chơi vượt rào thú vị

Chơi trò chơi vượt rào giúp con rèn luyện khả năng vận động và khéo léo
Chơi trò chơi vượt rào giúp con rèn luyện khả năng vận động và khéo léo

Để giúp con vận động nhiều hơn, bố mẹ hãy dùng băng dán chằng chịt ở những khoảng không gian hẹp như ban công, hành lang… Giả vờ đấy là những chướng ngại vật mà bé phải vượt qua. Trò chơi này giúp con rèn luyên được khả năng quan sát, khéo léo và linh hoạt.

Lưu ý các con phải ăn mặc gọn gàng và bắt đầu thử thách vượt rào mà không được đụng vào các chướng ngại vật. Nếu đụng phải dây hay làm đổ thì phải quay lại vị trí ban đầu. Ai thoát ra khỏi chướng ngại vật trong thời gian sớm nhất, sẽ là người chiến thắng.

Kết luận

Trên đây là 5 trò chơi mà bố mẹ có thể cùng bé chơi ở nhà mỗi ngày trong thời điểm giãn cách xã hội. Mỗi nhà có thể sáng tạo hoặc có cách chơi riêng của mình. Nhưng trên hết là bố mẹ có thời gian để chơi đùa cùng con, giúp tình cảm giữa bố mẹ và con ngày càng gắn bó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *