3 Giai Đoạn Phát Triển Não Bộ Của Trẻ Đỉnh Điểm Nhất

Bất kì bố mẹ nào cũng luôn mong muốn con của mình được thông minh, giỏi giang và thành đạt ở tương lai. Việc nắm bắt được sự phát triển não bộ của trẻ kịp thời sẽ giúp bố mẹ có định hướng đúng. Từ đó hỗ trợ các bé phát triển trí não tốt hơn. Tuy nhiên, không phải đứa bé nào khi sinh ra cũng có sẵn sự thông minh. Mà nó phụ thuộc bởi rất nhiều yếu tố. Nhưng trẻ đều giống nhau ở chỗ, não bộ được phát triển đỉnh điểm nhất ở 3 giai đoạn. Theo dõi bài viết dưới đây để không bỏ lỡ 3 thời điểm này.

Phát Triển Não Bộ Của Trẻ
3 Giai Đoan Trí Não Của Trẻ phát Triểm Cao Điểm Nhất

Giai đoan não bộ của trẻ phát triển đỉnh điểm thứ nhất: 0 – 3 tuổi

Từ 0 – 3 tuổi là giai đoạn các bé có sự tò mò về thế giới xung quanh. Do đó, chúng đang hình thành nhận thức và ham muốn được khám phá. Và có nhu cầu bắt chước mọi thứ, mọi việc chúng nhìn thấy. Vì thế mà bố mẹ làm gì thì các bé thường có xu hướng làm theo. Chúng luôn để ý và tập trung vào những hoạt động của bố mẹ. Chăm chú để có thể ghi nhớ vào não bộ, sau đó sẽ bắt đầu lặp lại các hành vi đó.

Bên cạnh đó, ở giai đoạn này, trẻ cũng có ý thức cạnh tranh rất mạnh mẽ. Chẳng hạn như các bé sẽ tranh ăn nhiều hơn khi ăn cùng một đưa bé khác. Hay khi cùng nhau chơi đồ chơi, trẻ thường có xu hướng giành giật lại món đồ mà đứa bé kia đang cầm.

Ở độ tuổi này, não của bé sẽ có 3 chức năng hoạt động chính. Đó là tiếp thu những thứ mới lạ, lặp lại và ghi nhớ. Thời gian trẻ ghi nhớ thường sẽ rất nhanh. Thậm chí cao gấp 4 lần so với khả năng ghi nhớ của một người trưởng thành.

Nếu các bé đang ở giai đoạn này, bố mẹ cần chú ý để điều chính hành vi của chính mình và của con. Hãy khuyến khích con thể hiện và bắt chước những hành vi tốt để xây dựng tính cách của con sau này.

>> Xem thêm: Bí Quyết Chăm Sóc Trẻ 6 Tháng Tuổi Hiệu Quả

Giai đoan não bộ của trẻ phát triển đỉnh điểm thứ nhất: 5 – 7 tuổi

Từ 5 – 7 tuổi là giai đoạn vàng trong quá trình phát triển trí não của bé. Độ tuổi này cũng sẽ thể hiện lên được tính cách của trẻ tương đối đầy đủ. Đây là thời kỳ quan trọng để bố mẹ định hướng và có phương pháp để phát triển tính cách cho con.

Phát Triển Não Bộ Của Trẻ
Độ tuổi 5 – 7 sẽ thể hiện lên được tính cách của trẻ tương đối đầy đủ

Ở độ tuổi lên 5, lên 7, các bé có khả năng học tập và ghi nhớ nhanh. Tuy nhiên vẫn chưa phân biệt hết được những cái sai, cái đúng. Chúng có thể nhanh chóng học và làm theo những cái xấu hoặc cái tốt.

Do đó, trong giai đoạn này, bố mẹ cần chú ý để ý và quan sát con một cách cẩn thận. Từ đó để khắc phục và kịp thời sửa chữa những sai lầm của con. Tuy nhiên, việc đánh mắng trẻ ở thời kì này chỉ làm cho các bé càng dễ nổi loạn và đi sâu vào sai lầm.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần phải kích thích sự phát triển trí não của con bằng cách cho con đi chơi hay tiếp xúc với những món đồ chơi rèn luyện trí thông minh và tính tư duy.

Giai đoan não bộ của trẻ phát triển đỉnh điểm thứ nhất: 8 – 10 tuổi

Từ 8 – 10 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu chán nản việc học hành. Thậm chỉ còn thể hiện rõ ràng sự nổi loạn, không nghe theo thời người lớn mà chỉ thích làm theo ý của mình.

Đây cũng là thời điểm mà các cảm xúc và tư duy của con phát triển mạnh mẽ hơn. Đặc biệt trong sự cạnh tranh. Chảng hạn, trong cuộc chơi, kể cả đối thủ là bạn bè hay bố mẹ, con cũng luôn cố gắng hết sức để có thể tự mình giành chiến thắng. Chính yếu tố nãy đã tác động mạnh mẽ lên trí óc của bé, kích thích tư duy theo nhiều hướng khác nhau.

Phát Triển Não Bộ Của Trẻ
Đây là thời điểm mà trẻ thể hiện rõ ràng sự nổi loạn, chỉ thích làm theo ý của mình.

Do đó, trong thời kỳ này, bố mẹ cần phải sát sao hơn trong việc nuôi dạy con. Bởi nó có ảnh hưởng rất lớn đến việc toàn chỉnh tích cách của con sau này. Hãy có phương pháp nuôi dạy con đúng cách trước khi 11 tuổi. Bởi độ tuổi lớn hơn, tính cách của trẻ sẽ trở thành đặc trưng của chúng khi lớn lên.

>> Xem thêm: Top 5 Loại Vitamin Cho Trẻ Em 5-11 Tuổi Cực Kỳ Thiết Yếu

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp cho bố mẹ nắm bắt được 3 giai đoạn vàng trong sự phát triển trí não của trẻ. Từ đó để có định hướng cũng như rèn luyện cho con các kỹ năng cần thiết. Đăc biệt là hướng dẫn con đi đúng hướng. Chúc các mẹ thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *